Gần hai năm, lô gỗ sưa "trăm tỷ" ở Hà Nội vẫn nằm trong thùng container

Thứ Sáu, ngày 20/11/2020 00:30 AM (GMT+7)

Sau gần hai năm chặt hạ, lô gỗ sưa “trăm tỷ” ở Hà Nội chưa tìm được “chủ nhân mới”, vẫn đang được bảo quản, nằm “ế ẩm” trong thùng container

Sự kiện: Cây sưa

Theo tìm hiểu của PV, người dân ở thôn Phụ Chính (xã Hòa Chính, Chương Mỹ Hà Nội) đều cho biết lô gỗ sưa trăm tỷ vẫn chưa thể bán, phiên đấu giá không biết bao giờ mới thực hiện trở lại.

“Khoảng chục ngày trước, thùng container được mở ra, lô gỗ sưa được bày biện cho nhiều người khách ở các phương đến xem, tuy nhiên sau đó lại được đóng lại vào thùng như cũ. Năm nay đều như thế, tôi cũng không biết bao giờ lô gỗ này được bán, thông tin về phiên đấu giá thì cũng không biết bao giờ mới được mở lại”, một người dân thôn Phụ Chính chia sẻ.

Gần hai năm, lô gỗ sưa "trăm tỷ" ở Hà Nội vẫn nằm trong thùng container - 1

 Lô gỗ sưa "trăm tỷ" vẫn nằm trong thùng container sau hai năm chặt hạ.

Anh Q.C, một người dân khác ở thôn Phụ Chính cho biết ngày trước có người trả hơn 100 tỷ cho cây 130 năm tuổi nhưng không bán. “Ngày xưa nhiều người hỏi mua lắm, toàn trên trăm tỷ, tuy nhiên bán “tay bo” nên không được phép, phải qua đấu giá. Vì hình thức bán này tôi nghĩ rất khó để bán và để lâu trong thùng container, chất lượng gỗ sụt giảm, như vậy giá trị sẽ không còn được cao như trước”, anh C nói.

Trước đó, hồi tháng 1/2019, người dân trong thôn Phụ Chính cùng lực lượng chức năng chặt hạ 2 cây sưa tại chùa Vĩnh Phúc. Người dân sau đó kiểm đếm gỗ và cho vào trong thùng container, bảo quản, trông giữ nghiêm ngặt chờ thời điểm đem ra bán đấu giá.

Số gỗ sưa nói trên được chia làm 5 nhóm, trong đó, số gốc nhỏ, rễ cây sưa sẽ được bán với giá sàn (mức thấp nhất) là 6,5 triệu đồng/kg; phần thân cây sưa, tuỳ theo chất lượng gỗ sẽ được phân thành các loại giá sàn khác nhau: loại 32 triệu đồng/kg (nhóm đặc biệt); loại 28 triệu đồng/kg (nhóm 1); loại 22 triệu đồng/1kg (nhóm 2); loại 15 triệu đồng/kg (nhóm 3). Tổng giá trị của cả 5 nhóm tạm tính theo khởi điểm là hơn 146 tỷ đồng.

Gần hai năm, lô gỗ sưa "trăm tỷ" ở Hà Nội vẫn nằm trong thùng container - 2

 Lô gỗ sưa trăm tỷ vẫn chưa thể bán đấu giá

Đến tháng 11/2019, 3 lần dự định đấu giá bán lô gỗ sưa nói trên đều thất bại. Nguyên nhân được chỉ ra là do giá chào bán quá cao, lẫn nhiều gỗ tạp. Sau đó, người dân đã đẽo bớt vỏ, loại bỏ một số gỗ vụn, tuy nhiên, nhiều người đến mua hồ sơ đấu giá nhưng lại không đặt cọc tiền

Tháng 5/2020, đại diện lãnh đạo thôn Phụ Chính (xã Hòa Chính, Chương Mỹ, Hà Nội) cho biết, vẫn chưa có kế hoạch đấu giá trở lại lô gỗ sưa trăm tỷ.

“Trong thời gian ảnh hưởng của dịch COVID-19, việc đấu giá lô gỗ sưa này chưa thực hiện được. Lô gỗ sưa vẫn được bảo quản trong thùng container”, vị này nói.

Sau gần hai năm chặt hạ, đến nay, lô gỗ sưa vẫn nằm trong thùng container đặt ở nhà văn hóa thôn mặc dù được rất nhiều người quan tâm, đến xem nhưng vẫn chưa thể tìm được “chủ nhân mới”.

Nguồn: https://www.tienphong.vn/nhip-song-thu-do/gan-hai-nam-lo-go-sua-tram-ty-o-ha-noi-nam-trong-thung...

Hà Nội: Ế hai phiên đấu giá, gỗ sưa trăm tỷ sẽ hạ giá?

Dù là cây sưa già, có vân gỗ đẹp, nhưng với tình hình này, nhiều người cho rằng phải hạ xuống ít nhất 2 giá mới có...

Theo Duy Phạm - Trường Phong (Tiền Phong)
sự kiện Cây sưa
Báo lỗi nội dung