Kiều nữ mất tích 21 năm sắp lên xe hoa

Thứ Hai, ngày 30/07/2012 09:17 AM (GMT+7)

Được giải cứu sau 21 năm lưu lạc ở Quảng Đông (Trung Quốc), chị Nguyễn Thị Vân trở về đoàn tụ với gia đình. Niềm vui như nhân lên gấp đôi khi chị sắp lên xe hoa với ân nhân đã cứu mình.

Sau đớn đau là hạnh phúc

Sau khi con gái mất tích 21 năm mất tích trở về, bà Vũ Thị Hà (mẹ Nguyễn Thị Vân) vui mừng cho phóng viên biết, Vân sắp lên xe hoa với người đàn ông đã giải cứu mình. Đó là anh Trần Minh Hải, ở Kinh Môn, Hải Dương.

Sau khi giúp chị Vân thoát khỏi cuộc sống lưu lạc khổ sở, anh Hải đưa chị Vân về quê mình tại Hải Dương. Đang vào vụ cấy, chị Vân liền xuống đồng cấy lúa giúp gia đình anh Hải. Không ít người dân ở đây ngạc nhiên vì một cô gái vốn gốc Thủ đô lại có thể thạo việc đồng áng thế. Tình yêu giữa chàng trai quê Hải Dương và cô gái vừa may mắn trở về cứ thế tự nhiên này nở…

Xong mùa vụ, bà Phạm Thị Lành (mẹ anh Hải) khuyên Vân về nơi mình sinh ra ở Khâm Thiên (Hà Nội), tìm lại người thân. “Con cứ về đó tìm lại người thân, nếu không còn ai thì xuống đây làm con của mẹ” - Bà Lành tình cảm nói.

Đoàn tụ

Lúc đầu, chị Vân còn ngần ngại nhưng nhiều lần được bà Lành khuyên nhủ, chị đã trở về ngõ chợ Khâm Thiên (Hà Nội). Sau bao năm xa cách, chị đã không thể nhận ra người thân của mình. Chỉ khi chị Vân giới thiệu mình là con bà Vũ Thị Hà, đã mất tích cách đây 21 năm, người cậu ruột tên Tuấn mới nhớ.

Ngôi nhà của gia đình bà Hà bỗng vỡ òa niềm vui như vừa trúng số độc đắc. Bà Hà làm bữa cơm thân mật, vừa mừng con gái từ cõi chết trở về, và cảm ơn ân nhân Hải đã giải thoát con mình khỏi cuộc sống đọa đày.

Kiều nữ mất tích 21 năm sắp lên xe hoa - 1

Hiện tại, chị Vân cùng anh Hòa sống trong căn nhà cấp bốn giữa cánh đồng ở Hải Dương. Ảnh: VnExpress

Trong bữa cơm ngày đoàn tụ, nước mắt xen lẫn tiếng cười khi mọi người nghe những câu chuyện Vân kể. Nó cứ như trong phim hành động: bị bắt ép lấy ông già, chấp nhận ăn phân người để khỏi lấy chồng 80 tuổi, sống với nhau có tới ba mặt con, nhưng người đàn ông Trung Quốc vẫn không cho chị và các con về thăm quê ngoại...

Chị kể, những lần trốn thoát không thành, phải hứng chịu cơn mưa đòn vọt tra tấn. Sau những lần đó, chị bị người đàn ông Trung Quốc cách ly với con mình. Con lớn của chị Vân năm nay đã 16 tuổi (bằng tuổi lúc chị bị lừa sang Trung Quốc năm xưa).

Nước mắt ngắn dài, chị tự đặt câu hỏi, không biết một ngày nào đó, lũ trẻ trốn thoát khỏi cuộc sống đọa đày để về với mẹ?

Để đền đáp công ơn người giải cứu, cưu mang con gái mình, bà Nguyễn Thị Hà gom góp, vay mượn được 20 triệu đồng đưa cho anh Hải, với mong muốn góp một phần kinh phí đi đường. Tuy nhiên, anh Hải đã từ chối.

Chị Vân bảo, sau quãng thời gian sống cảnh cơm chợ nước sông, hai người đã nảy sinh tình cảm. Trái tim Vân thổn thức, đã thuộc về Hải. Thế rồi, cả hai lại đưa nhau về Hải Dương, chuẩn bị làm đám cưới. Bà Hà và gia đình đã đồng ý và quyết định đầu tháng 8/2012, hai bên gia đình sẽ cho đôi trẻ đi xây tổ ấm.

* Tên nữ nhân vật đã thay đổi.

Theo Minh Đức (Tiền Phong)