Lộ nguyên nhân nước biển Đà Nẵng đổi màu đen, sủi bọt vàng

Chủ Nhật, ngày 08/04/2018 12:18 PM (GMT+7)

Về hiện tượng nước biển dọc bãi tắm Nguyễn Tất Thành (Đà Nẵng) bất ngờ đổi màu đen và sủi bọt màu vàng có mùi tanh xảy ra vào cuối tháng 3, cơ quan chức năng đã tìm ra được nguyên nhân.

Sự kiện:

Tin nóng

Như Dân Việt đã đưa tin, ngày 24.3, dọc bãi biển Nguyễn Tất Thành kéo dài từ địa phận quận Thanh Khê tới quận Liên Chiểu (Đà Nẵng) nước biển đổi màu đen. Ngoài đổi màu, khi vào bờ nước biển còn xuất hiện hiện tượng sủi bọt màu vàng có mùi rất tanh.

Tại thời điểm trên, người dân cũng như du khách không dám xuống tắm biển. Tuy nhiên, chỉ 1 ngày sau, nước biển dọc bãi biển Nguyễn Tất Thành đã trở lại màu xanh bình thường.

 

Lộ nguyên nhân nước biển Đà Nẵng đổi màu đen, sủi bọt vàng - 1

Nước biển dọc đường Nguyễn Tất Thành, Đà Nẵng đổi màu đen, sủi bọt vàng có mùi tanh ngày 24.3. Ảnh: Lam Hàn

Ngày 8.4, Sở TNMT TP.Đà Nẵng cho biết, đã tìm ra nguyên nhân của hiện tượng nước biển đổi màu, có bọt màu vàng.

Theo đó, Chi cục Môi trường (Sở TNMT) đã lấy 4 mẫu nước biển gồm 2 mẫu tại thời điểm nước đổi màu và 2 mẫu sau khi nước biển trở lại bình thường. Vào thời điểm đổi màu thì nước biển khoảng 30 độ C, có mùi hôi. Sau khi quan trắc sinh học và phân tích chất lượng nước biển cho thấy, không xảy ra ô nhiễm dinh dưỡng, tuy nhiên đã phát hiện loài tảo giáp trong nước biển có tên khoa học Tripos furca (Ehrenberg).

 

Lộ nguyên nhân nước biển Đà Nẵng đổi màu đen, sủi bọt vàng - 2

Nước biển tại đường Nguyễn Tất Thành, Đà Nẵng trở lại bình thường vào ngày 26.3. Ảnh: Lam Hàn

Loài tảo Tripos furca (Ehrenberg) tuy không gây độc tố nhưng có thể gây hiện tượng nở hoa với số lượng lớn. Hiện tượng này sẽ gây thiệt hại thông qua tác động gián tiếp như giảm nồng độ oxy, ảnh hưởng đến sinh vật thủy sinh như gây nghẹt mang cá do suy kiệt nhanh nguồn oxy trong nước.

Theo Sở TNMT TP.Đà Nẵng, kết quả trên trùng khớp với ghi nhận của Nhóm nghiên cứu - giảng dạy “Môi trường và Tài nguyên sinh vật” thuộc Đại học Đà Nẵng sau khi đơn vị này lấy mẫu kiểm nghiệm độc lập tại khu vực biển Nguyễn Tất Thành khi xảy ra hiện tượng nước đổi màu đen, sủi bọt màu vàng.

Kiểm tra nước biển bằng “phép thử“ 10 vạn con tôm

Quảng Trị thử nghiệm bơm trực tiếp nước biển vào hồ nuôi và thả 10 vạn tôm thẻ chân trắng giống.

Theo Lam Hàn (Dân Việt)

sự kiện Tin nóng