Kim Jong-un sắp tới Trung Quốc lần đầu tiên?

Thứ Bảy, ngày 16/11/2013 11:15 AM (GMT+7)

Báo chí Trung Quốc đưa tin Kim Jong-un đã ngỏ ý muốn tới thăm nước này lần đầu tiên vào tháng 1 năm sau nhân dịp Tết nguyên đán.

Ngày 15/11, trả lời câu hỏi của báo chí, Bộ Thống nhất Hàn Quốc cho hay họ không hề biết gì về kế hoạch tới thăm Trung Quốc vào tháng 1 năm sau của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

Người phát ngôn Bộ Thống nhất Hàn Quốc Kim Eui-do cho hay: “Hiện tại, chính phủ Hàn Quốc không nắm được bất cứ động thái hay dấu hiệu nào chứng tỏ chuyến thăm như vậy sẽ diễn ra trong tương lai gần.”

Tuyên bố này được đưa ra sau khi truyền thông Trung Quốc dẫn lời một nguồn tin chính trị ở nước này cho biết nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã bày tỏ mong muốn được tới thăm Trung Quốc trong dịp tết âm lịch diễn ra vào cuối tháng 1/2014.

Kim Jong-un sắp tới Trung Quốc lần đầu tiên? - 1

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un sẽ tới thăm Trung Quốc vào đầu năm tới?

Báo chí Trung Quốc cho rằng nếu chuyến thăm này diễn ra, ông Kim có thể sẽ tuyên bố sẵn sàng từ bỏ chương trình hạt nhân của Triều Tiên và quay trở lại bàn đàm phán đa phương vốn đã bị đình hoãn từ cuối năm 2008.

Hội nghị đàm phán 6 bên này bao gồm 2 miền Triều Tiên, Mỹ, Nhật Bản, Trung Quốc và Nga.

Nếu kế hoạch này được thực thi, đây sẽ là chuyến công du đến Trung Quốc đầu tiên của nhà lãnh đạo Kim Jong-un sau suốt 2 năm ông này lên nhậm chức vào cuối năm 2011.

Thông tin này được đưa ra sau khi báo chí Hàn Quốc đưa tin hôm thứ Năm rằng một hội nghị Trung-Triều có thể sẽ diễn ra vào tháng tới. Tuy nhiên các nguồn tin bên trong chính phủ Hàn Quốc cho rằng hoàn cảnh hiện nay chưa phù hợp cho ông Kim tới thăm Trung Quốc.

Trong khi đó, Bộ Thống nhất Hàn Quốc cho hay họ cũng đã cho phép các đại diện của công ty Hyundai Asan tới thăm núi Kumgang của Triều Tiên để họ tổ chức buổi lễ kỷ niệm 15 năm tổ chức các tour du lịch từ Hàn Quốc tới địa điểm nổi tiếng này.

Các tour du lịch từ Hàn Quốc tới núi Kumgang đã bị hủy kể từ tháng 7/2008 sau khi một binh sĩ Triều Tiên bắn chết một du khách Hàn Quốc tại khu du lịch này. Kế hoạch hội đàm giữa 2 miền nhằm nối lại các tour du lịch này đã bị hủy bỏ hồi đầu tháng 10.

Theo Trí Dũng (Theo Yonhap) (Khampha.vn)
Báo lỗi nội dung