Làng khát nước... sạch

Gần 40 năm qua, người dân làng Lâm Xuân, xã Gio Mai, huyện Gio Linh, tỉnh Quảng Trị phải uống “nước ruộng”...

Không biết bao nhiêu người chết do lâm bệnh hiểm nghèo mà nguyên nhân được ngành y tế xác định là có liên quan đến ăn, uống nguồn nước bẩn...

Cách TP Đông Hà, tỉnh Quảng Trị hơn 10km nhưng nhiều năm qua, gần 500 hộ dân và gần 2.000 nhân khẩu của làng Lâm Xuân “chưa biết mùi nước sạch”. Và trong những ngày này, khi đến làng Lâm Xuân chỉ thấy một màu nước vàng.

Hệ thống giếng nước sinh hoạt của người dân tự đào nơi sâu nhất thì khoảng 4m, có nơi chỉ cần vài lát cuốc là đã có nước. Đem so sánh nước giếng và nước ruộng thì hai loại nước này đều có màu tương đồng với một màu vàng quánh của bùn đất.

Làng khát nước... sạch - 1

Chị Nga đưa chiếc áo trắng vừa quệt vào thành trong của bể lọc nước và kết quả là bùn đất bám vào chiếc áo này là “không thể tưởng tượng được”.

Chị Nguyễn Thị Nga, người dân làng Lâm Xuân mở bể lọc nước nhà mình và chỉ tay vào đó, nói: “Bể nước này gia đình đã lọc hơn 1 tuần qua nhưng đến nay vẫn một màu đục quánh, mùi hôi bốc lên từng ngày”. Chưa dừng lại đó, chị Nga còn dùng một chiếc áo trắng quệt nhẹ vào thành bên trong của bể lọc nước thì chiếc áo đã dính một màu vàng óng của đất từ nước lọc thải ra. “Lọc hoài mà đất bùn trong nước vẫn không thể nào sạch được.

Hơn một tuần cho nước vào bể gạn lọc mà đến nay nước múc ra để dùng vẫn một màu đục vàng thôi. Biết làm răng bây giờ. Nấu cơm, nấu cháo, nước uống tất cả phải dùng loại nước “thượng hạng” này thôi...”- chị Nga chia sẻ.

Không giấu được nỗi niềm khao khát mong có nước sạch để sử dụng, ông Nguyễn Ngọc Hạnh khẳng định: “Bây chừ (giờ) có ai đó yêu cầu gia đình tôi nộp cho họ 20 triệu đồng để xây hệ thống nước máy sạch về dùng tôi cũng sẵn sàng bỏ ra ngay. Chứ bấy lâu nay, cả cái làng này uống nước bẩn nên không biết bao nhiêu người chết vì bệnh hiểm nghèo. Tính sơ sơ, trung bình mỗi năm cũng có 5 - 7 trường hợp chết do ung thư, còn các căn bệnh khác có liên quan do dùng nước bẩn mà mắc phải thì không biết bao nhiêu mà kể”.

Chúng tôi đem nỗi niềm của người dân nói với ông Thân Hữu Toàn, trưởng thôn Lâm Xuân, được biết: “Chúng tôi đã nhiều lần đề cập, phản ánh với chính quyền xã cùng làm việc với lãnh đạo cấp huyện, song đến nay vẫn chưa nhận được câu trả lời, trong khi đó các làng lân cận đã có nước máy sạch để dùng.

Để đối phó với những căn bệnh nguy hiểm do uống nước bẩn gây ra, mấy tháng trở lại đây, dân làng Lâm Xuân nhà nào cũng phải đem can đi mua nước sạch ở các làng kế cận về dùng. Mà cũng hạn chế lắm vì một can nước khoảng 20 lít phải mất gần chục nghìn đồng, nên chỉ mới dùng nấu cơm, nấu nước để uống thôi. Còn tắm, giặt vẫn phải dùng nước bẩn ấy nên các căn bệnh ngoài da mà dân làng Lâm Xuân, đặc biệt các em nhỏ mắc phải vẫn đang trong tình trạng báo động cao”.

Các cơ quan chức năng tỉnh Quảng Trị cần sớm có giải pháp để đầu tư một hệ thống nước sạch cung cấp cho những người dân ở đây sinh hoạt nhằm giúp người dân tránh được những căn bệnh do nước bẩn gây ra.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Linh Linh (Pháp Luật & Xã Hội)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN