Lô gỗ sưa trăm tỷ ở Hà Nội sắp được mang ra bán đấu giá lần thứ 5

Trải qua 4 lần đấu giá nhưng lô gỗ sưa trăm tỷ ở Hà Nội vẫn chưa tìm được chủ nhân mới nên người dân sắp tổ chức bán đấu giá lần thứ 5.

Ngày 2/3, trao đổi với PV, ông Vũ Minh Giới (75 tuổi) - Chi hội phó Hội người cao tuổi thôn Phụ Chính (xã Hòa Chính, huyện Chương Mỹ, Hà Nội), một trong 4 người giữ chìa khóa mở chiếc container cất giữ lô gỗ sưa từng được trả giá trăm tỷ cho hay, số gỗ sưa chuẩn bị được mang ra bán đấu giá lần thứ 5.

Lô gỗ sưa trăm tỷ ở Hà Nội sắp được mang ra bán đấu giá lần thứ 5 - 1

Lô gỗ sưa được bảo quản kỹ càng trong thùng container đặt trong sân nhà văn hóa thôn (Ảnh chụp tháng 4/2021)

Lần gần nhất, dân làng dự định tổ chức bán đấu giá lần 5 là khoảng tháng 7/2021 nhưng thời điểm đó do ảnh hưởng của dịch COVID-19 nên chưa thể tổ chức. Kể từ đó đến nay, lô gỗ sưa vẫn được cất trong thùng container để ngoài sân nhà văn hóa thôn.

Tình trạng gỗ hiện tại vẫn tốt như lúc chặt hạ. Người dân đã đẽo gọt hết phần vỏ cây, chỉ cất giữ phần lõi gỗ.

Lô gỗ sưa trăm tỷ ở Hà Nội sắp được mang ra bán đấu giá lần thứ 5 - 2

Ông Vũ Minh Giới - Chi hội phó Hội người cao tuổi thôn Phụ Chính, một trong 4 người giữ chìa khóa mở container giữ lô gỗ sưa

Theo ông Giới, dự định trong tuần tới, những người trong ban khai thác, ban kiến thiết của làng Phụ Chính sẽ họp bàn thống nhất ngày tổ chức đấu giá và đặc biệt, thống nhất hạ mức giá bán số gỗ sưa xuống sao cho hợp lý nhất để bán được cả lô.

“Người dân chúng tôi sẽ họp bàn, hạ xuống một mức giá nhất định để làm sao bán được cả lô gỗ sưa chứ không bán lẻ. Chúng tôi cũng rất muốn bán lẻ nhưng không được vì đây là tài sản tập thể, mỗi lần bán lẻ không thể quyết được mức giá riêng, chứ rất nhiều người muốn mua lẻ”, ông Giới chia sẻ.

Lô gỗ sưa trăm tỷ ở Hà Nội sắp được mang ra bán đấu giá lần thứ 5 - 3

Hình ảnh lõi gỗ sưa sau khi đã được đẽo gọt đi phần vỏ (Ảnh: Báo Giao thông)

Tính đến nay, sau 4 năm chặt hạ và đã trải qua 4 lần đấu giá, lô gỗ sưa vẫn chưa tìm được chủ nhân mới. Giá trị lô gỗ sưa ở thời điểm đấu giá ban đầu được định giá khoảng 146 tỷ đồng nhưng không ai mua. Ở những phiên đấu giá tiếp theo, dù giá đã được giảm 1/3 giá trị ban đầu (còn khoảng 100 tỷ đồng) nhưng vẫn không có ai mua vì cho rằng giá đó vẫn quá cao.

Ở lần đấu giá lần thứ 5 tới đây, người dân làng Phụ Chính vẫn sẽ nhờ các cơ quan Sở Tư pháp Hà Nội tư vấn, làm thủ tục, đăng tải thông tin để đấu giá như những lần trước.

Lô gỗ sưa trăm tỷ ở Hà Nội sắp được mang ra bán đấu giá lần thứ 5 - 4

Người dân chặt hạ cây sưa trong đình Phụ Chính năm 2019. Ảnh: TPO

Trước đó, trong khuôn viên chùa Phụ Chính (xã Hòa Chính, huyện Chương Mỹ, Hà Nội) có hai cây sưa quý hiếm. Một cây 130 năm tuổi, có chiều cao khoảng trên 10m, đường kính trên 1m, cỡ 2 người ôm. Một cây khác cũng có chiều cao hơn 10m, đường kính khoảng 80cm, khoảng gần 100 năm tuổi.

Năm 2010, có người đến trả giá hơn 100 tỷ đồng cho một cây sưa đỏ nhưng người dân không bán. Sau đó, người dân đã cưa một cành cây bán với giá 20,5 tỷ đồng để lấy kinh phí xây đình làng.

Đến tháng 10/2018, thành phố Hà Nội có văn bản yêu cầu các ban, ngành hướng dẫn người dân khai thác cây sưa theo đúng quy định của pháp luật.

Ngày 27/1/2019, người dân thôn Phụ Chính bắt đầu chặt hạ hai cây sưa đỏ, chia thành 5 nhóm gỗ với trọng lượng từ 550kg đến hơn 2.000kg.

Nguồn: [Link nguồn]

Lô gỗ sưa trăm tỷ ở Hà Nội vẫn ế sau gần 3 năm chặt hạ

Trải qua 4 lần đấu giá, lô gỗ sưa vẫn chưa tìm được chủ nhân mới, trong khi chưa thể ấn định thời gian đấu giá lần 5 do ảnh hưởng của dịch COVID-19.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Quang Triệu - Hồng Phú ([Tên nguồn])
Cây sưa Xem thêm
Báo lỗi nội dung