Khó khởi tố người tung tin “rạch đùi nữ sinh”

Luật sư cho rằng, chưa có đủ căn cứ để xác định hành vi của kẻ tung tin “nữ sinh Hà Nội bị rạch đùi” cấu thành tội phạm.

Ngày 10/5, Phòng Cảnh sát hình sự (PC45 – Công an TP. Hà Nội) cho biết vẫn đang tạm giữ Nguyễn Khánh Thành (SN 1986, phường Linh Quang, Đống Đa, Hà Nội). Thành được xác định là tác giả của tin đồn “nạn rạch đùi nữ sinh tại Hà Nội” gây hoang mang cộng đồng mạng tại Thủ đô mấy ngày vừa qua.

Trả lời chúng tôi, Đại tá Đào Thanh Hải, Trưởng Phòng Cảnh sát hình sự (PC45 – Công an TP. Hà Nội) cho biết, hiện cơ quan này đang tiếp tục điều tra, làm rõ hành vi và động cơ của đối tượng này. Lúc này, Phòng hình sự vẫn chưa thể đưa ra quyết định có khởi tố Nguyễn Khánh Thành hay không.

Đại tá Hải cho biết, trước đây, Hà Nội cũng từng xảy ra chuyện tung tin đồn thất thiệt về nạn rạch mặt người đi đường gây hoang mang dư luận. Tuy nhiên lần đó, công an chưa tìm ra được thủ phạm tung tin. Ngoài ra, Phòng PC45 Hà Nội cũng từng xử lý hình sự một vài trường hợp tung tin thất thiệt.

Khó khởi tố người tung tin “rạch đùi nữ sinh” - 1

Tin đồn nữ sinh HN bị rạch đùi bằng dao lam dính máu HIV được tung lên facebook làm xôn xao dư luận

Người đứng đầu PC45 cho biết, ngày nay, mạng xã hội đang bị lợi dụng để tung tin đồn. Đây được gọi là loại tội phạm công nghệ cao, lợi dụng sự kết nối đông đảo người dùng trong cộng đồng. Tốc độ lan truyền tin đồn trên mạng rất nhanh, không kiểm soát được, không xác định được bắt nguồn từ đâu. Điều này càng gây khó khăn cho cơ quan điều tra trong việc truy tìm thủ phạm.

Luật sư Phạm Thành Long (Công ty TNHH Luật Gia Phạm, Hà Nội) cho rằng: “Qua thông tin báo chí cho thấy cơ quan điều tra đang xem xét khởi tố Nguyễn Khánh Thành về tội đưa hoặc sử dụng trái phép thông tin mạng máy tính, mạng viễn thông, mạng Internet”.

Luật sư này cho biết, theo quy định: “Người nào thực hiện một trong các hành vi sau đây xâm phạm lợi ích của cơ quan, tổ chức, cá nhân, xâm phạm trật tự, an toàn xã hội gây hậu quả nghiêm trọng, thì bị phạt tiền từ mười triệu đồng đến một trăm triệu đồng, cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc bị phạt tù từ sáu tháng đến ba năm:

Đưa lên mạng máy tính, mạng viễn thông, mạng Internet những thông tin trái với quy định của pháp luật, nếu không thuộc trường hợp quy định tại Điều 88 (Tội tuyên truyền chống Nhà nước CHXHCN Việt Nam) và Điều 253 (Tội truyền bá văn hoá phẩm đồi trụy) của Bộ luật này;”

Theo đó, hành vi của Nguyễn Khánh Thành chỉ có thể bị khởi tố nếu những thông tin đưa lên được xác định là “thông tin trái với quy định của pháp luật” và “gây hậu quả nghiêm trọng”. Nhưng luật sư Long cho biết vẫn chưa có văn bản hướng dẫn về khái niệm "gây hậu quả nghiêm trọng”.

Khó khởi tố người tung tin “rạch đùi nữ sinh” - 2

Nguyễn Khánh Thành - người tung tin nữ sinh HN bị rạch đùi

Cũng theo luật sư Phạm Thành Long, hành vi của Nguyễn Khánh Thành ngoài mục đích vụ lợi (lôi kéo thu hút sự quan tâm của dư luận qua đó quảng bá cho diễn đàn), cũng nhằm mục đích cảnh bảo người dân trước những hành vi nguy hiểm cho xã hội (có thể xảy ra).

“Hành vi này đã gây hoang mang trong dư luận, ảnh hưởng tiêu cực đến sinh hoạt bình thường của người dân nhưng nó vẫn chưa gây hậu quả về tài sản và con người trên thực tế”, ông Long nhấn mạnh. “Vì thế chúng tôi cho rằng chưa có đủ căn cứ để xác định hành vi của kẻ tung tin nói trên cấu thành bất cứ tội danh nào theo Bộ luật Hình sự.” – LS. Phạm Thành Long nói.

Theo ông Long, Bộ luật Hình sự 2009 ra đời đã được hơn 3 năm nhưng thực tế vẫn còn rất nhiều vướng mắc khi áp dụng. Vì vậy, trong thời gian tới, cần có những văn bản hướng dẫn cụ thể hơn để người dân có thể hiểu và tuân thủ đúng các quy định này.

Như đã đưa tin, trên mạng xã hội xuất hiện tin đồn 3 nữ sinh tại Hà Nội bị rạch đùi khi đang đi trên đường. Thông tin lan truyền nhanh chóng khiến nhiều cư dân mạng hoang mang lo lắng.

Trong thông điệp lan truyền còn trích dẫn lời “Đội trưởng Đội số 8, Phòng PC 45, Công an TP. Hà Nội đang làm chuyên án này trực tiếp kể: Ngày hôm qua đã có 3 vụ xảy ra tại Nhà hát Lớn... Đã có 3 bạn nữ bị hại và điều đáng buồn là các bạn không hề biết mình bị rạch cho đến khi gió lùa vào thấy xót thì đã rớm máu rồi... Ngay tại vết thương có 2 loại máu và 1 loại có dính HIV... Các bạn hãy tự bảo vệ bản thân...”

Nhận được thông tin về câu chuyện “nhảm nhí” nói trên, Phòng PC45 Hà Nội đã xác nhận là chưa hề nhận được lời trình báo của nữ sinh nào về việc bị rạch đùi và nhanh chóng vào cuộc điều tra.

Hai ngày sau, Nguyễn Khánh Thành (quản trị một trang diễn đàn mạng) đã lộ diện và bị triệu tập.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Cảnh Kiên ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN