Khói đen tỏa ra sau vòng đầu bầu Giáo hoàng

Đám khói đen tỏa ra từ ống khói nhà nguyện Sistine hôm 12/3, dấu hiệu cho thấy vòng bỏ phiếu đầu tiên chưa chọn được ai sẽ đảm nhận vị trí Giáo hoàng trong bối cảnh Nhà thờ Công giáo La Mã đang đối mặt với nhiều xung đột và bê bối.

Hàng nghìn tín đồ trung trành tập trung trên quảng trường St. Peter hôm 12/3 để chờ đợi khói tỏa ra từ ống thông hơi nhỏ trong một ngày thời tiết u ám.

Khói đen tỏa ra sau vòng đầu bầu Giáo hoàng - 1

Cột khói đen tỏa ra từ nhà nguyện Sistine sau vòng bầu chọn đầu tiên hôm 12/3

Trước đó, sau khi cầu nguyện để xin được Chúa dẫn đường, các Hồng y long trọng tuyên thệ sẽ không tiết lộ bất cứ chi tiết nào trong cuộc thảo luận kín, rồi bắt đầu phiên thảo luận tuyệt mật sau những cánh cửa gỗ nặng nề.

Chưa có Hồng y nào được lựa chọn trong ngày đầu tiên, và một số Hồng y dự đoán phải mất ít nhất 4 – 5 ngày thì mới lựa chọn được người thay thế Giáo hoàng Benedict, 85 tuổi, vừa từ nhiệm vào tháng trước.

Khói đen tỏa ra sau vòng đầu bầu Giáo hoàng - 2

Hàng nghìn người đứng chờ trên quảng trường St. Peter để nhìn cột khói

Các hồng y sẽ nghỉ qua đêm trong khách sạn Vatican rồi trở lại nhà nguyện Sistine vào 9g30 sáng 13/3 (giờ địa phương) để tiếp tục hai vòng bỏ phiếu buổi sáng và hai vòng buổi chiều.

Chỉ khi nào lựa chọn được người đứng đầu mới thì các Hồng y mới tiếp xúc với thế giới bên ngoài. Vì thế, những tín đồ chờ đợi bên ngoài chỉ có thể dựa vào dấu hiệu từ ống khói: khói đen là tín hiệu chưa chọn được người kế nhiệm, còn khói trắng là đã có kết quả cuối cùng.

Đám đông đứng đợi ngoài quảng trường St. Peter đã hò reo khi nhìn thấy khói tỏa lên, nhưng nhanh chóng thất vọng khi nhận ra đám khói đen, dấu hiệu chưa có kết quả.

“Tôi thấy mình thật may mắn vì được ở đây trong thời điểm này. Sẽ rất tốt nếu giáo hoàng mới còn trẻ, để ông ấy có thể đoàn kết những người trẻ và đưa họ tới gần Nhà thờ hơn”, Patricia Purdy, giáo viên đã nghỉ hưu đến từ New York, nói.

Bất kỳ ai trở thành giáo hoàng thứ 266 trong lịch sử 2.000 năm của Công giáo cũng sẽ phải giải quyết hàng loạt vấn đề, như các vụ bê bối lạm dụng tình dục, mâu thuẫn trong nội bộ Vatican và sự lan tỏa của chủ nghĩa duy vật ở trung tâm của châu Âu và các khu vực khác.

Chưa có gương mặt nào thực sự sáng giá cho vị trí giáo hoàng mới.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Trúc Quỳnh (theo AP) ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN