Lộ danh tính "lão phật gia" nghi nhờ nâng điểm thi tại Hà Giang

Thứ Hai, ngày 14/10/2019 18:17 PM (GMT+7)
Chia sẻ

Trong buổi xét hỏi chiều 14/10, bị cáo Nguyễn Thanh Hoài khai đã được ông Trần Đức Quý - Phó chủ tịch tỉnh và bà Triệu Thị Giang nhờ nâng điểm cho con cháu. Ngoài ra, bị cáo Triệu Thị Chính, Phạm Văn Khuông, là Phó giám đốc Sở GD&ĐT cùng nhiều cán bộ trong tỉnh nhờ nâng điểm. Nhân vật "lão phật gia" trong vụ án đã lộ danh tính tại phiên tòa.

Lộ danh tính "lão phật gia" nghi nhờ nâng điểm thi tại Hà Giang - 1

Các bị cáo và người liên quan tại tòa sáng 14/10

Lãnh đạo Sở khởi nguồn gian lận 

Chiều 14/10, sau khi kết thúc phần xét hỏi đối với bị cáo Vũ Trọng Lương, HĐXX tiếp tục xét hỏi bị cáo Nguyễn Thanh Hoài - nguyên Trưởng phòng Khảo thí, Sở GD&ĐT Hà Giang. Tại tòa, Nguyễn Thanh Hoài thừa nhận bản thân là người khởi xướng, chủ mưu việc can thiệp sửa chữa nâng điểm cho các thí sinh ở Hà Giang.

Ý định can thiệp nâng điểm khởi nguồn từ việc 5 cán bộ, lãnh đạo thuộc Sở GD&ĐT Hà Giang nhờ Nguyễn Thanh Hoài nâng điểm cho con em trong kỳ thi THPT quốc gia 2018. Đáng chú ý, có ông Phạm Văn Khuông (nhờ nâng cho con) và Triệu Thị Chính (đưa danh sách 13 thí sinh) và 3 cán bộ khác cùng cơ quan nhờ nâng điểm cho con em.

Nhận được đề nghị, Nguyễn Thanh Hoài đã trao đổi với cấp dưới Vũ Trọng Lương. Sau khi bị cáo Lương kiểm tra kỹ và phản hồi có thể can thiệp, sửa bài, nâng điểm, Nguyễn Thanh Hoài đã 3 lần đưa thông tin tổng số 93 thí sinh cần nâng điểm.

Lộ danh tính "lão phật gia" nghi nhờ nâng điểm thi tại Hà Giang - 2

Bị cáo Triệu Thị Chính đã đưa danh sách 13 thí sinh cho Nguyễn Thanh Hoài.

Theo lời khai, bị cáo Triệu Thị Chính đưa mẩu giấy khổ A4, chữ đánh máy có danh sách kèm theo các thông tin số báo danh, địa điểm thi về 13 thí sinh nhờ Nguyễn Thanh Hoài nâng điểm.

“Bị cáo Chính nói đây là con em lãnh đạo và đồng nghiệp, anh xem xét nâng điểm môn Văn cho các thí sinh này. Bị cáo Chính nói, bị cáo ghi đánh dấu bên lề. Trong đó, có thí sinh Triệu Ngọc Mai (Văn 8), con ông Phạm Văn Khuông (Phó giám đốc Sở), trường hợp thứ 4 học dốt cần nâng thành 7,5 điểm. Một thí sinh học giỏi chỉ cần xem điểm, nên bị cáo đánh dấu X để ghi nhớ. Ngoài ra, thí sinh mang số báo danh 00582, là cháu bị cáo Chính”, Nguyễn Thanh Hoài khai trước tòa.

Em gái ông Triệu Tài Vinh nhờ nâng điểm cho cháu 

Cũng tại tòa, HĐXX yêu cầu bị cáo Nguyễn Thanh Hoài liệt kê lại danh sách 47 người nhờ nâng điểm. Trong đó, có trường hợp là chị giá ruột, chú ruột nhờ nâng cho các cháu, nhiều bạn bè đồng nghiệp, hàng xóm khác nhờ nâng điểm cho con em họ.

Đáng chú ý, có chị Lê Thị Dung (cán bộ Công an tỉnh) nhờ nâng điểm cho 20 thí sinh. Ngoài ra, rất nhiều cán bộ công an tỉnh khác cũng nhờ nâng điểm cho con em họ. Một số cựu cán bộ thuộc Sở GD&ĐT Hà Giang cũng nhờ nâng điểm cho người thân.

Lộ danh tính "lão phật gia" nghi nhờ nâng điểm thi tại Hà Giang - 3

Bị cáo Hoài khai đã được ông Trần Đức Quý - Phó chủ tịch tỉnh nhờ nâng điểm cho thí sinh.

Bị cáo Nguyễn Thanh Hoài không thể liệt kê đầy đủ những người nhờ mình nâng điểm cho thí sinh. Tuy nhiên, khi HĐXX đã nhắc tới ông Trần Đức Quý - Phó chủ tịch UBND tỉnh và chị Triệu Thị Giang (nhờ nâng điểm cho cháu ruột), bị cáo Nguyễn Thanh Hoài trả lời đúng. 

Ngoài ra, Nguyễn Thanh Hoài cũng thừa nhận hàng loạt cán bộ công tỉnh, hiệu trưởng các trường, lãnh đạo các phòng giáo dục trên địa bàn tỉnh đã nhờ nâng điểm cho các thí sinh khi HĐXX nhắc đầy đủ họ tên.

  Lộ danh tính "lão phật gia" nghi nhờ nâng điểm thi tại Hà Giang - 4

Bị cáo Nguyễn Thanh Hoài trong phiên tòa chiều 14/10.

Lão phật gia là cựu cán bộ ở tỉnh Hà Giang

Tiếp tục phần xét hỏi, Nguyễn Thanh Hoài nêu rõ, nếu Lương không giúp, bị cáo không thể nâng điểm được cho các thí sinh. Bản thân bị cáo không được tập huấn nhưng có nắm sơ qua về kỹ thuật xử lý can thiệp, nâng điểm cho thí sinh. Ngoài kỹ thuật viên không ai giúp được. Tổng số có 2 kỹ thuật viên được tập huấn xử lý trực tiếp bài thi trắc nhiệm gồm Lương và Lê Thị Như Quỳnh. Quỳnh là tổ trưởng chấm trắc nghiệm, có thể thay thế anh Lương khi cần thiết.

Về chi tiết mẩu giấy thi là vật chứng cảnh sát thu giữ trong vụ án có ghi “lão phật gia nhờ”, bị cáo Nguyễn Thanh Hoài trả lời, mẩu giấy này không liên quan tới vụ việc gian lận điểm thi xảy ra năm 2018.

Lão phật gia trong mẩu giấy này là chị Tống Thị B., nguyên Chủ tịch công đoàn giáo dục Hà Giang, nhờ xem điểm trong kỳ thi tuyển sinh lớp 10.

Trả lời HĐXX, Nguyễn Thanh Hoài cho biết, căn cứ vào mã số báo danh thí sinh trên mẩu giấy có thể xác định không liên quan tới kỳ thi THPT quốc gia 2018.

Vụ gian lận điểm Hà Giang: Chỉ 2 giây sửa xong một bài!

Về cách thức nâng, sửa điểm, cựu phó trưởng phòng khảo thí khai thực hiện việc này ngay trên máy tính “rất nhanh, chỉ...

Chia sẻ
Theo Nguyễn Hoàn (Tiền Phong)
sự kiện Gian lận thi cử ở Hà Giang
Báo lỗi nội dung