Lao động Hàn trở về nước "oải" vì lương thấp

Với mức lương thỏa thuận với công ty trong nước thấp nhất là 2 triệu và cao nhất là 10 triệu đồng/tháng, người lao động trở về từ Hàn Quốc tỏ ra rất thất vọng vì cũng với công việc tương tự, ở bên Hàn Quốc họ được trả từ 18 đến 40 triệu đồng/tháng.

Hội chợ việc làm dành cho người lao động đi làm việc tại Hàn Quốc về nước ngày 12/10 đã thu hút gần 63 doanh nghiệp Hàn Quốc đóng tại Việt Nam và khoảng 650 lao động tham dự. Đây được cho là cơ hội tìm việc cho những lao động Việt Nam trở về từ Hàn Quốc đúng thời hạn.

Trở về nước sau 5 năm đi làm việc bên Hàn Quốc, Đỗ Hữu Vinh (xã Nam Phong, TP. Nam Định, tỉnh Nam Đình) kiếm được chút vốn kha khá mà theo anh thì cũng đủ để xây nhà, lấy vợ. Anh Vinh cho biết đã về nước được 8 tháng song vẫn chưa tìm được việc nên tạm thời ở nhà làm cây cảnh. Nhà anh Vinh có nghề trồng đào quất nên chỉ tới cuối năm mới có thu nhập, đó là chưa kể còn phụ thuộc vào thời tiết có thuận lợi thì được "ăn" còn nếu mất mùa thì đành chịu. “Sau khi đi xuất khẩu lao động, với tay nghề có được cộng thêm vốn tiếng Hàn, mình mong muốn tìm được công việc tại công ty ở gần nhà cho khỏi phí”. Được biết với nghề lắp ráp phụ tùng ô tô bên Hàn Quốc, thu nhập của anh Vinh là hơn 900 USD/tháng (tương đương hơn 18 triệu đồng/tháng).

Lao động Hàn trở về nước "oải" vì lương thấp - 1

Sau nhiều năm xa nhà, anh Đỗ Hữu Vinh mong muốn tìm cơ hội làm việc ngay tại quê nhưng lại đắn đo với mức lương quá thấp…

Cũng tâm lý muốn làm gần nhà, anh Bùi Xuân Hiếu (Sài Đồng, Long Biên, Hà Nội) muốn tìm công việc với mức lương hơn 6 triệu/tháng nhưng cũng không được. “Bên Hàn Quốc tôi nhận được thu nhập khoảng 40 triệu đồng. Khi về nước, cũng biết hoàn cảnh khó khăn nên chỉ tìm công việc thích hơp nhưng công ty phỏng vấn cho biết chỉ tuyển với mức lương 4 triệu/tháng. Thấp như vậy thì làm sao được”, anh Hiếu kể. Theo anh Hiếu, cũng có công ty tuyển với mức lương 10 triệu/tháng nhưng lại phải đi làm ở Bắc Ninh, xa nhà nên anh không nộp hồ sơ.

Về nước hơn 1 năm, nhưng Nguyễn Sỹ Lý (Sầm Sơn-Thanh Hóa) cũng chưa xin được việc. “Mãi không có việc nên tôi lại đăng ký học Đại học tại chức mong có tương lai sáng sủa hơn. Nay nghe thấy có đợt tuyển lao động từ Hàn về nên tôi đăng ký với mong muốn mức lương khoảng 6 triệu/tháng”. Nhưng khi nghe nguyện vọng về lương của anh Lý, công ty tuyển dụng chỉ cười rồi bảo sẽ thông báo lại sau. Trước đó tại Hàn Quốc, anh Lý được trả mức lương khoảng 1.300 USD/tháng (khoảng 26 triệu đồng/tháng).

Lao động Hàn trở về nước "oải" vì lương thấp - 2

Lao động Hàn trở về nước "oải" vì lương thấp - 3

Rất nhiều người đi làm việc tại Hàn Quốc trở về đã có mặt tại hội chợ việc làm và đăng ký tuyển dụng vào các công ty Hàn Quốc tại Việt Nam nhưng mức lương quá thấp là băn khoăn lớn nhất của họ

Tự tin với tay nghề sau 6 năm làm việc bên Hàn Quốc với mức lương khoảng 40 triệu đồng/tháng, anh Hoàng Trọng Cường (Thiệu Xuân-Thanh Hóa) đăng ký tuyển dụng vào công ty sản xuất ô tô của Hàn Quốc đóng tại Ninh Bình. Với mức lương thỏa thuận là từ 5-7 triệu đồng/tháng, anh Cường thất vọng: “Tại Hàn Quốc, tôi đã được tuyển dụng ở vị trí kỹ thuật bậc cao, theo tôi biết với trình độ tay nghề tương đương, lao động người Hàn sang Việt Nam mình làm việc đã nhận được mức lương hơn 100 triệu/tháng. Tại sao cùng một công việc thậm chí mình có thể làm hơn họ nhưng lại bị đối xử bất công như vậy?”

Trong khi đó, các công ty tuyển dụng lại có những lý lẽ riêng cho việc trả mức lương thấp như vậy.

Gần hết buổi tuyển dụng, công ty Eunsung Electronics Vina (đóng tại huyện Quế Võ, Bắc Ninh) chỉ nhận được 10 hồ sơ trong đó tuyển được 1 trường hợp. Giám đốc công ty, ông Kim Young Ho cho biết, công ty muốn tuyển phiên dịch và kỹ thuật viên cao cấp nhưng chỉ có một người đạt tiêu chuẩn. “Tôi hài lòng với vốn ngoại ngữ, văn hóa làm việc của các bạn lao động Việt Nam đi xuất khẩu trở về. Đây là những yếu tố rất thuận lợi khi làm việc. Tuy nhiên, về tay nghề thì hầu như các bạn mới chỉ dừng ở trình độ lao động cơ bản, rất ít bạn có trình độ nâng cao”, ông Kim nói.

Lao động Hàn trở về nước "oải" vì lương thấp - 4

Lao động Hàn trở về nước "oải" vì lương thấp - 5

Nhiều công ty tham gia hội chợ việc làm nhưng tuyển dụng được rất ít. Lý do họ đưa ra là tay nghề của lao động VN trở về từ Hàn Quốc chưa cao hoặc chưa phù hợp với chuyên ngành mà công ty cần tuyển

Tương tự, Công ty XD ElPrat E&C (đóng tại KCN Sài Đồng, Long Biên, Hà Nội) dù đã nhận được gần chục hồ sơ nhưng cũng không tuyển được lao động nào. Đại diện công ty này cho biết hầu hết lao động chưa phù hợp với chuyên ngành mà công ty cần tuyển, số còn lại thì lại đưa nguyện vọng ở mức lương cao hơn mức dự kiến của công ty.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Tuyết Mai ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung