Lật tàu ở Cần Giờ: “Tôi nghĩ mình sẽ chết!”

Thứ Bảy, ngày 31/10/2015 11:51 AM (GMT+7)

“Lúc tàu lật, tôi nghĩ mình chắc chắn sẽ chết. Giữa màn đêm tối mịt, tôi lặn lần ra khu vực mạn tàu nhưng bị nước đánh ngã mấy lần, cố gắng gượng dậy, phải 2 lần lặn mới thoát được ra ngoài”, thuyền viên Trần Minh Sang thất thần kể về giây phút tàu chìm.

Đến 9h30 ngày 31.10, hàng trăm nhân viên cứu hộ cùng nhiều phương tiện tiếp cận khu vực tàu Hoàng Phúc 18 chìm ở sông Soài Rạp (giáp ranh giữa TP HCM và Tiền Giang) để cứu nạn. Hiện vẫn còn 5 người đang mất tích.

Tại hiện trường sáng nay, khu vực này biển có gió nhẹ. Tàu Hoàng Phúc bị lật nổi lên một nửa. Xung quanh, lực lượng biên phòng dùng tàu và canô tuần tra để tìm kiếm người bị nạn nếu bị trôi dạt phía ngoài con tàu.

Theo lực lượng cứu hộ, có ít nhất 2 người còn sống bị kẹt trong tàu hàng lật đang kêu cứu. Hiện người nhái đã đeo nhiều bình oxy loại lớn để tiếp cận với các nạn nhân. Tuy nhiên, do khu vực bên trong tàu, nước sủi bọt mạnh nên việc tiếp cận với nạn nhân gặp nhiều khó khăn.

Lật tàu ở Cần Giờ: “Tôi nghĩ mình sẽ chết!” - 1

Tàu hàng Hoàng Phúc 18 bị sóng đánh úp trên sông Soài Rạp vào tối qua khiến 5 người mất tích, 11 thuyền viên đã được cứu sống đưa vào bờ.

Trước đó, rạng sáng nay, 2 trong số 11 thuyền viên thoát nạn trên tàu Hoàng Phúc đã được đưa về Đồn biên phòng Long Hòa, huyện Cần Giờ, TP.HCM để chăm sóc. Những người còn lại được đưa về Vũng Tàu.

Vẻ mặt vẫn chưa hết bàng hoàng sau khi thoát nạn, anh Trần Minh Sang (30 tuổi, quê Khánh Hòa) cho biết, tàu vỏ sắt Hoàng Phúc trọng tải 2.000 tấn chở hàng xuất phát từ tỉnh Đồng Nai vào sáng 28.10.

Khi đến khu vực luồng sông Soài Rạp, cách điểm xuất phát khoảng 70 hải lý (thuộc phao số 5, gần vị trí cồn Bầu, huyện Cần Giờ, TPHCM) do sóng to nên thuyền trưởng cho neo đậu tàu chờ thời tiết thuận lợi để tiếp tục hành trình.

Lật tàu ở Cần Giờ: “Tôi nghĩ mình sẽ chết!” - 2

Thuyền viên Sang cho biết, sau khi ngoi lên mặt nước, anh thấy tàu đã lật

“Khoảng 19h40 đêm 30.10, 16 thuyền viên chúng tôi đang nghỉ ngơi sau khi ăn cơm thì bất ngờ nhiều con sóng ập đến, đập vào thân tàu. Hàng hóa trên tàu bị đẩy về phía bên phải khiến tàu chao đảo. Ngay lúc đó, một cơn sóng lớn ập tới khiến tàu bị đánh lập úp", thuyền viên Sang kể.

“Tôi cùng 4 người nữa đang ở trong phòng ăn, bỗng nghe tiếng kêu thất thanh "tàu lật, nhảy đi”. Chúng tôi chưa kịp chạy thì chiếc tàu đã lập úp. Điện tối om. Tôi cố níu vào các thanh vịn trên tàu để thoát nhanh nhưng không kịp, tôi bị uống nước rất nhiều. Khi tôi cố ngoi lên thì đụng phải thành tàu đang bị lật đè xuống. Tôi cố gắng lặn thêm lần nữa và tay nắm được dây cứu hỏa. Tôi lần theo dây thoát ra ngoài. Chậm vài giây chắc chắc tôi sẽ chết”, thuyền viên Sang kể.

Anh Sang cho biết, sau khi ngoi lên mặt nước, anh thấy tàu đã lật. Phần chân vịt còn nổi nên anh vội bơi và trèo lên đó ngồi chờ cứu. Cùng thoát nạn và ngồi trên khu chân vịt với anh Sang có thuyền viên Hoàng Văn Biên (29 tuổi, quê Hà Tĩnh).

Lật tàu ở Cần Giờ: “Tôi nghĩ mình sẽ chết!” - 3

Thuyền viên Hoàng Văn Biên thất thần kể lại lúc tàu bị đánh úp

Anh Biên thất thần cho biết: “Tôi cứ nghĩ mình sẽ chết. Lúc thuyền lật, tôi không tài nào chạy ra được. Tôi cố bơi đến khu vực cửa thì nước đẩy vào nên tôi nổi lên và thoát được ra ngoài”.

“Lúc tàu chao đảo, tôi vịn vào lan can chạy từ phòng ra ngoài thì thấy một số anh em đã nhảy xuống nước trước khi tàu lật. Trong số đó có Nam và Tường nhảy nhưng đến giờ vẫn còn mất tích”, anh Biên nghẹn ngòa nói.

Cùng với thuyền viên Biên và Sang, 9 người khác được xà lan đậu gần đó phát hiện, ứng cứu và được đưa về Vũng Tàu chăm sóc.

Theo anh Biên, hiện vẫn còn 5 người mất tích là anh Hải (quê Kiên Giang), anh Tường (31 tuổi, Hà Tĩnh), anh Tấn (Hà Tĩnh), anh Sa (Thanh Hóa), anh Nam (Ninh Bình).

Đến thời điểm hiện tại, 5 thuyền viên trên tàu Hoàng Phúc 18 đang còn mất tích. Các thuyền viên đang mắc kẹt bên trong tàu liên tục gõ lên thân tàu để thông báo.

Theo ghi nhận của phóng viên lúc 10h sáng nay, lực lượng cứu hộ đã cắt được một lỗ thủng trên thân tàu để thâm nhập vào bên trng tàu. Nhiều ngư dân lặn giỏi cũng được điều đến để tham gia tìm kiếm các nạn nhân.

Lực lượng cứu hộ đang chạy đua với thời gian để tiếp cận với các nạn nhân vì lo sợ các thuyền viên bị mắc kẹt bên trong sẽ thiếu oxy để thở

Theo quan sát của phóng viên, cơ quan chức năng đã điều một chiếc trực thăng xung quanh khu vực tàu gặp nạn để quan sát và tìm kiếm.

Theo Dương Thanh - Ngọc Phạm (danviet.vn)
Báo lỗi nội dung