J-15 hạ cánh như "nhảy trên mũi dao"

Thứ Tư, ngày 28/11/2012 10:09 AM (GMT+7)

Sau khi J-15 thực hiện thành công hạ cánh trên Liêu Ninh, Trung Quốc đang rất tự tin về khả năng triển khai máy bay chiến đấu trên chiếc tàu sân bay đầu tiên này của mình.

Theo Tân Hoa Xã, một sĩ quan cao cấp của Hải quân Trung Quốc cho biết, từ thành công của bài tập hạ cánh trên tàu sân bay đầu tiên của Trung Quốc cho thấy rằng nước này hiện tại đã có khả năng triển khai các máy bay chiến đấu trên tàu sân bay.

Các phi công đã làm chủ được những kỹ năng quan trọng để đảm bảo cất cánh và hạ cánh thành công, đặc biệt dưới điều kiện không thuận lợi như tầm nhìn bị giới hạn và luồng khí không ổn định, Phó Đô đốc Hải quân thuộc Quân Giải phóng Nhân dânTrung Quốc (PLA) - ông Zhang Yongyi cho biết.

“Nó giống như việc “nhảy trên mũi dao” vậy, do máy bay phải hạ cánh trên một không gian rất hạn chế”, ông Zhang cho hay khi bình luận về chuyến hạ cánh thành công gần đây được tiến hành trên tàu Liêu Ninh.

Trả lời với phóng viên của Tân Hoa Xã, ông Zhang cho biết thêm, sau khi máy bay chiến đấu J-15 đã thành công trong các bài kiểm tra hạ cánh, rằng máy bay phải hạ cánh chính xác trên một đường băng rất ngắn và hẹp trên tàu sân bay với tốc độ hàng trăm km/h. "Chúng tôi đã hoàn thành tất cả các chuyến bay thử nghiệm từ khi bắt đầu, và cuối cùng chúng tôi đã làm chủ được các kỹ năng quan trọng cho việc hạ cánh trên tàu sân bay", ông Zhang đồng thời là chỉ huy trưởng phụ trách chương trình kiểm tra và đào tạo máy bay hạ cánh nói thêm.

Theo lời một sĩ quan Hải quân và là một phi công của lực lượng Không quân Hải quân Trung Quốc, hiện tại các phi công Trung Quốc tìm được những cách để thực hiện việc hạ cánh và họ đang tiếp tục củng cố các kỹ năng của mình.

Ông Zhang cho biết tàu sân bay cùng các trang thiết bị đặc biệt cho máy bay hạ cánh đã vượt qua được các bài kiểm tra nghiêm ngặt và rất có thể, máy bay chiến đấu sẽ được triển khai không những trên con tàu này mà còn trên các tàu sân bay tương lai.

Theo Đàm Thuận (Đất Việt)