Khôi phục toàn bộ hệ thống điện miền Nam

Thứ Năm, ngày 23/05/2013 07:34 AM (GMT+7)
Chia sẻ

Bản thông cáo được Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) phát đi lúc 23h đêm hôm qua (22/5) cho biết, tập đoàn này đã khôi phục lại toàn bộ hệ thống điện miền Nam.

EVN cho biết, lúc 15h54 đã đưa vào vận hành trở lại đường dây 500kV Bắc – Nam. Đến 22h40 ngày 22/5 Tập đoàn Điện lực Việt Nam đã khôi phục lại toàn bộ hệ thống điện miền Nam.

“Tập đoàn Điện lực Việt Nam xin nhận được sự chia sẻ, thông cảm của Quý khách hàng sử dụng điện, của chính quyền và nhân dân các khu vực bị ảnh hưởng trong ngày 22/5”, bản thông báo viết.

Bản thông cáo không nhắc tới những thiệt hại do sự cố mất điện toàn hệ thống điện miền Nam từ 14h đến 22h40.

Trước đó, khoảng 14h chiều 22/5 đã xảy ra sự cố trên đường dây 500kV Di Linh - Tân Định, gây nhảy tất cả các tổ máy phát điện trong hệ thống miền Nam, dẫn tới hệ thống điện miền Nam mất điện toàn bộ (khoảng 9400 MW).

Sự cố mất điện khiến cho mọi hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp và người dân ngưng trệ. Hàng loạt đèn tín hiệu giao thông ngừng hoạt động, tình hình giao thông gặp phải rất nhiều khó khăn. Cuộc sống của người dân TP.HCM và các tỉnh Nam Bộ bị đảo lộn.

Khôi phục toàn bộ hệ thống điện miền Nam - 1

Xe cần cẩu trồng cây trong khu vực Thành phố mới Bình Dương là nguyên nhân gây sự cố

Theo EVN, qua điều tra sơ bộ, sự cố do xe cần cẩu trồng cây trong khu vực Thành phố mới Bình Dương chạm vào đường dây 500kV ở khoảng trụ 1072-1073 gần trạm biến áp 500kV Tân Định.

Chiều 22/5, ngay sau sự cố mất điện toàn TP.HCM và nhiều tỉnh miền Nam, Phòng Kỹ thuật Hình sự - Công an tỉnh Bình Dương vào cuộc điều tra vụ xâm hại mạng lưới điện quốc gia trên địa bàn tỉnh này.

Công an đã đến hiện trường xảy ra vụ cây dầu va quệt vào đường dây 500KV để đo đạc, lấy lời khai làm rõ vụ việc. Theo cơ quan điều tra, đây là vụ mất điện nghiêm trọng nhất từ trước đến nay, gây hậu quả rất lớn. Do vậy không loại trừ khả năng khởi tố vụ án. Hiện chiếc xe cẩu và tang vật liên quan đến vụ xâm hại lưới điện đã bị tạm giữ để phục vụ điều tra.

Theo biên bản, vào lúc 14h20 phút, tài xế Ngô Đình Thảo (sinh năm 1986, quê ở tỉnh Trà Vinh) điều khiển xe cần cẩu vận chuyển cây dầu (cao 17m) thì đọt cây va quệt vào đường dây điện 500 KV (đoạn qua phường Hòa Phú, TP. Thủ Dầu Một – Bình Dương). Vụ va quệt đã gây ra hiện tượng phóng điện, anh Thảo may mắn không bị thương.

Một điều đáng lưu ý, khu vực xảy ra sự cố là khu vực không an toàn cho lưới điện. Cụ thể, rất gần đường dây 500KV có một vườn cây dầu (diện tích hàng ngàn mét vuông do đơn vị Becamex Bình Dương quản lý). Những cây dầu ở đây sẽ được xe cần cẩu vẫn chuyển đi các nơi để trồng.

Chia sẻ
Theo Dương Tùng (Khampha.vn)
sự kiện Mất điện đột ngột toàn miền Nam
Báo lỗi nội dung