Kon Tum: Hoàn trả không được 5,3 tỉ đồng tiền chênh lệch xét nghiệm COVID-19

Thứ Tư, ngày 06/07/2022 19:03 PM (GMT+7)
Chia sẻ

Ngành y tế tỉnh Kon Tum thu tiền dịch vụ xét nghiệm test nhanh chênh lệch hơn 5,5 tỉ đồng và không hoàn trả được.

Sự kiện: Tin nóng

Ngày 6-7, UBND tỉnh Kon Tum đã có văn bản phản hồi ý kiến của Sở Y tế về việc “xin chủ trương xử lý chênh lệch giá dịch vụ xét nghiệm test nhanh Covid-19 từ ngày 1-7 đến 9-11-2021” với số tiền hơn 5,3 tỉ đồng

Đây là số tiền thu phí xét nghiệm nhanh Covid-19 cao hơn so với giá đấu thầu.

Theo đó, UBND tỉnh Kon Tum, giao Sở Y tế tiếp tục rà soát, thực hiện việc hoàn trả tiền đã thu cao hơn so với mức giá mua test xét nghiệm theo kết quả đấu thầu. Chỉ đạo các đơn vị trực thuộc không được sử dụng số tiền chênh lệch nêu trên để chi cho các nội dung liên quan như các phương án do Sở Y tế đề xuất.

Đồng thời, giao liên ngành Sở Y tế, Sở Tài chính rà soát, tham mưu UBND tỉnh xử lý phần chênh lệch giữa mức giá thu và mức giá mua test xét nghiệm nhanh Covid-19 theo quy định sau khi có hướng dẫn của các Bộ ngành Trung ương.

Kon Tum: Hoàn trả không được 5,3 tỉ đồng tiền chênh lệch xét nghiệm COVID-19 - 1

UBND tỉnh Kon Tum chỉ đạo giữ nguyên số tiền chênh lệch 5,3 tỉ đồng, không được sử dụng vào mục đích khác, chờ hướng dẫn từ cơ quan thẩm quyền.

Trước đó, UBND tỉnh Kon Tum chỉ đạo việc thực hiện hoàn trả lại tiền chênh lệch cho người dân đã thực hiện test xét nghiệm nhanh Covid-19 (giá 238.000 đồng/lần) từ ngày 1-7 đến 9-11-2021.

Nguyên nhân là do các đơn vị y tế đã thu cao hơn so với mức giá mua test xét nghiệm theo kết quả đấu thầu. Qua đó, Sở Y tế đã hoàn trả gần 280 triệu đồng và hiện còn hơn 5,3 tỉ đồng.

Về số tiền hơn 5,3 tỉ đồng chênh lệch không thể hoàn trả, Sở Y tế tỉnh Kon Tum giải thích, đa phần người tham gia dịch vụ xét nghiệm test nhanh kháng nguyên là các doanh nghiệp hoặc cá nhân kinh doanh có liên quan đến vận tải hàng hóa ngoài tỉnh chiếm từ 90-95%.

Do vậy, khi liên hệ để trả tiền thu vượt, doanh nghiệp trả lời không có nhu cầu nhận lại; một số đã được thông báo nhưng không đến nhận hoặc không cung cấp số tài khoản để các đơn vị chuyển trả. Mặt khác, một số người cung cấp thông tin cá nhân, số điện thoại không đúng nên không liên lạc được để hoàn trả.

Đối với số tiền này, Sở Y tế đề nghị 3 phương án trình UBND tỉnh Kon Tum cho phép sử dụng chi cho các hoạt động phòng, chống dịch bệnh Covid-19 cần thiết, cấp bách (mua hóa chất, vật tư tiêu hao, phương tiện bảo hộ, phụ cấp chống dịch và các chi phí khác có liên quan); sử dụng khấu trừ cho các khoản chi trong việc mua sắm vật tư và đề xuất nộp ngân sách nhà nước.

Trao đổi với PLO, một cán bộ Sở Y tế cho biết, hiện tại số tiền này không được sử dụng cho mục đích khác, chờ hướng dẫn của các bộ ngành liên quan.

Được biết, liên quan đến việc mua kit xét nghiệm năm 2021, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh Kon Tum đã mua sinh phẩm của Công ty Việt Á với 3 gói thầu, số lượng 14.352 kit test (470.000 đồng/kit test), tổng giá trị mua sắm là hơn 6,8 tỉ đồng.

UBND tỉnh Kon Tum đã yêu cầu Sở Y tế, CDC tỉnh báo cáo toàn bộ gói thầu mua sắm. Sở Y tế Kon Tum có trách nhiệm chấn chỉnh, rút kinh nghiệm trong công tác mua sắm sinh phẩm, thiết bị y tế, tránh tiêu cực, tham nhũng, vi phạm pháp luật.

Nguồn: https://plo.vn/kon-tum-hoan-tra-khong-duoc-5-3-ti-dong-tien-chenh-lech-xet-nghiem-covid-19-post6...

Biến thể BA.5 xâm nhập, Thủ tướng chỉ đạo đẩy nhanh tiêm vắc-xin Covid-19 mũi 3, mũi 4

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Bộ Y tế khẩn trương, quyết liệt hơn nữa việc đôn đốc, hỗ trợ địa phương đẩy nhanh tiêm vắc-xin Covid-19, nhất là mũi 3, mũi 4 cho người từ...

Chia sẻ
Theo Lê Kiến (Pháp luật TPHCM)
sự kiện Tin nóng
Báo lỗi nội dung