Lý giải việc đóng tiền để nhận CCCD tại nhà nhưng phải đi lấy

Người dân ở Đồng Nai phản ánh tình trạng khi làm CCCD đã đóng 26.000 đồng để được nhận CCCD tận nhà nhưng sau đó vẫn phải ra công an lấy.

Tại buổi cung cấp thông tin cho báo chí về nội dung, chương trình kỳ họp thứ 8, HĐND tỉnh Đồng Nai (diễn ra ngày 7 và 8-7), PV Pháp Luật TP.HCM đưa ra thông tin việc người dân phản ánh khi làm CCCD đã đóng 26.000 đồng cho bưu điện để được nhận CCCD tại nhà. Tuy nhiên sau đó người dân vẫn phải tới công an để nhận, vậy số tiền người dân đóng có được trả lại hay không?

Trả lời vấn đề này, Thượng tá Đoàn Thị Phẩm, Phó Trưởng Phòng PC06 Công an tỉnh Đồng Nai cho biết công an làm CCCD chỉ thu tiền theo quy định. Riêng số tiền 26.000 đồng này là tự nguyện, thỏa thuận của người dân đóng cho bưu điện. Bưu điện thu để chuyển CCCD về tận nhà cho người dân.

"Hai bên có làm hợp đồng với nhau nên khi không nhận được CCCD, người dân có thể liên hệ với bưu điện để được giải quyết, hỏi thông tin cụ thể" - Thượng tá Phẩm nói thêm.

Thượng tá Đoàn Thị Phẩm, Phó trưởng Phòng PC06 Công an tỉnh Đồng Nai, thông tin về phí thu 26.000 đồng của bưu điện để người dân nhận CCCD tại nhà. Ảnh: VH

Thượng tá Đoàn Thị Phẩm, Phó trưởng Phòng PC06 Công an tỉnh Đồng Nai, thông tin về phí thu 26.000 đồng của bưu điện để người dân nhận CCCD tại nhà. Ảnh: VH

Cũng theo Phó trưởng Phòng PC06 Công an tỉnh Đồng Nai, giai đoạn đầu làm CCCD thì bưu điện chưa có kinh nghiệm, việc ghi địa chỉ và số điện thoại của người dân không rõ nên khi liên lạc với người dân để nhận căn cước thì không được.

Ngoài ra còn có tình trạng người dân thay đổi nơi cư trú hoặc đăng ký cư trú chỗ này nhưng ở chỗ khác. Vì vậy bưu điện đã gửi CCCD về trụ sở công an địa phương, sau đó công an sẽ phát CCCD cho người dân.

Còn vấn đề người dân phản ánh chờ hơn một năm nhưng không có CCCD và không biết tìm ở đâu, đại diện công an tỉnh Đồng Nai giải thích: Giai đoạn đầu làm CCCD là từ năm 2018 nên việc thu thập dữ liệu dân cư gặp nhiều khó khăn. Khi công an gửi phiếu khai có trường hợp công dân ở nhà tự khai, có trường hợp nhờ người nhà khai dẫn đến sai sót. Sau đó, dữ liệu từ Đồng Nai truyền ra Trung ương không trùng khớp với dữ liệu cũ nên chưa hoàn thành việc cấp CCCD.

"Những trường hợp không trùng khớp phải mời công dân lên để làm lại. Tuy nhiên do lực lượng công an làm CCCD hiện đang thiếu nên không thể gọi cho từng người dân để báo được.

Trường hợp công dân nào chờ lâu quá có thể gọi cho công an để được kiểm tra, nếu chưa đầy đủ thông tin sẽ mời công dân lên làm lại" - Phó trưởng Phòng PC06 thông tin.

Nguồn: [Link nguồn]

Bộ Công an đề xuất bổ sung ADN vào dữ liệu CCCD: Có lo bị lộ lọt thông tin?

Bộ Công an đề xuất bổ sung thông tin sinh trắc học của người dân (mống mắt, ADN, giọng nói) vào dữ liệu căn cước công dân.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo VŨ HỘI ([Tên nguồn])
Thẻ căn cước công dân gắn chip Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN