Kỳ nhân vẽ tranh giá ngàn đô bằng khói ở Đồng Nai

Chỉ bằng khói bếp, tre nứa,.. nông dân Vũ Quốc Sự (54 tuổi, ngụ P.Xuân An, Thị xã Long Khánh, Đồng Nai) đã vẽ hàng loạt tác phẩm hội họa độc đáo. Giá mỗi bức tranh khói lên đến hàng ngàn đô-la.

Kỳ nhân vẽ tranh giá ngàn đô bằng khói ở Đồng Nai - 1

Nông dân Vũ Quốc Sự chưa từng học qua trường lớp hội họa. Khoảng 5 năm trước, trong một lần tháo dỡ bếp cho một người hàng xóm, ông vô tình phát hiện những đòn tre nhuộm khói bếp đen bóng có thể dùng để vẽ tranh nên ông đã mày mò và bắt đầu sự nghiệp tranh khói từ đó. Để có “giấy” vẽ, ông dùng căn bếp nhỏ của nhà mình để hun khói cho khuôn tranh. “Giấy” vẽ ban đầu là những thanh tre nứa chẻ nhỏ bằng 2 ngón tay rồi đan lại thành khổ lớn.  

Kỳ nhân vẽ tranh giá ngàn đô bằng khói ở Đồng Nai - 2

Sau khi khuôn tranh được phủ một lớp khói đen bóng, họa sỹ sẽ dùng một cây kim nhọn để phác thảo đường nét ban đầu và sau đó dùng dao nhọn cạo lớp khói đen ấy ra thành nhiều mảng màu. 

Kỳ nhân vẽ tranh giá ngàn đô bằng khói ở Đồng Nai - 3

Công đoạn cuối cùng của tranh khói là phủ lên bề mặt một lớp sơn PU. Sơn PU sẽ giúp tranh bóng mượt và bền hơn với thời gian. “Tranh truyền thần dùng màu để tô đậm từng chi tiết trên nền giấy trắng còn tranh khói thì cạo bớt màu để các chi tiết lộ ra. Phương thức vẽ tranh khói là cạo trắng khuôn tranh”, họa sĩ nông dân Vũ Quốc Sự tiết lộ. 

Kỳ nhân vẽ tranh giá ngàn đô bằng khói ở Đồng Nai - 4

Không những vẽ tranh khói trên tre nứa mà nông dân Vũ Quốc Sự còn vẽ tranh khói trên chất liệu kính, mica. Trong ảnh: bức tranh khói vẽ Phật tổ.

Kỳ nhân vẽ tranh giá ngàn đô bằng khói ở Đồng Nai - 5

Khi vẽ tranh khói trên kính và mica, người vẽ phải thực hiện các thao tác từ mặt sau khuôn tranh. Do vậy nên mọi phác họa đến tạo chi tiết đều hoàn toàn trái ngược so với vẽ trên tre, nứa. 

Kỳ nhân vẽ tranh giá ngàn đô bằng khói ở Đồng Nai - 6

Thông thường, mỗi bức tranh khói được ông hoàn thành trong vòng 1 tuần. Tuy nhiên, để tre, nứa, kính, mica được nhuộm khói đạt tiêu chuẩn thì phải tốn ít nhất 3 tháng hun khói. Trong ảnh: Bức tranh khói vẽ nàng Mona Lisa. 

Kỳ nhân vẽ tranh giá ngàn đô bằng khói ở Đồng Nai - 7

Tranh mica vẽ chân dung của ông vua nhạc pop Michael Jackson 

Kỳ nhân vẽ tranh giá ngàn đô bằng khói ở Đồng Nai - 8

5 năm sáng tạo nghệ thuật, nông dân Sự đã cho ra đời trên 200 bức tranh khói bao gồm tranh chân dung và phong cảnh. Trong ảnh: Họa sĩ và ngôi sao điện ảnh thế giới Marilyn Monroe. 

Kỳ nhân vẽ tranh giá ngàn đô bằng khói ở Đồng Nai - 9

Tháp Eiffel của Pháp... 

Kỳ nhân vẽ tranh giá ngàn đô bằng khói ở Đồng Nai - 10

Tranh khói được nhiều người ưa chuộng nên giá mỗi bức thường rất cao. Bức tranh có giá thấp nhất là 1.000 USD. Bức “Nụ cười bí hiểm của nàng Mona Lisa” của danh họa Leonardo da Vinci được ông vẽ lại bằng khói được bán với giá 80 triệu đồng.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo H.Minh (Tri thức trực tuyến)
Báo lỗi nội dung