Italia: Rome tê liệt vì biểu tình chống chính phủ

Chủ Nhật, ngày 13/04/2014 11:00 AM (GMT+7)

Hơn 20.000 người đã tràn xuống các đường phố ở Rome vào hôm 12/4 để biểu tình chống chính phủ. Điều này khiến thủ đô của Italia tạm thời bị tê liệt.

Theo AFP, cuộc biểu tình do các phong trào về nhà ở, các lực lượng thanh niên cực hữu, các nhóm sinh viên cánh tả và lực lượng chống xây dựng đường tàu cao tốc chạy từ Pháp qua miền Bắc Italia tổ chức.

Đoàn người biểu tình đưa ra các yêu sách như: Thủ tướng Matteo Renzi phải từ chức; Chính phủ phải cải cách về hợp đồng lao động và tạo nhiều hơn nữa cơ hội việc làm cho thanh niên.

Italia: Rome tê liệt vì biểu tình chống chính phủ - 1

Người biểu tình ở Rome đụng độ cảnh sát

Italia: Rome tê liệt vì biểu tình chống chính phủ - 2

Một người biểu tình bị bắt giữ

Ban đầu cuộc biểu tình khá ôn hòa, nhưng sau đó đã trở nên khó kiểm soát khi xảy ra các cuộc đụng độ với cảnh sát ở trụ sở Bộ Lao động. Những người biểu tình bịt mặt dùng gạch đá và pháo sáng ném vào lực lượng an ninh. Điều này buộc cảnh sát Rome phải huy động thêm 2.000 người và triển khai cả xe bọc thép để trấn áp. 

Hãng tin Reuters cho biết, hơn 40 người biểu tình bị bắt, khoảng 80 người bị thương bao gồm cả cảnh sát và người biểu tình. Trong đó có người đã bị mất một cánh tay do sức nổ của các quả pháo tự chế.

Italia: Rome tê liệt vì biểu tình chống chính phủ - 3

Người biểu tình ném đá vào hàng rào cảnh sát tại khu vực gần Bộ lao động

Cuộc biểu tình trên khiến nhiều hoạt động ở Rome bị ngưng trệ. Giao thông ở khu vực trung tâm thủ đô Italia bị tê liệt, hàng trăm cửa hàng phải đóng cửa do lo sợ bị đập phá. Hiệp hội thời trang Italy (Federmoda) ước tính họ đã bị sụt giảm 70% doanh thu trong thời gian diễn ra biểu tình.

Cơ quan chịu trách nhiệm về du lịch của Italia tỏ ra quan ngại nếu tình hình không được cải thiện, bởi rất có thể du khách quốc tế sẽ tạm thời không đến Rome và khiến ngành công nghiệp không khói của nước này bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Chính phủ Italia vẫn đang chìm trong khủng hoảng kinh tế khi mức nợ công đã vượt mức 130% GDP, còn tỷ lệ thất nghiệp cũng đang ở mức cao kỷ lục 12,9%.

Theo Giang Bàng (Theo AFP, Reuters) (Khampha.vn)