Lật tẩy trò bịp "nói chuyện với ma"

Theo giấy tờ, liệt sĩ T. hy sinh năm 1968 tại huyện M'Đrắk (Đắk Lắk) chứ không phải ở huyện Ea H'leo (Đắk Lắk) nhưng người "áp vong, nhập hồn" cho rằng địa điểm ghi trong giấy tờ là sai và quyết tâm tìm kiếm.

Những câu chuyện thực thực hư hư về việc áp vong tìm mộ đã khiến cho không ít người bị cuốn theo "trào lưu" này, người người đi áp vong, nhà nhà đi tìm mộ khiến nhiều vùng quê vốn yên ả nay cứ bấn loạn cả lên, đã thế có gia đình còn "mua dây buộc mình" để rồi "tiền mất tật mang"…

Áp vong làm cuộc sống đảo lộn

Thời gian qua, trên địa bàn nhiều tỉnh phía Nam và Tây Nguyên đã xuất hiện nhiều người "áp vong, nhập hồn" đi tìm hài cốt liệt sĩ để trục lợi, gây rất nhiều phiền phức. Thậm chí Sở Lao động - Thương binh & Xã hội (LĐ-TB&XH) tỉnh Đắk Lắk đã có công văn gửi các cơ quan chức năng trong tỉnh cảnh báo thận trọng đối với những người đi tìm hài cốt liệt sĩ theo tâm linh. Theo đó, bà Bùi Thị C. (SN 1952) đến UBND xã Ea Ral, huyện Ea H'leo yêu cầu chính quyền địa phương hỗ trợ tìm hài cốt liệt sĩ Lê Mạnh T.

Do không có thẩm quyền, lãnh đạo xã Ea Ral hướng dẫn bà C. lên Phòng LĐ-TB&XH huyện Ea H'leo để được giải quyết. Theo giấy tờ, liệt sĩ T. hy sinh năm 1968 tại huyện M'Đrắk chứ không phải ở huyện Ea H'leo nhưng người "áp vong, nhập hồn" cho rằng địa điểm ghi trong giấy tờ là sai và quyết tâm tìm kiếm. Vậy là một đoàn khoảng 15 người đã che bạt, dựng trại bên lề Quốc lộ 14 (thuộc thôn 8, xã Ea Ral). Dựng xong trại, người "áp vong, nhập hồn" cùng hơn 10 người khác lên núi Cư Rê để tìm hài cốt liệt sĩ T.

Lật tẩy trò bịp "nói chuyện với ma" - 1

Một buổi áp vong tập thể của những người dân muốn tìm mộ cho người thân - Ảnh: Thành Thân

Khi đến gần đỉnh núi, cách vị trí dựng trại khoảng 3 km, người "áp vong, nhập hồn" cho biết hài cốt liệt sĩ T. ở dưới tảng đá lớn. Lẩm bẩm một lúc, người này nói lớn: "Có 3 bộ hài cốt nằm sâu dưới tảng đá 4m. Ngoài ra, còn có một số vật dụng khác như súng AK, 3 viên đạn…".

Sau nhiều giờ làm việc cật lực, nhóm người trên đã đào sâu đúng 4 m theo yêu cầu và người "áp vong, nhập hồn" lập tức gọi điện về lán trại thông báo đã tìm thấy 3 hộp sọ và yêu cầu mua 3 cái quách để cải táng. Ngay trong đêm, nhóm người mang 3 túi ni lông bỏ vào 3 quách, phủ cờ Tổ quốc rồi lập bàn thờ cúng bái suốt đêm. Thấy vậy, người đi đường và người dân địa phương đến thắp hương, đặt tiền cúng. Rạng sáng hôm sau, một trong 3 quách được đưa lên xe chở về Nghệ An. Đồng thời, bà Nguyễn Thị H. (SN 1975, trú xã Ea Riêng, huyện M'Đrắk) đến UBND xã Ea Ral tự xưng là người nhà của liệt sĩ, yêu cầu xã truy điệu 2 hài cốt còn lại.

Ông Lê Quang Truyền, Trưởng CA xã Ea Ral, cho biết: "Khi chúng tôi xuống hiện trường, đã có hàng trăm người thắp hương cúng bái. Biết không phải là hài cốt liệt sĩ, chúng tôi xin ý kiến cấp trên rồi lập biên bản kiểm tra quách có phải đựng 2 hộp sọ như "thầy" nói hay không. Qua kiểm tra, bên trong các quách là 2 bịch ni lông đựng toàn… đất". Tại hiện trường, bà H. đã phải ký vào biên bản công nhận không có hài cốt liệt sĩ trong quách.

Chưa hết, thông qua người "áp vong, nhập hồn", gia đình một liệt sĩ (quê ở Hà Nội) đã tổ chức tìm mộ tại nghĩa trang huyện Ea Kar. Theo người "áp vong, nhập hồn", vị trí là mộ vô danh số 10, hàng thứ 3 từ phía Đông sang. Do không có căn cứ rõ ràng nên Phòng LĐ-TB&XH huyện Ea Kar không cho chuyển hài cốt. Ngày hôm sau, người "áp vong, nhập hồn" cùng thân nhân liệt sĩ đã kéo lên Sở LĐ-TB&XH tỉnh Đắk Lắk yêu cầu làm thủ tục và cho di chuyển hài cốt về quê.

Bị từ chối, người "áp vong, nhập hồn" tự xưng mình là liệt sĩ, ngồi nói huyên thuyên gần một buổi sáng không chịu về. Khuyên can không được, lãnh đạo sở đành "cầu cứu" CA tỉnh Đắk Lắk. Khi được mời về trụ sở CA, "thầy" bỗng tỉnh bơ như chưa có chuyện gì xảy ra. Khi cơ quan chức năng đề nghị kiểm tra ADN để xác định có đúng là thân nhân liệt sĩ hay không thì ai cũng từ chối.

Theo ông Lê Hải Lý, Trưởng Phòng Người có công, Sở LĐ-TB&XH tỉnh Đắk Lắk, thời gian gần đây, Sở nhận được rất nhiều phản ánh từ các địa phương trong tỉnh về việc bị một số người tự xưng là nhà ngoại cảm, đồng đội cũ đi tìm mộ liệt sĩ đến nhũng nhiễu. Họ đề nghị cơ quan chức năng, chính quyền địa phương ủng hộ tiền và phương tiện tìm kiếm.

Có nhiều trường hợp người "áp vong, nhập hồn" cho rằng vị trí này là mộ liệt sĩ nhưng khi quy tập lại không có hài cốt. Nhiều gia đình thân nhân liệt sỹ sau khi tốn hàng chục triệu đồng, hao tâm tổn lực bởi những trò "nhí nhố" và lời phán như trên trời của các "thầy" ngoại cảm đã rút ra kết luận rằng, các trung tâm ngoại cảm tự do chỉ là trò lừa đảo.

Áp vong hay lừa đảo

Hành trình tìm kiếm mộ anh trai là liệt sỹ mà anh Phan Trọng H. (quê tại xã Hưng Đạo, huyện Hưng Nguyên, Nghệ An) khiến nhiều người không khỏi xót xa: "Gia đình tôi có anh trai là liệt sỹ Phan Trọng Tr., hy sinh ở mặt trận Gio Linh, Quảng Trị năm 1971. Do hoàn cảnh gia đình đều là tầng lớp bần nông, khó khăn nên hàng chục năm qua không có điều kiện đi tìm mộ. Đến khoảng tháng 5/2011, thấy ở xã có cô Th. bỗng dưng phán mình được một liệt sỹ nhập vào người và có khả năng tìm mộ liệt sỹ. Rồi thấy hàng trăm gia đình liệt sỹ cứ ùn ùn đổ về đây để cầu tìm được mộ người thân.

Lật tẩy trò bịp "nói chuyện với ma" - 2

Người phụ nữ bơ phờ sau buổi áp vong - Ảnh: Thành Thân

Lại nghe nhiều gia đình phán, trung tâm của cô Th. thiêng và đã tìm được nhiều mộ nên tôi cùng gia đình cố gắng tích cóp mỗi người một ít kinh phí đi "áp vong", tìm mộ anh trai". Theo anh H., lúc đầu anh cũng không tin lắm nhưng sau thấy nhiều người kháo nhau rằng, trung tâm cô Th. thiêng. Lại thấy cô Th. là người cùng xã, cũng đỡ chi phí đi lại nên gia đình anh quyết định đến để mong sớm tìm được hài cốt người anh trai.

Sau hơn 3 ngày ngồi cầu vong, cuối cùng, người nhà anh H. cũng đã được vong nhập và cô Th. phán, gia đình anh H. vào tỉnh Thừa Thiên Huế để bốc mộ anh trai về. Vui như mở cờ trong bụng vì nghĩ tâm nguyện của gia đình đã gần trở thành sự thật, gia đình anh H. vội bán lúa để có tiền thuê xe và chi phí đi lại. Sau khi cắt cử 6 người đều là anh em ruột của liệt sỹ Tr. cùng với hai "nhân viên" nữa của trung tâm cô Th., cả nhóm lên đường tìm mộ.

Tuy nhiên, khi đi đến địa phận tỉnh Quảng Trị, anh H. thấy phân vân và nghi ngờ vì giấy báo tử ghi rõ ràng liệt sĩ Tr. hi sinh ở Quảng Trị mà nhà ngoại cảm lại phán đi tìm mộ ở tỉnh Thừa Thiên Huế nên yêu cầu xe dừng lại. Lần theo giấy báo tử, mấy anh em anh H. đi dọc bến sông Thạch Hãn. Lúc này, người bị vong áp chỉ tay vào một ngôi mộ đã được xây dựng cẩn thận và nói đó là ngôi mộ của liệt sĩ Tr., anh trai anh H. Tuy nhiên khi hỏi rõ thì mới biết đây là ngôi mộ tổ của một gia đình tại địa phương và đã được chôn cất hàng trăm năm nay. Sau đó, gia đình anh H. tiếp tục tìm kiếm nhưng mãi không thấy người bị vong áp lên tiếng nữa.

Để nhanh chóng tìm được mộ, anh H đã gọi điện về hỏi ý kiến của cô Th thì được cô Th. phán: "Do lộc thắp hương của gia đình tại trung tâm chỉ có mấy chục nghìn đồng, không đủ tiền cho liệt sỹ ăn sáng nên liệt sỹ không đủ sức để "áp vong" nữa". Sau đó, cô Th còn chỉ dẫn, có thể hài cốt không còn nữa vì vậy, hãy bốc một nắm đất đen đem về cũng được?! "Ai đời liệt sỹ đã hy sinh lại còn ăn sáng mới áp được vong. Nghe như chuyện lạ có thật ấy. Ở cùng địa phương với nhau mà còn lừa lọc trắng trợn thế thì ở xa đến, không bị lừa mới là lạ. Đúng chỉ là trò lừa đảo để kiếm tiền. Phán lung tung rồi cuối cùng làm khổ và tốn kém cho các gia đình liệt sỹ thôi", anh H. bức xúc nói về sự bịp bợm của trung tâm áp vong.

Sau đó để tìm mộ anh trai, gia đình anh H. đã nhờ sự giúp đỡ của Bộ chỉ huy và các đơn vị trực thuộc của tỉnh Quảng Trị. Nhưng do tiền bán thóc để làm kinh phí đã cạn kiệt nên dù chưa tìm được mộ, gia đình anh H vẫn phải quyết định quay về.

Một trường hợp dở khóc dở cười khi đi áp vong tìm mộ khác là anh Hoàng Văn T. (trú tại huyện Tân Kỳ, Nghệ An). Gia đình anh vì tin lời "thầy" mà bốc nhầm mộ người khác. Nhắc đến chuyện áp vong tìm mộ, anh T. lắc đầu thở dài: "Trung tâm ngoại cảm đâu tôi không biết nhưng trung tâm đã chỉ cho gia đình tôi bốc nhầm mộ đúng là nơi lừa lọc. Thiếu chút nữa chúng tôi đã mang tội nặng với người thân đã hy sinh của gia đình và người quá cố mà gia đình tôi đã bốc nhầm mộ. May mà sự việc còn được phát hiện sớm không thì ân hận cả đời. Họ chỉ dụ dỗ lừa người nhà liệt sỹ lấy tiền rồi làm qua loa cho phải lệ. Còn lại tội vạ đâu, người nhà liệt sỹ chịu hết…".

(Còn tiếp)

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Thành Thân (Pháp luật & Xã hội)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN