Lập khu dân cư trái phép: Cán bộ bị truy tố

Hơn 50 khu dân cư “xây dựng trái luật” ở TP Long Xuyên (An Giang) được phát hiện đầu năm 2011. Mới đây, Công an tỉnh An Giang kết thúc điều tra 7 khu, đề nghị truy tố 22 người, trong đó có 21 cán bộ.

Mạnh ai nấy mở khu dân cư

Có 4 khu dân cư do các cơ quan nhà nước thực hiện. Đó là khu dân cư của Văn phòng đăng ký Quyền sử dụng đất (QSDĐ) TP Long Xuyên, của các cơ quan thuộc Thành ủy Long Xuyên, của UBND phường Mỹ Quý và phường Mỹ Phước.

Đầu tháng 4/2010, ông Bùi Phước Dũng (GĐ Văn phòng đăng ký QSDĐ TP Long Xuyên) xin ý kiến ông Đặng Ngọc Tấn (Trưởng phòng TN-MT TP Long Xuyên) xây dựng khu dân cư để “giải quyết chỗ ở cho cán bộ công chức”.

Sau đó, họ cho nhân viên mua hơn 2,4 ha đất, san lấp mặt bằng, xây dựng cơ sở hạ tầng rồi chia ra 220 nền nhà. Chỉ 71 nền bán cho “cán bộ công chức”, còn lại những người chủ trò chia nhau và bán ra ngoài. Theo điều tra, họ lời hơn 12 tỷ đồng.

Khu dân cư của UBND phường Mỹ Quý được Ban Thường vụ Đảng ủy phường thống nhất chủ trương vào tháng 4-2005, cũng “để giải quyết chỗ ở cho cán bộ công chức”.

Bí thư Đảng ủy Phạm Xuân Gia giao cho Chủ tịch UBND phường Nguyễn Văn Chí làm chủ đầu tư, rồi cho người mua hơn 1,1 ha đất, san lấp mặt bằng chia được 119 nền.

Việc mua đất không làm hợp đồng chuyển nhượng mà chỉ làm hợp đồng kinh tế, khi bán nền cho các cá nhân vẫn chủ cũ ký tên để làm sổ đỏ, nên theo kết luận điều tra, gây thất thu thuế hơn 3 tỷ đồng.

Các sai phạm tương tự cũng xảy ra ở khu dân cư của các cơ quan thuộc Thành ủy Long Xuyên và của UBND phường Mỹ Phước, núp bóng “giải quyết chỗ ở cho cán bộ công nhân viên” nhưng hầu hết chia nhau bán.

Lập khu dân cư trái phép: Cán bộ bị truy tố - 1

Khu dân cư ở phường Mỹ Phước cơ bản hoàn thành năm 2008, đến nay mới có một hộ vào ở. Ảnh: Hồng Lĩnh.

Ba khu dân cư do tư nhân xây dựng, gồm 2 khu của ông Nguyễn Cao Sang (GĐ DNTN Trí Dũng) và ông Nguyễn Vĩnh Khánh (Phó phòng Quản lý đô thị TP Long Xuyên) hùn nhau làm; một khu của ông Khánh làm riêng. Các khu dân cư này đều gây thất thu thuế cho nhà nước.

Khắp nơi cán bộ liên quan

Theo kết luận điều tra, các khu dân cư sai từ quy trình, thủ tục đến thẩm quyền, sai quy hoạch UBND tỉnh An Giang đã phê duyệt.

Không chỉ những người trực tiếp làm khu dân cư sai phạm mà còn lôi kéo nhiều người liên quan trong quá trình cho chủ trương, chuyển mục đích và chuyển quyền sử dụng đất, hoặc tham gia hưởng lợi.

Đó là các ông Nguyễn Trung Thứ (Phó ban Tổ chức Tỉnh ủy An Giang), Nguyễn Việt Hùng và Phan Ngọc Dũng (nguyên Bí thư và Phó bí thư Thành ủy Long Xuyên), Huỳnh Giang Sơn (nguyên Phó chủ tịch UBND TP Long Xuyên).

Các ban đảng của TP Long Xuyên có ông Mai Hòa Diệp và Trần Thiện Tích (nguyên Trưởng ban và Phó ban Tổ chức Thành ủy), Hồ Đăng Chiến (nguyên Trưởng ban Dân vận Thành ủy), Lâm Minh Lĩnh (nguyên Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Thành ủy).

Các ngành của TP Long Xuyên có ông Bùi Phước Dũng và Lý Thanh Tùng (nguyên GĐ và PGĐ Văn phòng đăng ký QSDĐ); bà Nguyễn Thị Tư và ông Nguyễn Hùng Phong (nguyên Trưởng và Phó phòng TN-MT); Nguyễn Vĩnh Khánh (nguyên Phó phòng Quản lý đô thị TP), Nguyễn Văn Chí (nguyên Đội phó Trật tự đô thị).

Bên cạnh, nhiều cán bộ nguyên là bí thư, phó bí thư, chủ tịch UBND, chủ tịch HĐND các phường Mỹ Phước, Mỹ Quý, Bình Khánh.

CQĐT đề nghị truy tố 22 người về hành vi vi phạm các quy định sử dụng đất đai, cố ý làm trái, thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng. Trong đó, 11 người đã bị bắt tạm giam.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Sáu Nghệ (Tiền Phong)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN