Khánh Hòa: Phu trầm “tố” bị công an ăn chặn

Khoảng 8 giờ tối, bỗng nghe hô “có hàng”, tất cả đám phu trầm ùa vào. Lực lượng liên ngành, người thì mặc sắc phục, người thì thường phục vây xung quanh để bảo vệ khu vực phát hiện kỳ nam...

Sáng 12/10, Nhận được đơn kiến nghị của 56 phu trầm ở huyện Khánh Sơn xin “cứu xét” về việc ăn chia không đều, “ăn chặn” kỳ nam... của lực lượng công an bảo vệ tại bãi trầm rừng Gộp Ngà.

Nổ súng tịch thu kỳ nam

Ông Bùi Văn Khánh (ở thôn Chi Chay, xã Sơn Trung, Khánh Sơn, Khánh Hòa), xưng là “bầu” của nhóm người nói trên, cho biết: Đêm 26/9, nhóm phu trầm của ông đang trú mưa tại lán trại quanh bãi trầm thì nghe “hô” công an sẽ bảo kê, ăn chia 5/5. Nghe vậy, tất cả phu trầm ào vào bãi. Các bầu lập danh sách, chốt tổng số người tham gia đào chính thức là 315 người, nộp cho một người tên H (công an).

Khoảng 8 giờ tối, bỗng nghe hô “có hàng”, tất cả ùa vào vây xung quanh. Lúc đầu là 2 cục kỳ nam khoảng 3-4 lạng/cục. Lực lượng liên ngành, người thì mặc sắc phục, người thì thường phục vây xung quanh để bảo vệ. Một người cởi trần tên Nam, có hình xăm sau gáy, cầm dùi cui điện “rẹt rẹt” khua một vòng để dãn đám đông mang 2 cục kỳ nam này lên “nộp” cho đội liên ngành.

Khánh Hòa: Phu trầm “tố” bị công an ăn chặn - 1

Hàng trăm người ngủ rừng, chịu mưa đào bới nhiều ngày tìm kỳ nam nhưng không được chia đồng nào

Vài phút sau lại lộ ra 2 khúc kỳ nam khác, một khúc to bằng bắp tay, dài khoảng 30cm, khoảng 1kg và một khúc dài 25cm, to bằng đầu ngón tay. Lúc này, trung úy K bắn một phát súng chỉ thiên, đám đông lập tức dãn ra. Người này lấy một cái áo bọc 2 khúc kỳ nam và ôm vào người. Đội liên ngành và một số người “thân cận” đưa 4 khúc kỳ nam đi, hứa chia 50/50 cho tất cả. Tổng lượng kỳ nam khoảng 1,5kg, giá trị ước khoảng 10 – 15 tỷ đồng.

Ông Cao Văn Bường – Chủ tịch UBND xã Sơn Trung cho biết: Khoảng 18 giờ tối 26/9, toàn bộ 12 người thuộc chính quyền xã cử tham gia đội liên ngành được lệnh rời khỏi bãi trầm, xuống trực ở vòng ngoài. Số người còn lại chốt bảo vệ an ninh tại bãi trầm đêm 26/9 chỉ toàn công an.

Chia không đều

Sau 12 ngày không thấy được chia tiền, phu trầm của “bầu” Khánh đã gửi đơn tập thể lên UBND huyện và Công an huyện Khánh Sơn. Những nhóm khác ở huyện Vạn Ninh cũng có đơn tố cáo. Theo họ, một số người “thân cận” với công an đã nhận được từ 10 – 60 triệu đồng/người, trong khi họ đào bới nhiều ngày mà không được đồng nào.

Ông Trần Mạnh Dũng – Chủ tịch UBND huyện Khánh Sơn cho biết: Đến nay đã có khoảng chục người, chủ yếu công an đã nộp lại hơn 1 tỷ đồng. Những người liên quan đến việc thu giữ và chia chác tiền trúng kỳ nam không được tham gia đội liên ngành nữa.

Chiều 12/10, thượng tá Lê Minh Tuấn – Phó Chỉ huy trưởng cơ quan quân sự huyện Khánh Sơn cho biết, Thanh tra quốc phòng thuộc Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Khánh Hòa và Ban bảo vệ cán bộ vừa làm việc với Huyện đội sáng cùng ngày.

Huyện đội đã nộp cho thanh tra 220 triệu đồng tiền “bồi dưỡng lộc rừng” do một người tên Khánh chia cho 11 người thuộc huyện đội vào ngày 30/9 (sau 4 ngày trúng kỳ nam).

Ông Tuấn cũng cho biết, 11 người này gồm 9 sĩ quan, 3 hạ sĩ quan, đã bị yêu cầu viết tường trình, không còn được tham gia đội liên ngành nữa và chờ hướng xử lý kỷ luật của cấp trên. Ông Tuấn khẳng định, đêm 26/9 toàn bộ thành viên tham gia đội liên ngành của huyện đội đã rút khỏi bãi trầm, bảo vệ vòng ngoài, cách đó khoảng 300m.

Cùng ngày, thượng tá Nguyễn Tiến – Phó Trưởng Công an huyện Khánh Sơn, cho biết, sau khi nhận đơn của dân, công an huyện đã cho kiểm tra sự việc, yêu cầu 10 người tham gia trong đội liên ngành viết tường trình. Hiện 10 người này không còn được tham gia trong đội liên ngành của huyện nữa.

Ông Tiến cũng cho biết, công an chỉ giữ 1 khúc được cho là kỳ nam dài 25cm, to bằng ngón tay, đang niêm phong để đi giám định xem là gì. Mọi thông tin khác như tố cáo của dân là “một chiều” nhưng khi hỏi có ai thuộc ngành nộp lại tiền không, ông Tiến từ chối trả lời.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Mai Khuê (Dân Việt)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN