Kiểm tra đột xuất xí muội vì nghi có độc

Cuộc thanh tra, lấy mẫu đột xuất được tiến hành trước thông tin xí muội cực độc ở Trung Quốc lan sang thị trường Việt Nam.

Trung Quốc vừa phát hiện hàng loạt cơ sở sản xuất trái cây sấy khô của nước này sử dụng các chất phụ gia, hóa chất có thể gây ung thư. Thông tin này khiến không ít người tiêu dùng Việt Nam hoang mang bởi hầu hết các loại hoa quả khô, mứt, ô mai bày bán tại các chợ đầu mối đều có nguồn gốc từ Trung Quốc. Thậm chí, nhiều trường hợp, các chủ hàng còn không xuất trình được cả giấy tờ chứng minh nguồn gốc xuất xứ của những mặt hàng này.

Kiểm tra đột xuất xí muội vì nghi có độc - 1

TP.HCM cũng đã lấy mẫu xí muội ở các chợ để đem đi kiểm nghiệm (Ảnh minh họa)

Bộ Y tế cho biết, để kịp thời phát hiện, cảnh báo người tiêu dùng, Bộ sẽ phối hợp với thanh tra Sở Y tế Hà Nội kiểm tra nguồn gốc, lấy mẫu xí muội, ô mai các loại trên thị trường để kiểm tra. Trong đó, sẽ đặc biệt lưu ý đến các chỉ tiêu như: chất tạo ngọt, chì, các hóa chất bảo quản... Đây là cuộc thanh tra, lấy mẫu đột xuất trước thông tin xí muội cực độc ở Trung Quốc lan sang thị trường Việt Nam.

Được biết, việc kiểm tra thực phẩm (trong đó có đồ khô như xí muội, hoa quả sấy khô) được tiến hành định kỳ, thường xuyên. Hiện tại, Sở Y tế Hà Nội đang tập trung kiểm tra các mặt hàng nước giải khát, đồ uống được bán trên thị trường bởi đây là những mặt hàng tiêu thụ rất mạnh trong mùa hè.

Tại TP Hồ Chí Minh, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm thành phố cũng đã lấy các mẫu xí muội ở chợ Bình Tây (Quận 6), chợ An Đông (Quận 5) và một số chợ trên địa bàn TP.HCM. Những mẫu của Trung Quốc sẽ được mang đi kiểm nghiệm, sau khi có kết quả mới truy ra nguồn gốc cụ thể.

Trước đó, Đài truyền hình Trung ương Trung Quốc CCTV đã nêu đích danh các công ty có sản phẩm chứa chất phụ gia vượt quá tiêu chuẩn cho phép. Đó là ba công ty thực phẩm uy tín tại thành phố Hàng Châu: Siêu Đạt, Linh Hâm, Bách Di.

Giới truyền thông nước này cho biết, các sản phẩm đào khô, xí muội, táo tàu... của những công ty này chứa saccharin, sodium cyclamate (chất tạo ngọt); carmine, amaranth (chất tạo màu)... cao gấp nhiều lần so với quy định của cơ quan thẩm quyền.

Các chuyên gia y tế khuyến cáo những chất phụ gia này có thể chuyển hóa thành chất cực độc gây ra bệnh ung thư, thoái hóa gan, não...

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Trực Phương ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN