Lô vaccine phòng COVID-19 nhập khẩu đầu tiên sắp về đến Việt Nam

Thứ Sáu, ngày 05/02/2021 13:41 PM (GMT+7)

Theo dự kiến, cố gắng cuối tháng 2/2021, đầu tháng 3/2021, lô vaccine đầu tiên của AstraZeneca sẽ về đến Việt Nam. Đến tháng 6/2021 có được khoảng 30 triệu liều vaccine cung cấp cho người dân.

Sự kiện: Vắc-xin COVID-19

Đây là thông tin được Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết vào sáng nay 5/2 tại buổi tiếp nhận 21 tỷ đồng cho Quỹ mua vaccine phòng chống dịch COVID-19 của Bộ Y tế do ông Nguyễn Đức Thụy – Đại diện cổ đông lớn của Công ty Công ty Cổ phần Thaiholdings và Ngân hàng Bưu điện Liên Việt trao tặng.

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cho biết, tình hình dịch COVID-19 đang diễn ra tại 11 tỉnh thành phố, chúng ta đã và đang nỗ lực phòng chống dịch, tuy nhiên để cuộc sống và mọi hoạt động trở lại bình thường, theo yêu cầu của Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ vấn đề tiếp cận với vaccine là một trong những ưu tiên của ngành Y.

Lô vaccine phòng COVID-19 nhập khẩu đầu tiên sắp về đến Việt Nam - 1

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long

Bộ Y tế đã thúc đẩy quá trình nghiên cứu, sản xuất vaccine phòng, chống dịch COVID-19 trong nước. “Hiện nay vaccine của NANOGEN đã qua giai đoạn 1 thử nghiệm lâm sàng, chuẩn bị bước vào giai đoạn 2 thử nghiệm lâm sàng. Đối với vaccnine của IVAX, những kết quả tiền lâm sàng hết sức khả thi, tính sinh miễn dịch rất cao. Việt Nam chuẩn bị bước vào giai đoạn 1 thử nghiệm lâm sàng với vaccnie của đơn vị này. Vaccnine của VABIOTEC cũng trong tiến trình như vậy”, Bộ trưởng Bộ Y tế thông tin. 

Người đứng đầu ngành Y tế khẳng định, khả năng sản xuất vaccnine phòng COVID-19 ở nước ta rất có tính khả thi.

Tuy nhiên, ưu tiên là làm thế nào để sớm có vaccnine, nên Bộ Y tế đã nỗ lực đàm phán với các đối tác sản xuất vaccnie trên thế giới để làm sao sớm có nguồn vaccine cung cấp cho phòng chống dịch. Hiện nay, Việt Nam đã đàm phán và ký thoả thuận đối với nhà sản xuất vaccine AstraZeneca của Anh.

Lô vaccine phòng COVID-19 nhập khẩu đầu tiên sắp về đến Việt Nam - 2

Bộ Y tế tiếp nhận 21 tỷ đồng để mua vacine phòng COVID-19

Theo dự kiến, cố gắng cuối tháng 2/2021, đầu tháng 3/2021, lô vaccine đầu tiên của AstraZeneca sẽ về đến Việt Nam. Đến tháng 6/2021 có được khoảng 30 triệu liều vaccine cung cấp cho người dân. Bộ Y tế tiếp tục đàm phán để tăng số lượng cung ứng cho thị trường Việt Nam.

Ngoài ra, Bộ Y tế đang nỗ lực tiếp cận để làm việc với các đối tác khác và kỳ kỳ vọng sớm có vaccine để phục vụ người dân.

Thay mặt Bộ Y tế, cơ quan thường trực của Ban Chỉ đạo Quốc gia, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đánh giá cao Ngân hàng Liên Việt là ThaiHoldings, là đơn vị tiên phong đồng hành cùng Chính phủ, Bộ Y tế trong việc ủng hộ tài chính vào Quỹ mua vaccine ngừa COVID-19. Mong rằng tới đây có nhiều tập đoàn kinh tế, nhiều đơn vị đồng hành cùng chung tay trong công cuộc chống dịch.

Nguồn: http://cand.com.vn/Su-kien-Binh-luan-thoi-su/Sap-co-lo-vaccine-phong-COVID-19-nhap-khau-dau-tien...

Thủ tướng: Sớm đưa vắc-xin ngừa COVID-19 đến người dân trong quý I này

Thủ tướng cho biết Chính phủ sẽ bàn việc đưa vắc-xin COVID-19 đến người dân ngay trong quý I.

Theo Trần Hằng (Công an nhân dân)
sự kiện Vắc-xin COVID-19
Báo lỗi nội dung