Lở núi ở bãi vàng, chôn vùi hàng chục người

Trong khi hậu quả trận lũ quét ở Sa Pa chưa được khắc phục, trưa 5/9, một vụ sạt lở núi đã xảy ra tại khu khai thác vàng trái phép Rừng Vầu, Rừng Xanh thuộc xã Minh Lương (huyện Văn Bàn, Lào Cai) đã chôn vùi hàng chục người.

Trong khi hậu quả trận lũ quét ở Sa Pa chưa được khắc phục, trưa 5/9, một vụ sạt lở núi đã xảy ra tại khu khai thác vàng trái phép Rừng Vầu, Rừng Xanh thuộc xã Minh Lương (huyện Văn Bàn, Lào Cai) đã chôn vùi hàng chục người đang dựng lán khai thác vàng trái phép tại đây.

Lở núi ở bãi vàng, chôn vùi hàng chục người - 1

Hiện trường vụ sạt lở.

Theo ông Hoàng Minh Loan- Giám đốc Bệnh viện Đa khoa huyện Văn Bàn, đến 16 giờ ngày 5.9 đã có 7 người bị thương được đưa tới điều trị tại bệnh viện huyện, 5 người điều trị tại Trạm Xá xã Minh Lương, chủ yếu là nam giới tuổi từ 16 - 40. Trong đó có những người quê gốc Thái Nguyên, Hòa Bình và các tỉnh lân cận.

Theo người dân địa phương, thời điểm trước khi sạt lở núi có rất đông người đang tụ tập khoét núi đào vàng tại đây. Hiện lực lượng chức năng đang tìm kiếm những người còn mất tích. Cũng tại huyện Văn Bàn, do mưa lớn kéo dài, vào lúc 10 giờ trưa qua tại xã Thẩm Dương đã xảy ra sự cố trượt lở đất khối lượng lớn làm đổ 1/2 trụ sở làm việc của UBND xã và đổ một nhà dân bên cạnh.

Ông La Văn Thủy - Chủ tịch UBND xã Thẩm Dương cho biết, thời điểm xảy ra sự cố trên, lãnh đạo xã và các cán bộ nhân viên đều đi dự khai giảng năm học mới nên không có người ở lại trụ sở. Tuy không có thiệt hại về người, nhưng trụ sở UBND xã không thể sử dụng được do bị vùi lấp một nửa, phần còn lại bị lún nghiêng xê dịch khỏi vị trí ban đầu khoảng 1m.

Trụ sở UBND xã Thẩm Dương là ngôi nhà 2 tầng, diện tích sử dụng trên 400m2 được thiết kế xây dựng theo mẫu mới, đủ các phòng chức năng mới đưa vào sử dụng gần 4 năm.

Chiều 5/9, UBND huyện Văn Bàn đã có buổi họp đột xuất để triển khai phương án ứng phó với thiên tai, trong đó có việc chỉ đạo lực lượng chức năng kiểm tra, giải tỏa khu khai thác vàng "thổ phỉ" tại Minh Lương, Nậm Xây, Nậm Xé... lập lại trật tự ở địa bàn này. Trước mắt, tổ chức lực lượng kiểm tra, ứng cứu những người còn mắc dưới hầm lò trả họ về địa phương theo quy định.

UBND xã cũng phê duyệt quyết định tạm di dời nhà làm việc UBND xã Thẩm Dương đến vị trí khác làm việc trong khi chờ xử lý trụ sở bị sự cố thiên tai.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Văn Toán (Dân Việt)
Báo lỗi nội dung