Kết quả kiểm tra tượng Trần Hưng Đạo bị nói giống Quan Công tại KDL Hồ Mây

Thứ Ba, ngày 10/05/2022 10:00 AM (GMT+7)
Chia sẻ

Bức tượng Trần Hưng Đạo đặt tại KDL Hồ Mây Vũng Tàu xét về tổng thể không phải là hình ảnh sao chép Quan Vân Trường. Tuy nhiên có 2 chi tiết cưỡi ngựa và cầm đao nên một số người liên tưởng tới tư thế và vũ khí Quan Vân Trường hay sử dụng.

Sự kiện: Tin nóng

Ngày 10-5, Sở Văn hoá và Thể thao (VH&TT) tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu cho biết đã có báo cáo kết quả kiểm tra việc xây dựng tượng đài tại Khu du lịch Hồ Mây (KDL Hồ Mây), TP Vũng Tàu.

Trước đó, trên mạng xã hội có bài viết cho rằng bức tượng Hưng Đạo Vương Trần Quốc Tuấn đặt trên KDL Hồ Mây có một số nội dung không phù hợp như việc "Đức Thánh Trần không cưỡi ngựa bao giờ mà ngài cưỡi Hắc Tượng (voi đen)"; hay việc Hưng Đạo Vương không dùng long đao mà dùng kiếm…và cho rằng bức tượng này đã sao chép hình ảnh Quan Vân Trường (một vị tướng của Trung Quốc).

Kết quả kiểm tra tượng Trần Hưng Đạo bị nói giống Quan Công tại KDL Hồ Mây - 1

Bức tượng Hưng Đạo Vương Trần Quốc Tuấn đặt tại KDL Hồ Mây Vũng Tàu

Sau khi nhận được thông tin phản ánh, Thanh tra Sở VH&TT cùng Phòng Quản lý văn hoá di sản văn hoá phối hợp với các đơn vị làm việc với công ty CP Du lịch Cáp treo Vũng Tàu.

Theo phía công ty, bức tượng này nằm trong 14 bức tượng độc lập, được đặt trong khu Đền thờ khuôn viên Nhà trưng bày các anh hùng dân tộc được UBND tỉnh BR-VT phê duyệt quy hoạch chi tiết 1/500 KDL Hồ Mây park Vũng Tàu. Bức tượng do nhóm nghệ nhân Quảng Nam chế tác, xây dựng và hoàn thành năm 2018, tượng có chiều cao 3 m được xây dựng bằng bê tông, sơn phủ đồng.

Nhằm xác định tính mỹ thuật của bức tượng, ngày 15-4, Hội đồng nghệ thuật bao gồm đại diện lãnh đạo Sở VH&TT, Ban Tuyên giáo Tỉnh uỷ, Hội Khoa học - lịch sử tỉnh, Sở Xây Dựng, các học sĩ, nhà điêu khắc đã làm việc với chủ đầu tư.

Theo nhận xét, đánh giá của hội đồng nghệ thuật, bức tượng Hưng Đạo Vương Trần Quốc Tuấn đặt tại KDL Hồ Mây xét về tổng thể không phải là ảnh sao chép Quan Vân Trường. Tuy nhiên có 2 chi tiết là tư thế Hưng Đạo đại Vương cưỡi ngựa và cầm đao nên có một số người liên tưởng tới tư thế và vũ khí Quan Vân Trường hay sử dụng. Các hoạ sĩ, nhà điêu khắc trong Hội đồng nghệ thuật cũng nhận xét về mặt thẩm mỹ, bức tượng có những chi tiết chưa cân đối, chưa thể hiện được thần thái của một danh tướng.

Kết quả kiểm tra tượng Trần Hưng Đạo bị nói giống Quan Công tại KDL Hồ Mây - 2

Hội đồng nghệ thuật nhận xét, về mặt thẩm mỹ bức tượng chưa thể hiện được thần thái của một danh tướng

Sở VH&TT cũng cho biết qua tra cứu và liên hệ nắm thông tin từ Bộ VHTT&DL, một số cán bộ làm công tác đối ngoại thì tại VIệt Nam hiện nay không áp dụng công ước nào về văn hoá tượng đài danh nhân cưỡi ngựa như ý kiến phản ánh.

"Các chi tiết Hưng Đạo Vương Trần Quốc Tuấn không cưỡi ngựa mà cưỡi hắc tượng (voi đen) và dùng kiếm chứ không dùng trường long đao hiện nay chưa đủ các tư liệu lịch sử để xác định" kết quả kiểm tra chỉ rõ.

Sở VH&TT đã có văn bản tham vấn các cơ quan nghiên cứu chuyên sâu về lịch sử là Hội Khoa học lịch sử Việt Nam, Hội Khoa học lịch sử tỉnh và đang đợi ý kiến phản hồi.

Sở VH&TT yêu cầu công ty CP du lịch Cáp treo Vũng Tàu rà soát toàn bộ các bức tượng được xây dựng trên KDL (14 bức tượng danh nhân) và một bức phù điêu chiến thắng Điện Biên Phủ. Thành lập Hội đồng nghệ thuật để tư vấn về mặt nghệ thuật đối với các bức tượng, đề xuất điều chỉnh những chi tiết chưa phù hợp; hoàn chỉnh hồ sơ gửi UBND tỉnh để xem xét cấp phép xây dựng phần mỹ thuật của công trình…

Nguồn: https://nld.com.vn/thoi-su/ket-qua-kiem-tra-tuong-tran-hung-dao-bi-noi-giong-quan-cong-tai-kdl-h...

Họp thẩm định tượng Đức Thánh Trần Hưng Đạo bị nói giống tượng Quan Công

Một số ý kiến cho rằng chưa có quy định về việc tượng Đức Thánh Trần Hưng Đạo cưỡi ngựa, cầm đao hay không. Một số ý kiến khác nói bức tượng cần phải thay đổi.

Chia sẻ
Theo Ngọc Giang (Người lao động)
sự kiện Tin nóng
Báo lỗi nội dung