Lở bãi vàng ở Lào Cai: Chết nhiều, báo cáo chỉ 2

Theo báo cáo của chính quyền địa phương, chỉ có 2 người chết trong vụ sạt lở núi ở bãi vàng “thổ phỉ” tại xã Minh Lương (Văn Bàn, Lào Cai) đêm 4/9. Trong khi đó, riêng một xã tại tỉnh Hòa Bình, chính quyền xác nhận họ tiếp nhận 5 người chết tại bãi vàng.

Nghiêm trọng hơn, theo điều tra của Tiền Phong, con số trên chưa phải con số cuối cùng. Thực tế có bao nhiêu người tử vong tại bãi vàng “thổ phỉ” này? Chính quyền địa phương không biết hay ém nhẹm thông tin?

Xã, huyện: Chỉ 2 người chết

PV Tiền Phong về xã Minh Lương khi vụ sạt lở núi gây chết người ở bãi vàng thuộc rừng Vầu, rừng Xanh (tên người địa phương gọi - PV) xảy ra gần chục ngày. Ông Lương Văn Phương, Phó trưởng Công an xã Minh Lương, cho biết, đêm 4/9 có một nhóm người khiêng xác 2 người xuống xã trình báo bị chết do sạt lở núi ở bãi vàng.

Sổ công tác của Công an xã Minh Lương ghi nhận, vụ sạt lở tại rừng Vầu thuộc xã Minh Lương “làm chết hai người là Bùi Văn Khánh (SN 1995, ở xã Tuân Đạo, Lạc Sơn, Hòa Bình và Bùi Văn Ai (SN 1981, ở cùng quê). Đã chuyển lên cấp trên xem xét”.

Lở bãi vàng ở Lào Cai: Chết nhiều, báo cáo chỉ 2 - 1

 Chủ tịch UBND xã Minh Lương khẳng định bãi vàng trên là bãi vàng trái phép, song cũng cho biết chỉ có 2 người chết

Làm việc với PV, Chủ tịch UBND xã Hoàng Ngọc Siến cho biết thêm: “Nửa đêm 4/9, người ta khiêng xuống 2 người chết. Chúng tôi đã giữ lại, báo cáo Công an huyện cử người xuống khám nghiệm tử thi. Những người bị thương được chuyển đến trạm y tế chữa trị, song xã không ghi lại tên tuổi, địa chỉ”. Ông Siến cũng khẳng định, bãi vàng bị sạt lở là bãi vàng trái phép.

Người dân không tin

Trong khi chính quyền công bố chỉ có 2 người chết, nhiều người dân địa phương lại cho rằng số người bị chết nhiều hơn, thậm chí khoảng hơn chục người. Trên đường PV tiếp cận hiện trường vụ sạt lở, nhiều người dân cho biết, vụ tai nạn bất ngờ xảy ra đêm, khiến nhiều người bỏ mạng. “Chết nhiều người lắm” - anh Hà Văn H., một người mót quặng gần khu vực xảy ra sạt lở, nói.

“Lao động ở bãi vàng rất nhiều. Sạt lở núi thì e rằng nhiều người thiệt mạng lắm” - bà Nguyễn Thị C., một người dân bản địa, nói. Trên đoạn đường đi qua UBND xã Minh Lương, đâu đâu cũng thấy người dân bàn tán về vụ sạt lở...

Mang vấn đề trên trao đổi với UBND huyện Văn Bàn, Phó chánh văn phòng UBND huyện Chu Hồng Hà từ chối trả lời, với lý do “không được giao phụ trách mảng này và không có chức năng phát ngôn”. Khi PV đề nghị được cung cấp văn bản báo cáo về vụ sạt lở, ông Hà nói “không có”. Thay vào đó, ông Hà bảo các PV vào trang Google tìm kiếm hình ảnh chụp bản báo cáo của UBND huyện Văn Bàn về vụ việc này. “Báo cáo có 7 dòng thôi, nằm chung trong báo cáo tuần của huyện” - ông Hà nói.

Lở bãi vàng ở Lào Cai: Chết nhiều, báo cáo chỉ 2 - 2

  PV Tiền Phong tiếp cận hiện trường vụ sạt lở gây sập lán trại ở bãi vàng

Theo ông Bùi Văn Rưn (Chủ tịch UBND xã Tuân Đạo, Lạc Sơn, Hoà Bình), trong ngày 5/9 xã tiếp nhận 4 người chết, ngày hôm sau tiếp nhận thêm một người chết nữa. "Trong văn bản của Công an xã ghi rõ, 5 nạn nhân đều bị chết trong vụ sạt lở núi ở bãi vàng tại xã Minh Lương, Văn Bàn, Lào Cai".

Sau một hồi tìm kiếm, các PV cũng tìm được báo cáo ngày 6/9 của UBND huyện, trong đó đúng chỉ có 7 dòng viết về vụ tai nạn: “Ngày 05/9/2013 tại khu vực rừng vầu - thôn 1 Minh Thượng xã Minh Lương do mưa to trong ngày 4/9 và rạng sáng 5/9/2013 đã gây sạt lở đất làm chết 2 người là Bùi Văn Khánh sinh năm 1995, Bùi Văn Ai sinh năm 1981 đều cư trú tại xã Tân Tạo – Lạc Sơn – Hòa Bình và làm một số người bị thương. UBND huyện đã chỉ đạo chính quyền địa phương và các ngành chức năng tổ chức cứu hộ, cứu nạn và thành lập Hội đồng khám nghiệm hiện trường, khám nghiệm tử thi theo quy định của pháp luật”.

Ông Lương Văn Phương (Phó trưởng Công an xã Minh Lương) cho biết thêm, Công an xã vừa triệu tập một người dân địa phương là Lê Ngọc Tuấn Anh để xét hỏi về việc anh này tung tin có hơn 50 người chết trong vụ sạt lở núi ở bãi vàng. “Sau khi làm việc với công an, Tuấn Anh thừa nhận nghe tin từ người dân và đưa lên mạng xã hội” - ông Phương nói.

Riêng một xã đã 5 người chết

Để làm sáng tỏ vụ việc, nhóm PV Tiền Phong tìm về xã Tuân Đạo, Lạc Sơn, Hòa Bình (không phải là xã Tân Tạo như trong báo cáo của UBND huyện Văn Bàn, Lào Cai, và ở huyện Lạc Sơn cũng không có xã nào tên Tân Tạo). Khác với báo cáo của huyện Văn Bàn, ông Bùi Văn Rưn, Chủ tịch UBND xã Tuân Đạo, khẳng định riêng xã ông đã tiếp nhận... 5 người chết tại bãi vàng.

“Ngày 5/9 họ đưa về 4 người, ngày 6/9 đưa thêm về một người nữa. Tất cả đều đã chết”, ông Rưn nói. Theo ông Rưn, trong ngày 5/9, xe chở về 4 người chết gồm Bùi Văn Chẻn, Bùi Văn Khánh, Bùi Văn Ai và Bùi Văn Viên. Ngày hôm sau, xe chở thêm một người chết về nữa là Bùi Văn Tú. “Trong văn bản của Công an xã ghi rõ, các nạn nhân đều bị chết trong vụ sạt lở núi ở bãi vàng tại xã Minh Lương, Văn Bàn, Lào Cai” - ông Rưn nói.

Ông Bùi Văn Vẻo, Phó trưởng Công an xã Tuân Đạo cũng xác nhận, ông trực tiếp có mặt trong những lần tiếp nhận xác các nạn nhân. “Tôi là người trực tiếp đi đến từng nhà có người bị thiệt mạng. Tôi cũng chứng kiến việc họ (người liên quan với chủ lán vàng - PV) trao tiền hỗ trợ cho các gia đình có người chết. Nhà nào có hoàn cảnh khó khăn thì được hỗ trợ 100 triệu đồng, còn lại là 80 triệu” - ông Vẻo nói.

Đích thân Chủ tịch UBND xã Bùi Văn Rưn dẫn các PV tìm đến nhà chị Bùi Thị Mín, có chồng là anh Bùi Văn Viên - một trong những người tử nạn. Theo xác nhận của xã, ngày 6/9 xe chở xác anh Viên về với gia đình. “Họ mang quan tài về gia đình, nói là sự cố đáng tiếc. Họ bồi thường cho gia đình 80 triệu đồng” - chị Mín nói.

Ngoài 5 nạn nhân trên, theo một số nguồn tin phản ánh, còn có thêm 2 người ở xã Tân Lập (Lạc Sơn, Hòa Bình) cũng tử vong trong vụ sạt lở bãi vàng. Trong đó, PV Tiền Phong đã tìm đến nhà một nạn nhân là anh Bùi Văn Rự (SN 1982). Anh Bùi Văn Rừn, anh trai nạn nhân Rự, cũng là một phu vàng, cho biết: “Đến chiều 5/9, tôi mới tìm thấy xác của Rự và đưa về nhà an táng”. Ngoài ra, một phu vàng sống sót tên X. trở về ở xã Tuân Đạo cho biết ở xã Quý Hòa (Lạc Sơn, Hòa Bình) cũng có thêm một phu vàng bị thiệt mạng trong vụ sạt lở.

Với những gì nhóm PV Tiền Phong dày công điều tra, có thể thấy số người chết trong vụ sạt lở núi ở bãi vàng “thổ phỉ” lớn hơn nhiều lần so với công bố của xã Minh Lương và huyện Văn Bàn, Lào Cai. Tại sao có chuyện như vậy?

(Còn nữa)

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Trường Phong - Mai Xuân Tùng (Tiền Phong)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN