Kết luận điều tra vụ “ăn chặn” kỳ nam

Sau hơn 1 năm khởi tố điều tra, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Khánh Hòa đề nghị Viện KSND tỉnh truy tố 5 bị can liên quan trong vụ án.

Ngày 19/11, thông tin từ Cơ quan Cảnh sát điều tra (CSĐT) Công an tỉnh Khánh Hòa cho biết, đã có kết luận điều tra vụ án “ăn chặn” kỳ nam (trầm kỳ) liên quan đến nguyên trưởng công an huyện Khánh Sơn Nguyễn Thành Trung. Cơ quan điều tra đề nghị Viện KSND tỉnh truy tố 5 bị can trong vụ án.

Trong đó, Nguyễn Thành Trung (nguyên Trưởng Công an huyện Khánh Sơn, nguyên Phó giám thị Trại tạm giam Công an tỉnh) bị đề nghị truy tố tội “Tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có”.

Các bị can Nguyễn Hồng Hà (nguyên Đội trưởng Đội CSGT Công an huyện Khánh Sơn), Vũ Anh Trung (nguyên Đội trưởng Đội Cảnh sát kinh tế - môi trường Công an huyện Khánh Sơn), Trần Lệ Kiên (nguyên Phó đội trưởng Đội Cảnh sát thi hành án hình sự - hỗ trợ tư pháp Công an huyện Khánh Sơn) và Luân Văn Nam (tức Nam “lụi”, trú tại thị trấn Tô Hạp, huyện Khánh Sơn) bị đề nghị truy tố về tội “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.

Theo kết luận điều tra, tháng 9/2012, tại khu vực rừng núi Gộp Ngà, xã Sơn Trung, huyện Khánh Sơn, hàng nghìn người dân khắp nơi kéo đến đào bới tìm kỳ nam trái phép. UBND huyện Khánh Sơn đã thành lập đội liên ngành, gồm các lực lượng của huyện như: Công an, Kiểm lâm, Quân sự… để chặn, đẩy, đuổi phu trầm.

Cuối tháng 9/2012, gần 300 phu trầm đã đứng đơn tố cáo cán bộ trong đội liên ngành của huyện đã “ăn chặn” kỳ nam và không chia như thỏa thuận.

Kết luận điều tra vụ “ăn chặn” kỳ nam - 1

Tháng 9/2012, tại khu vực rừng núi Gộp Ngà, xã Sơn Trung, huyện Khánh Sơn, hàng nghìn người dân khắp nơi kéo đến đào bới tìm kỳ nam trái phép. (Ảnh minh họa: Báo Khánh Hòa)

Tháng 11/2012, Công an tỉnh Khánh Hòa khởi tố điều tra vụ án. Theo đó, vào tối 26/9/2012, nhóm phu trầm của ông Nguyễn Ngọc Thừa (xã Đại Nghĩa, hyện Đại lộc, tỉnh Quảng Nam) kết hợp với nhóm của ông Trần Văn Khánh (còn gọi là Khánh Trắng, thị trấn Tô Hạp, huyện Khánh Sơn) đào được một cục kỳ nam.

Sợ bị những người khác đoạt mất, ông Thừa đã giao cục kỳ nam vừa đào được cho Trần Lệ Kiên, thành viên trong đội liên ngành của huyện Khánh Sơn “giữ giúp”. Sau đó, nhóm ông Thừa và một số người tham gia đội liên ngành đã bàn bạc cùng bán cục kỳ nam trên để chia nhau tiền. Và thống nhất giao cục kỳ nam cho Nguyễn Thành Trung (nguyên Trưởng Công an huyện Khánh Sơn, lúc đó là Phó Giám thị Trại tạm giam Công an tỉnh) đưa đi tiêu thụ.

Sau khi bán được cục trầm trên, ông Trung trực tiếp cầm tiền lên huyện Khánh Sơn giao cho Khánh thuộc nhóm ông Thừa 1,6 tỷ đồng; đưa nhóm Công an huyện và huyện đội cho Vũ Anh Trung nhận 1,4 tỷ đồng; đưa nhóm thanh niên do Luân Văn Nam và Hoàng Xuân Vương nhận 800 triệu đồng.

Cũng vào đêm 26/9/2012, Huỳnh Trung Nghĩa (còn gọi là Gồ em, xã Vạn Bình, huyện Vạn Ninh, Khánh Hòa) đào được miếng trầm khoảng 20cm. Luân Văn Nam biết được đã yêu cầu Nghĩa đưa cục trầm kỳ cho mình. Sau đó, Nam đưa cho Nguyễn Hồng Hà thành viên trong đội liên ngành, Hà đưa lại cho Nam để đem về nhà cất giữ.

Ngày 30/9/2012, Nam đưa miếng kỳ nam này cho Nguyễn Thành Trung đưa đi bán. Trung đã mang về TP. Cam Ranh bán được 350 triệu đồng. Sau đó, Trung kêu Nam và Vương xuống huyện Cam Lâm lấy tiền về, Nam đưa cho Hà và sau đó chia nhau.

Trong 2 “thương vụ” bán trầm bất hợp pháp của nguyên Trưởng Công an huyện Khánh Sơn Nguyễn Thành Trung, đến thời điểm này cơ quan điều tra đã thu hồi được hơn 1,595 tỷ đồng.

Liên quan đến vụ án này, 11 chiến sỹ, cán bộ huyện đội Khánh Sơn cũng đã bị xử lý, trong đó 2 quân nhân khai báo không thành khẩn cũng đã bị cho ra quân.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Thanh Văn ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN