Khai man vẫn lên chức

Đó là trường hợp của Chánh Văn phòng Ban Nội chính Thành ủy Cần Thơ - ông Nguyễn Văn Hoàng. Trước đó, ông Hoàng từng khai man bằng cấp để được bổ nhiệm vào thanh tra nhà nước, ban chỉ đạo phòng chống tham nhũng của địa phương...

Làm việc với phóng viên Báo Người Lao Động ngày 22/7, đại diện Thanh tra Sở Nội vụ TP Cần Thơ cho biết cơ quan này từng xác minh, phát hiện việc khai không đúng với văn bằng thực tế của ông Nguyễn Văn Hoàng và đã gửi báo cáo tham mưu UBND TP đề nghị Ban Chỉ đạo (BCĐ) Phòng chống tham nhũng xử lý kỷ luật ông này.

Học 9 tháng, tốt nghiệp… đại học!

Năm 2011, Đảng ủy Khối Dân Chính Đảng (Thành ủy Cần Thơ) đã tiếp nhận thông tin tố giác ông Nguyễn Văn Hoàng (SN 1967, khi đó giữ chức trưởng Phòng Hành chính Tổng hợp - BCĐ Phòng chống tham nhũng TP Cần Thơ) khai gian hồ sơ bằng cấp.

Trước đó, ngày 7/5/1991, ông Trần Văn Kim, Trưởng Ban Tổ chức Chính quyền tỉnh Hậu Giang (cũ), đã ký Quyết định số 24/QĐ-TCCQ bổ nhiệm ông Hoàng vào công tác tại Ban Thanh tra UBND tỉnh Hậu Giang. Dù ông Hoàng chỉ tốt nghiệp hệ đào tạo ngắn hạn (tương đương trình độ cao đẳng theo quy định chuẩn hóa của Bộ Giáo dục và Đào tạo) nhưng trong quyết định nói trên lại ghi trình độ ông Hoàng là “Đại học dài hạn tập trung”. Đến năm 2005, ông Hoàng tiếp tục được bổ nhiệm vào ngạch thanh tra viên chính. Trong khi đó, tiêu chuẩn bắt buộc để cán bộ công chức dự thi và được bổ nhiệm vào ngạch này là phải tốt nghiệp ĐH.

Khai man vẫn lên chức - 1

Quyết định của Ban Tổ chức Chính quyền tỉnh Hậu Giang (cũ) ghi ông Nguyễn Văn Hoàng tốt nghiệp ĐH hệ đào tạo dài hạn tập trung

Sau đó, qua xác minh của cơ quan chức năng, ông Hoàng chỉ tốt nghiệp khóa đào tạo ngắn hạn (9 tháng) của Trường ĐH Kinh tế TP HCM (khóa 3, ngành kế hoạch hóa kinh tế quốc dân, bế giảng ngày 1-8-1990). Một cán bộ từng học cùng ông Hoàng cho biết: “Bằng này do Trường ĐH Kinh tế TP HCM cấp nhưng do chỉ học mấy tháng thôi nên giá trị chỉ ngang trung cấp, cao đẳng gì đó… Về sau, khi nhà nước có quy định chuẩn hóa, hầu hết chúng tôi phải học thêm từ 2-3 năm để bổ sung một số học phần mới được cấp bằng ĐH. Còn chuyện vì sao ông Hoàng không đi học mà lại được công nhận ĐH và được bổ nhiệm như vậy thì tôi không biết”.

Ưu ái bất thường

Không chỉ vậy, Chi bộ BCĐ Phòng chống tham nhũng TP Cần Thơ còn làm thủ tục đề nghị Đảng ủy Dân Chính Đảng công nhận chức danh phó bí thư chi bộ đối với ông Hoàng. Ngoài ra, cũng trong năm 2011, ông Hoàng còn được lãnh đạo cơ quan này hỗ trợ, cử đi học cao cấp chính trị. Tuy nhiên, khi phát hiện dấu hiệu bất thường, cơ quan Đảng ủy cấp trên mới yêu cầu dừng mọi quy trình đề bạt ông Hoàng để cơ quan quản lý và Sở Nội vụ làm rõ.

Cuối tháng 5 vừa rồi, BCĐ Phòng chống tham nhũng TP Cần Thơ chính thức giải thể để thành lập Ban Nội chính trực thuộc Thành ủy. Điều khiến nhiều người hoài nghi là không hiểu tại sao đơn vị chuyên xử lý các vấn đề tiêu cực lại chọn một người từng dính đến tiêu cực như ông Nguyễn Văn Hoàng vào chức chánh Văn phòng Ban Nội chính Thành ủy Cần Thơ (?!).

Ém nhẹm

Tháng 4/2013, chấp hành ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch UBND TP Cần Thơ (kiêm Trưởng BCĐ Phòng chống tham nhũng), Sở Nội vụ đã làm việc với Thường trực BCĐ về việc xử lý kỷ luật ông Nguyễn Văn Hoàng. Tuy nhiên, tất cả thông tin về cuộc họp, trong đó có việc bỏ phiếu, lấy ý kiến tập thể và tiến hành quy trình kỷ luật ông Hoàng vẫn chưa được công khai.

Một nguồn tin từ BCĐ Phòng chống tham nhũng cho biết: Sở Nội vụ đã có cuộc làm việc “chóng vánh” tại BCĐ nhưng chỉ công bố “miệng” (không cho xem) quyết định kỷ luật khiển trách ông Hoàng. Quyết định này lại không kèm theo bất kỳ hình thức bổ sung nào để khắc phục sai trái của ông Hoàng cũng như các cá nhân, tập thể có liên quan đến việc khai man và bổ nhiệm nói trên.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Nhóm Phóng viên ĐBSCL (Người lao động)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN