Lâm Đồng: Kết luận vụ trẻ tử vong sau mổ

Hội đồng Y khoa Bệnh viện Đa khoa Lâm Đồng kết luận nguyên nhân bé gái sơ sinh tử vong vào ngày 24/3 không phải vì chậm mổ mà do tai biến sản khoa.

Sáng nay (2/4), Bệnh viện Đa khoa Lâm Đồng đã họp Hội đồng Y khoa để xác định nguyên nhân tử vong của bé gái sơ sinh con của chị Nguyễn Thị Hoàng Oanh (SN 1980) và anh Hồ Văn Thọ (SN 1976) ở thị trấn Đinh Văn, huyện Lâm Hà, tỉnh Lâm Đồng.

Trước đó, anh Thọ đã có đơn tố cáo các bác sĩ trong ca trực của Bệnh viện Đa khoa Lâm Đồng (đêm 23 và ngày 24/3) đã tắc trách khiến con gái anh tử vong.

Theo anh Thọ, vào 17h ngày 23/3, vợ anh chuyển dạ sinh con, anh đưa vợ lên Bệnh viện Đa khoa Lâm Đồng nhập viện lúc 21h và đề nghị bác sĩ trực cho mổ sinh. Tuy nhiên, bác sĩ trả lời tình trạng sức khỏe sản phụ tốt, thai nhi bình thường nên để sinh tự nhiên. Trong đêm 23/3, bác sĩ có siêu âm 1 lần. Khoảng 7h sáng 24/3 khám một lần, đến 13h đến khám rồi đưa vợ anh vào phòng mổ. Khoảng 30 phút sau, bác sĩ thông báo vợ anh bị đứt buồng trứng, con yếu phải đưa vào phòng kính. Sau mấy tiếng chờ đợi, gia đình anh vào khoa Sản thì bác sĩ chỉ lên khoa Nhi, đến khoa Nhi thì nhận được thông báo con anh đã chết.

Lâm Đồng: Kết luận vụ trẻ tử vong sau mổ - 1

Hội đồng Y khoa Bệnh viện Đa khoa Lâm Đồng kết luận cái chết của con anh Thọ - chị Oanh là do tai biến sản khoa

Sau khi lấy ý kiến phân tích chuyên môn của các thành viên, Hội đồng Y khoa Bệnh viện Đa khoa Lâm Đồng kết luận: Cháu bé tử vong do nhau bong non. Đây là một tai biến sản khoa nguy hiểm khiến trẻ bị suy hô hấp dẫn đến tử vong (nhiều trường hợp còn đe dọa tính mạng của sản phụ). Nhưng các bác sĩ đã không tiên lượng được trước khi mổ (do không có dấu hiệu bất thường) mà chỉ chẩn đoán sau mổ. Hội đồng Y khoa cũng khẳng định các bước tiếp nhận và chăm sóc thai phụ là đúng quy trình và gia đình thai phụ không yêu cầu mổ sinh.

Tuy nhiên, bác sĩ Nguyễn Bá Hy, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Lâm Đồng cho rằng, khoa Sản cần rút kinh nghiệm vấn đề không tiên lượng được tai biến và việc giải thích thỏa đáng cho người nhà sản phụ.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Thanh Sơn ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN