Khi nào Nam Bộ kết thúc nắng nóng, chuyển sang mùa mưa?

Dự báo mùa nắng nóng năm 2024 kết thúc muộn hơn so với mọi năm. Từ nay đến giữa tháng 5 vẫn còn những đợt nắng nóng trên diện rộng

Đài khí tượng thủy văn khu vực Nam Bộ cho biết trong ngày 20-4, nắng nóng xảy ra trên diện rộng ở khu vực Nam Bộ.

Riêng miền Đông Nam Bộ có nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất trong ngày ghi nhận được từ 35-37 độ C. Trong đó, khu vực Đồng Xoài của tỉnh Bình Phước có nhiệt độ cao nhất là 38 độ C.

Theo Đài khí tượng thủy văn khu vực Nam Bộ, trong những ngày tới, nắng nóng vẫn xảy ra diện rộng, có nơi nắng nóng gay gắt. Nhiệt độ cao nhất trong ngày được dự báo từ 35-38 độ C, có nơi trên 38 độ C.

Nắng nóng còn kéo dài tại Nam Bộ. Ảnh: HOÀNG TRIỀU

Nắng nóng còn kéo dài tại Nam Bộ. Ảnh: HOÀNG TRIỀU

Đài khí tượng thủy văn khu vực Nam Bộ dự báo mùa nắng nóng năm 2024 kết thúc muộn hơn so với mọi năm. Nửa đầu tháng 5 vẫn còn những đợt nắng nóng trên diện rộng, kéo dài nhiều ngày.

Năm nay, số ngày ghi nhận có nắng nóng và nhiệt độ cao nhất cao hơn so với mọi năm. Nhiệt độ cao nhất trong mùa nắng nóng năm nay từ 39-39,5 độ C, xấp xỉ năm 2023.

Dự báo nhiệt độ trung bình từ tháng 4 đến tháng 6 tới cao hơn so với mọi năm từ 1-2 độ C.

Cơ quan dự báo thời tiết cho biết mùa mưa Nam Bộ khả năng sẽ bắt đầu tương đương hoặc muộn hơn so với mọi năm. Cụ thể, mọi năm mùa mưa thường bắt đầu trong khoảng thời gian từ cuối tháng 4 đến ngày 10-5. Năm nay, thời điểm bắt đầu mùa mưa khoảng từ ngày 10 đến ngày 20-5.

Tổng lượng mưa trong mùa mưa năm nay cao hơn so với mọi năm khoảng 5%-15%, tập trung vào nửa cuối mùa mưa (từ tháng 7 đến tháng 11).

Trong mùa mưa năm nay, khả năng sẽ có những đợt mưa lớn diện rộng kéo dài nhiều ngày, đặc biệt là ở các tỉnh, thành ĐBSCL.

Sau khi mùa mưa bắt đầu là thời kỳ hoạt động mạnh của gió mùa Tây Nam và La Nina nên những đợt giảm mưa trong mùa mưa hầu hết là không rõ ràng. Mưa vẫn còn xảy ra ở một vài nơi và thời gian giảm mưa không dài, chỉ khoảng 3-5 ngày.

Mùa mưa năm nay cũng được dự báo kết thúc muộn hơn so với mọi năm, khoảng cuối tháng 11.

Nguồn: [Link nguồn]

Mức độ nắng nóng sẽ tiếp tục gia tăng trong tháng 5/2024, đặc biệt là ở khu vực Bắc Bộ và Trung Bộ. 

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo LÊ VĨNH ([Tên nguồn])
Dự báo thời tiết hằng ngày Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN