"Luật hóa" thưởng Tết: Bộ LĐTB & XH lên tiếng

Thứ Sáu, ngày 25/01/2013 08:07 AM (GMT+7)
Chia sẻ

Bộ LĐTB&XH đã chính thức lên tiếng về ý kiến bắt buộc trả người lao động mỗi năm 15 tháng lương.

Sự kiện: Thưởng Tết 2019

Theo TS Nguyễn Thị Lan Hương - Viện trưởng Viện khoa học Lao động và Xã hội (Bộ LĐTB&XH) cho rằng, nên luật hoá việc thưởng Tết, mỗi năm nên trả cho người lao động 15 tháng lương.

TS Lan Hương cho rằng, khi đã trở thành thoả ước rồi người lao động không hồi hộp lo lắng về thưởng Tết mỗi khi kết thúc một năm. Phía doanh nghiệp cũng xác định rõ nghĩa vụ của mình.

Tuy nhiên, trao đổi với PV, ông Phạm Minh Huân - Thứ trưởng Bộ LĐTB&XH khẳng định: Không có chuyện luật hóa tiền lương, mỗi năm trả cho người lao động 15 tháng lương. Đó chỉ là quan điểm cá nhân của một người làm nghiên cứu khoa học, còn quan điểm của Bộ đều đã thể hiện rõ trong các quy định của Bộ luật lao động.

"Lương là phải trả đủ cho người lao động còn thưởng là tùy theo hiệu quả do hai bên thỏa thuận với nhau. Càng thưởng nhiều, Nhà nước càng khuyến khích nhưng không thể ép buộc. Nếu ép buộc thì doanh nghiệp lấy tiền đâu để trả", ông Huân cho biết.

Ông Huân cũng nêu lên một thực trạng trước tình hình hàng loạt công nhân bị sa thải cuối năm, doanh nghiệp phá sản, đó là một thức tế mà người lao động cũng cần phải chia sẻ với doanh nghiệp trong lúc khó khăn. Phía doanh nghiệp cũng phải tìm mọi giải pháp để hỗ trợ, trả nợ lương cho người lao động.

Nếu người lao động tham gia đóng bảo hiểm thất nghiệp thì phải có chế độ, chính sách hỗ trợ cho người lao động trong thời gian tìm việc mới. Về phía Bộ, Bộ cũng đang thực hiện những chính sách hỗ trợ thất nghiệp, vận động các doanh nghiệp giải quyết nợ lương, thưởng chăm lo cho người lao động.

Tuy nhiên, về giải pháp cụ thể thì hiện tại Bộ vẫn đang nghiên cứu để đề xuất lên Chính phủ, ông Huân cho biết thêm.

"Luật hóa" thưởng Tết: Bộ LĐTB & XH lên tiếng - 1

Lương phải trả đủ, thưởng là tùy

Theo bà Tống Thị Minh, Vụ trưởng vu tiền lương, Bộ LĐTB&XH, hiện tại Bộ đã nhận được báo cáo lương thưởng Tết của khoảng 11.600 doanh nghiệp, trong đó có 2,2 triệu lao động sẽ có thưởng tết Quý Tỵ, còn lại khoảng gần 13 triệu lao động đang làm việc tại khu vực doanh nghiệp không có báo cáo nên Bộ cũng chưa nắm rõ có thưởng Tết hay không?

Bà Minh cho biết, hầu hết các doanh nghiệp báo cáo đều có kế hoạch thưởng Tết  trên cả nước không đến 1 tháng lương. Thực tế, báo cáo của doanh nghiệp dựa trên tinh thần tự nguyện, và việc thưởng Tết cũng tùy tình hình doanh nghiệp, không có chế tài nào buộc doanh nghiệp phải thưởng Tết nên Bộ sẽ không có ý kiến về việc thực hiện thưởng Tết của doanh nghiệp.

Điều 90, Chương 6- Bộ luật Lao động số 10/2012/QH13 - quy định về tiêng lương như sau:

1. Tiền lương là khoản tiền mà người sử dụng lao động trả cho người lao động để thực hiện công việc theo thỏa thuận.

Tiền lương bao gồm mức lương theo công việc hoặc chức danh, phụ cấp lương và các khoản bổ sung khác.

Mức lương của người lao động không được thấp hơn mức lương tối thiểu do Chính phủ quy định.

2. Tiền lương trả cho người lao động căn cứ vào năng suất lao động và chất lượng công việc.

3. Người sử dụng lao động phải bảo đảm trả lương bình đẳng, không phân biệt giới tính đối với người lao động làm công việc có giá trị như nhau.

Điều 103, tiền thưởng quy định:

1. Tiền thưởng là khoản tiền mà người sử dụng lao động thưởng cho người lao động căn cứ vào kết quả sản xuất kinh doanh hằng năm và mức độ hoàn thành công việc của người lao động.

2. Quy chế thưởng do người sử dụng lao động quyết định và công bố công khai tại nơi làm việc sau khi tham khảo ý kiến của tổ chức đại diện tập thể lao động tại cơ sở.

Chia sẻ
Theo Hiếu Lam (Đất Việt)
sự kiện Thưởng Tết 2019
Báo lỗi nội dung