Khó tin chuyện một phụ nữ “đẻ” ra đỉa

Câu chuyện bà Đinh Thị Liên (47 tuổi ở Diễn Châu, Nghệ An) kể lại bà "sinh" ra con đỉa dài 30cm, đường kính khoảng 5cm đã khiến các nhà khoa học khó tin!

Bà Liên cho biết, khoảng 2 tháng trước bà lội ruộng nước ngập, không dùng đồ bảo hộ nên đỉa chui vào vùng kín. Cách đây 1 tuần, bà đi làm thấy cơ thể mệt, đau bụng, ra máu phần kín. Khi về đến cổng thì phần sinh sản dưới trồi ra một bọc máu đỏ, ngọ nguậy. Khi dùng nước dội vào thì phát hiện con đỉa dài khoảng 30cm, lớn bằng cổ tay. Bà bị chảy máu nhiều phải đưa đi cấp cứu. Trước đó, bà cũng cảm thấy có dấu hiệu bất thường như hay bị đau bụng, cơ thể nóng đến toát mồ hôi...

Trước câu chuyện này, TS Nguyễn Văn Vịnh, Khoa Sinh học, Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội cho hay, khó có thể tin nổi có con đĩa lớn như thế. Thông thường, đỉa khi hút máu cơ vành sẽ co giãn khiến cơ thể chúng to ra. Tuy nhiên, như loài đỉa trâu được xem là loài lớn nhất của các loài đỉa tại Việt Nam đến nay cũng khó có thể to đến như thế!

Khó tin chuyện một phụ nữ “đẻ” ra đỉa - 1

Bà Đinh Thị Liên người “đẻ” ra đỉa diễn tả lại con đỉa chui từ trong cơ thể ra to bằng bắp tay

ThS Nguyễn Đình Tạo, Viện Sinh thái và Tài nguyên Sinh vật cũng cho rằng, khó có khả năng có con đỉa dài và lớn như thế. Theo vị này, khi hút máu, cơ bụng chúng giãn ra nên khả năng dài chỉ khoảng 15 - 20cm là cùng.

Các chuyên gia đều xác nhận, đỉa xâm nhập vào cơ thể người thông qua mũi, miệng, tai hay bộ phận sinh dục. Chúng có khả năng sống trong cơ thể người vài tháng thông qua việc hút máu. Khi hút máu, đỉa sẽ tiết ra chất chống đông máu hirudin, không làm người cảm thấy đau mà chỉ ngứa nhẹ. Chính vì lý do này nên đỉa được nuôi, mua tại một số nơi nhằm mục đích chiết xuất chất chống đông máu.

Riêng trường hợp khi vào cơ thể, chúng có thể khiến nạn nhân có cảm giác đau, khó chịu ức vì chúng chui rúc và làm tổn thương các bộ phận cơ thể. Thông thường, chất chống đông sẽ khiến người bị hút máu chảy máu dẫn đến ho ra máu, kinh nguyệt bất thường...

Để phát hiện đỉa xâm nhập vào cơ thể có thể chụp X-quang để phát hiện và dùng dụng cụ chuyên dụng gắp ra. Nếu phát hiện chúng xâm nhập vào khoang mũi, miệng hay bộ phận sinh dục có thể súc bằng nước muối mặn và hít chất cay để chúng tự chui ra.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Vân Đài (Bee.net.vn)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN