Mất cơ hội sang Hàn: LĐ Việt hoang mang

Hàng chục nghìn lao động đang chờ cấp visa xuất cảnh sang Hàn Quốc làm việc đều hoang mang trước thông tin Hàn Quốc tạm dừng chương trình cấp phép việc làm cho lao động Việt Nam.

Hiện cả nước còn khoảng hơn 12.000 hồ sơ lao động đã được đưa lên mạng chờ ngày đối tác các công ty Hàn Quốc xét duyệt. Đây là những đối tượng đã đạt đủ chỉ tiêu xét tuyển và hoàn tất thủ tục.

Bắc Giang là tỉnh có nhiều huyện nghèo được ưu tiên trong chương trình xuất khẩu lao động. Trong kỳ thi tiếng Hàn năm 2011, toàn tỉnh Bắc Giang có 954 lao động đạt yêu cầu và nộp hồ sơ đăng ký dự tuyển. Tuy nhiên tính tới nay, trong số người nộp hồ sơ mới chỉ có 148 lao động được xuất cảnh sang Hàn Quốc. Trước đó, toàn tỉnh Bắc Giang vẫn còn 455 hồ sơ tồn từ năm 2010, theo quy định tất cả trường hợp này đã hết hiệu lực vào tháng 10 này.

Nộp hồ sơ dự tuyển từ cuối năm 2011, hoàn thành tất cả thủ tục chỉ chờ ngày bay, anh Dương văn Tuấn, SN 1986 (xã Tân hiệp - Yên thế - Bắc Giang) đang nóng lòng vì sao mãi hồ sơ mình chưa được xét duyệt thì lại nghe tin phía Hàn Quốc tạm dừng tuyển lao động Việt Nam. “Nghe tin càng buồn mà thất vọng, sau ngày nộp hồ sơ, mình xác định lâu lắm cũng chỉ 4 đến 5 tháng sau là được bay, ai ngờ…”, anh Tuấn tâm sự. Sống ở vùng quê miền núi, đất cày lên sỏi đá, ngoài nghề nông, anh Tuấn còn làm thêm cơ khí tại nhà để có thêm thu nhập nuôi vợ con. “Làm cố lắm cũng chỉ được khoảng 2 triệu đồng/tháng, nhà lại có con nhỏ hay ốm đau nên vợ chồng mình sống tằn tiện chưa đủ mà còn phải vay thêm anh em họ hàng. Ngày nghe thông tin tuyển lao động sang Hàn Quốc mình tưởng đã có đường thoát nghèo nên gắng học rồi cũng thi đỗ. Lệ phí 30 triệu để làm thủ tục mình cũng phải đi vay anh em mới có”, anh Tuấn nói.

Chờ mãi mà chưa thấy được gọi tên, nhưng anh Tuấn vẫn không từ bỏ, sợ vốn tiếng Hàn bị mai một, mỗi tối anh vẫn đem sách vở ra học tiếng cho đỡ quên.

Anh Tuấn cho biết, nếu còn cơ hội được sang Hàn anh sẽ hết lời khuyên giải những người đang bỏ trốn ra ngoài làm việc chui nên về nước để dành cơ hội cho những người khác ở quê nhà. “Tôi nghĩ với mức thu nhập theo hợp đồng 3 năm bên Hàn cũng đủ để đời sống kinh tế của người lao động nơi quê nhà dễ thở hơn, chứ không phải đối mặt nghèo khó như những người chưa được đi như chúng tôi. Họ không thể trốn làm việc bên đó mãi được, còn quê hương, gia đình nữa chứ!”.

Mất cơ hội sang Hàn: LĐ Việt hoang mang - 1

Lớp học tiếng Hàn tại Bắc Giang vẫn đông học viên với giấc mơ đổi đời nhờ  xuất khẩu lao động….

Cùng hoàn cảnh như anh Tuấn nhưng gia đình anh Trần Văn Ly, SN 1992 (An Bá- Sơn Động) còn khó khăn hơn rất nhiều. Gia đình thuộc hộ nghèo, là con trai út trong nhà nhưng anh Ly lại là niềm hy vọng lớn nhất của cả nhà. “Làm nông nghiệp mỗi tháng cùng lắm cũng chỉ kiếm được vài trăm nghìn, ngoài ra không có khoản thu nhập nào khác. Hiện tại mỗi tháng bố mẹ em còn phải dành dụm để trả lãi ngân hàng”. Anh Ly cho biết, nếu không được đi xuất khẩu, anh buộc phải xa nhà đi làm công nhân để lấy tiền trả nợ cho gia đình. “Những đứa bạn em đi làm công nhân trong Nam ngoài Bắc nghe kể mỗi tháng cũng được hơn 3 triệu mà vẫn không dành dụm được đồng nào gửi về nhà..”, Ly kể.

Trước thông tin người lao động hoang mang về sự việc Hàn Quốc tạm ngừng không tiếp nhận lao động Việt Nam, ông Đào Công Hải, Phó cục trưởng Cục quản lý lao động ngoài nước (Bộ LĐ-TB-XH) trấn an: “Không nên gọi là ngừng mà chỉ là tạm hoãn để hai bên tiếp tục đàm phán”. Nói về hoạt động tiếp theo của cơ quan chức năng hai nước trong việc giải quyết sự việc, ông Hải cho biết hiện Bộ trưởng Bộ LĐ-TB-XH còn đang bận nên chưa thể thu xếp cuộc làm việc với đối tác Hàn Quốc ngay được.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Tuyết Mai ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN