Giáo hoàng cử hành "thánh lễ cuối cùng"

Đám đông tại Đại thánh đường St Peter hôm 13/2 tung hô rộn vang ngay khi Giáo hoàng Benedict XVI bước vào sảnh và bắt đầu cử hành buổi thánh lễ cuối cùng đầy cảm xúc trước khi chính thức từ chức vào cuối tháng này.

Giáo hoàng cử hành "thánh lễ cuối cùng" - 1

Giáo hoàng Benedict cử hành "thánh lễ cuối cùng". Ảnh: Reuters

"Cảm ơn mọi người vì tình yêu và những lời nguyện cầu dành cho tôi... Hãy tiếp tục cầu nguyện cho tôi, cho Giáo hội và cho Giáo hoàng tương lai. Bây giờ, chúng ta hãy quay trở lại cầu nguyện", vị giáo hoàng 85 tuổi nói và tràng pháo tay kéo dài trong nhiều phút mới bắt đầu dừng lại. Các giám mục đã có một cử chỉ khá khác thường khi cởi chiếc mũ tế của mình ra khỏi đầu, thể hiện tôn trọng và một số người không thể ngăn dòng lệ chảy tràn.

Ban đầu, Thánh lễ Tro thứ Tư, đánh dấu ngày đầu tiên của Mùa Chay, được lên kế hoạch cử hành tại nhà thờ nhỏ mang tên thánh Anselmo, rồi sau đó sẽ có cuộc rước đến Giáo đường Santa Sabina trên đồi Aventine Hill.

Giáo hoàng cử hành "thánh lễ cuối cùng" - 2

Giáo hoàng cử hành "thánh lễ cuối cùng" - 3

Người tới dự lễ rất đông. Ảnh: Reuters

Tuy nhiên, vì lý do sức khoẻ của Giáo hoàng Benedict XVI, buổi lễ đã được tổ chức ở Thánh đường Saint Peter ở Rome, đồng thời cũng để nhiều người có thể tham dự hơn.

Từ sáng sớm, trước khi cử hành nghi lễ đã có hàng trăm người chờ đợi Giáo hoàng tới. Trong khi đó, người đăng ký lễ giảng hàng ngày của Đức Giáo hoàng từ nay tới khi rời Vatican đã chật kín.

Giáo hoàng khẳng định rằng, ông tự tin quyết định từ chức “vì muốn điều tốt cho Giáo hội”.

Giáo hoàng cử hành "thánh lễ cuối cùng" - 4

Trước đó, hôm 12/2, Vatican thừa nhận Giáo hoàng Benedict XVI đã dùng máy trợ tim trong nhiều năm.

Theo Telegraph, sức khỏe của Giáo hoàng Benedict XVI giảm sút nhiều kể từ khi bị đột quỵ hồi năm 1991. Từ cuối năm 2006, ông thường xuyên đi khám bệnh tim và từng nhập viện cấp cứu do té ngã và gãy cổ tay.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Đỗ Quyên (Người lao động/Reuters, BBC)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN