Lời kể của nạn nhân sống sót sau vụ nổ tàu cá

Thứ Năm, ngày 28/02/2013 10:53 AM (GMT+7)

Vừa rời bến hơn một ngày, tàu TH1451 TS, công suất 75 CV của anh Phạm Văn Hoài (SN 1984) đã gặp nạn ở vùng biển thuộc tỉnh Nghệ An cách bờ biển khoảng 14 hải lý.

Năm người bị thương và những mảnh thi thể, quần áo rách nát của người mất tích đã được tìm thấy khiến cho thôn, xóm của xã Hải Châu, huyện Tĩnh Gia (Thanh Hóa) chìm trong đau thương.

Theo lời anh Lê Đình Hiệp- một trong 5 nạn nhân bị thương kể lại: Chiếc tàu trên xuất phát từ bờ biển xã Hải Châu lúc 12h ngày 25/2 hướng về vùng biển Lạch Cờn (tỉnh Nghệ An) để đánh bắt ốc hương. Trưa ngày 26/2, chiếc tàu này đã có mặt tại vùng biển Lạch Cờn, các lao động đã bắt tay vào việc khai thác ốc hương. Đến lúc 19h cùng ngày, sau bữa ăn tối, anh Hiệp lên trước mũi tàu nằm ngủ. Đang nằm ngủ thì anh Hiệp nghe một tiếng nổ lớn từ trên tàu gây choáng váng.

Khi tỉnh lại, Hiệp nhìn thấy cảnh tượng: anh Nguyễn Văn Hoàng (SN 1983), thôn Yên Châu, xã Hải Châu ngồi ngất trên ca bin, máu chảy trên mặt; anh Bùi Hữu Nam (1990), thôn Nam Châu, xã Hải Châu thì ngồi trên sân tàu phía đuôi, chân duỗi thẳng miệng nói “Ông Hồ (Phạm Văn Hồ- PV) đang kêu cứu. Tuy nhiên lúc đó, anh Hiệp nhìn quanh tàu nhưng không thấy ông Hồ đâu. Ngoài ra, anh Hiệp còn nhìn thấy anh Lê Đình Phúc trên tàu, còn ông Hoàng Văn Chức thì đang bám be để bò lên tàu nằm. Ngoài không nhìn thấy ông Phạm Văn Hồ, anh Hiệp cũng không nhìn thấy anh Phạm Văn Hoài, Phạm Văn Nhớ và Nguyễn Văn Trọng sau tiếng nổ đó.

Lời kể của nạn nhân sống sót sau vụ nổ tàu cá - 1

Chiếc tàu gặp nạn đã được cơ quan chức năng khám nghiệm

Sau khi kêu cứu gần 1 giờ đồng hồ, những nạn nhân trên tàu được đưa vào đất liền để cấp cứu tại Bệnh viện đa khoa huyện Tĩnh Gia, nạn nhân mất tích tiếp tục được tìm kiếm. Chiếc tàu bị nạn cũng được các tàu địa phương kéo về cảng cá Lạch Ghép, xã Hải Châu. Đến cuối ngày 27/2, thi thể của ông Hồ và một số mảnh quần áo của anh Hoài đã được cơ quan chức năng và người thân tìm thấy gần vị trí xảy ra vụ nổ.

Anh Hiệp cũng cho biết: Anh là người dọn đồ lên tàu, trước khi tàu xuất phát từ bờ biển ở xã Hải Châu, không thấy ai mang thuốc nổ lên tàu. Mọi người đánh bắt ốc hương bằng một loại thiết bị gọi là vó. Vị trí bếp có đặt bình ga là ở phía sau cabin của tàu.

Bốn người chết, mất tích trong một gia đình

Trao đổi với PV, ông Bùi Thanh Liêm- Phó chủ tịch UBND xã Hải Châu cho biết: Sau khi sự việc xảy ra, cơ quan chức năng đã có mặt tại địa bàn xã để khám nghiệm tàu bị nạn, làm các thủ tục cần thiết để điều tra, làm rõ nguyên nhân vụ tai nạn. Bên cạnh đó, chính quyền địa phương đã có thăm hỏi, hỗ trợ, động viên thân nhân những người có người thân bị chết, mất tích và đang bị thương điều trị tại bệnh viện.

Đáng thương nhất là hoàn cảnh 4 người bị chết, mất tích là trong một gia đình gồm ba bố con ruột (ông Hồ là bố anh Hoài và Nhớ) và người cháu tên Trọng). Chiếc tàu gặp nạn là tàu mà ba bố con anh Hoài gom góp vốn vừa mới được cải hoán, ra khơi được vài chuyến. Trong khi đó, anh Hoài vừa mới có con nhỏ chưa đầy tháng, còn anh Nhớ thì đang chuẩn bị cưới vợ.

Ông Liêm cũng nhận định, những phần thi thể đầu tiên đã được tìm thấy cùng với những mảnh gỗ trên thân tàu bị xé toạc cho thấy sức ép của tiếng nổ trên tàu là rất lớn. Hy vọng những người mất tích còn sống là rất mong manh. Tuy vậy, chính quyền địa phương đang nỗ lực hết sức để tìm kiếm những người mất tích còn lại.

Đến rạng sáng ngày 28/2, theo thông tin tại Bệnh viện đa khoa huyện Tĩnh Gia thì tình hình sức khỏe của 5 người bị thương đang được theo dõi, điều trị và phục hồi sức khỏe, có hai người đã được xuất viện.

Theo Hoàng Lam (Tiền Phong)