Lộ diện ông chủ tiếp theo của Lầu Năm Góc Mỹ

Thứ Tư, ngày 03/12/2014 14:37 PM (GMT+7)

Bộ trưởng Quốc phòng tương lai của Mỹ gần như đã được ông Obama lựa chọn.

Ngày 3/12 (tức ngày 2/12 theo giờ Mỹ), một thượng nghị sĩ cấp cao đảng Cộng hòa cho biết Tổng thống Mỹ Barack Obama đã đề cử ông Ashton Carter vào vị trí Bộ trưởng Quốc phòng thay cho ông Chuck Hagel vừa nộp đơn từ chức hồi tuần trước.

Lộ diện ông chủ tiếp theo của Lầu Năm Góc Mỹ - 1

Ông Ashton Carter, ứng cử viên sáng giá cho chiếc ghế Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ

Thượng nghị sĩ Jim Inhofe cho biết ông nhận được thông tin này từ sáng sớm ngày thứ Ba (tức tối hôm qua theo giờ Việt Nam), và khẳng định ông rất ủng hộ quyết định của Tổng thống Obama đưa ông Carter ngồi vào chiếc “ghế nóng” của Lầu Năm Góc.

Một quan chức chính quyền Mỹ cho hay trước đó Tổng thống Obama còn cân nhắc giữa ông Carter với Bộ trưởng An ninh Nội địa Jeh Johnson, tuy nhiên đến sáng ngày thứ Ba, ông Johnson đã bị gạt ra khỏi danh sách ứng viên cho chiếc ghế Bộ trưởng Quốc phòng.

Nếu được Thượng viện Mỹ thông qua, ông Carter sẽ chính thức thay thế Chuck Hagel để trở thành Bộ trưởng Quốc phòng tiếp theo của Mỹ. Dự kiến việc đề cử ông này sẽ được thông qua thuận lợi, bởi ông Carter nhận được nhiều sự ủng hộ của các đảng viên Cộng hòa sẽ kiểm soát Thượng viện vào tháng tới.

Ông Carter từng là Thứ trưởng Quốc phòng dưới thời hai cựu bộ trưởng Leon Panetta và Hagel, bởi vậy ông có rất nhiều kinh nghiệm điều hành Lầu Năm Góc đối mặt với các cuộc khủng hoảng ở Trung Đông và chuẩn bị cho một giai đoạn mới ở Afghanistan khi lực lượng NATO rút khỏi đây.

Việc ông Carter lọt vào mắt xanh của Tổng thống Obama chủ yếu là nhờ vào kinh nghiệm điều hành Lầu Năm Góc của ông, cũng như sự tôn trọng mà nhiều chỉ huy quân sự cấp cao dành cho ông trong suốt thời gian vừa qua.

Chuyên gia phân tích quốc phòng Michael O’Hanlon thuộc Viện Brookings nhận định: “Sự nghiệp của ông Carter đã tạo thế cho ông một cách hoàn hảo vào vị trí này trong thời điểm hiện nay”.

Lộ diện ông chủ tiếp theo của Lầu Năm Góc Mỹ - 2

Ông Carter được coi là một bậc thầy về quản lý ngân sách quốc phòng

Ngoài vốn hiểu biết sâu rộng về cơ chế hoạt động của Lầu Năm Góc, ông Carter còn được coi là bậc thầy quản lý ngân sách, một ưu tiên hàng đầu trong thời kỳ thắt chặt ngân sách hiện nay của quân đội Mỹ, đồng thời còn là một chuyên gia về mua sắm vũ khí.

Ông cũng có kiến thức vững chắc về các xu hướng và công nghệ chiến tranh tương lai. Chuyên gia O’Hanlon nói: “Trên lý thuyết và qua những gì Carter đã thể hiện, khó có người nào có thể làm tốt hơn ông ấy”.

Tuy nhiên Carter lại thiếu đi một thứ mà những người tiền nhiệm như Hagel, Panetta và các bộ trưởng quốc phòng khác đều có, đó chính là kinh nghiệm trận mạc. Ông đã có thời gian rất dài làm việc ở Lầu Năm Góc và trong các học viện quân sự, nhưng ông chưa bao giờ là một quân nhân thực thụ.

Theo nhận định của giới chuyên gia, dù bộ trưởng quốc phòng tiếp theo là ai đi chăng nữa, người đó sẽ không có nhiều cơ hội để ghi điểm ở Lầu Năm Góc, bởi họ chỉ còn chưa đầy 2 năm ngắn ngủi trong nhiệm kỳ. Ngoài ra, họ còn phải đối phó với vấn đề cắt giảm ngân sách trầm trọng đối với quân đội Mỹ.

Theo Hồng Hà (CNN) (Khám phá)