IS cải trang làm binh sĩ Iraq tấn công trại lính Mỹ

Ngày 13/2, khoảng 25 chiến binh Nhà nước Hồi giáo (IS) mặc quân phục cải trang làm binh sĩ quân đội Iraq đã tấn công vào căn cứ quân sự al-Asad, nơi 400 lính Mỹ đang huấn luyện quân sự cho lực lượng an ninh Iraq.

Các quan chức quân sự Iraq cho hay các lực lượng an ninh nước này bên trong căn cứ đã kịp thời nổ súng chống trả, tiêu diệt toàn bộ các tay súng tấn công, và không một lính Mỹ nào bị thương trong vụ đột kích.

Thông báo của lực lượng quân sự Mỹ tại Iraq cho biết: “Lúc 7:20 sáng (giờ địa phương), một nhóm nhỏ phiến quân IS đã tấn công vào khu trại tại căn cứ không quân al-Asad ở tỉnh Anbar”.

IS cải trang làm binh sĩ Iraq tấn công trại lính Mỹ - 1
Phiến quân IS liều lĩnh cải trang làm lính Iraq tấn công vào căn cứ quân sự. Ảnh minh họa

Người phát ngôn Lầu Năm Góc John Kirby cho hay có khoảng 20-25 tay súng IS mặc quân phục của các binh sĩ Iraq đã tìm cách xâm nhập sâu vào bên trong căn cứ để thực hiện vụ tấn công khủng bố.

Theo ông Kirby, cuộc tấn công của IS được thực hiện rất bài bản, có kế hoạch và chia làm hai đợt. Đợt đầu tiên, những kẻ tấn công tự sát cho kích nổ bom gắn trên người ở ngay bên ngoài cổng căn cứ, và sau đó từ 10-15 tay súng khác tìm cách xâm nhập qua cổng.

“Bọn chúng ngay lập tức đối đầu với các binh sĩ thuộc trung đoàn bộ binh số 7 của quân đội Iraq và tất cả phiến quân đều bị tiêu diệt. Phía quân đội Iraq không hề chịu bất cứ thương vong nào trong cuộc tấn công”, ông Kirby tiết lộ.

Ông cũng cho hay 400 lính Mỹ làm nhiệm vụ cố vấn quân sự trong căn cứ này đã không phải trực tiếp tham chiến, và tất cả họ đều đảm bảo an toàn tính mạng.

IS cải trang làm binh sĩ Iraq tấn công trại lính Mỹ - 2
Cố vấn quân sự Mỹ huấn luyện cho các binh sĩ Iraq trong căn cứ al-Asad

Hiện IS vẫn đang kiểm soát phần lớn tỉnh Anbar ở phía tây Iraq, nơi có căn cứ không quân al-Asad. Quân đội Mỹ đang sử dụng căn cứ rộng 25 dặm vuông này làm nơi huấn luyện lực lượng quân sự Iaq và các dân quân người Sunni để chuẩn bị cho chiến dịch phản công IS sắp tới.

Trong nhiều tháng qua, căn cứ al-Assad đã trở thành mục tiêu tấn công thường xuyên bằng đạn cối của IS, tuy nhiên hầu hết các vụ bắn đạn cối này đều không hiệu quả và không chính xác.

Tuy nhiên, ông Kirby cũng xác nhận rằng IS đã vừa chiếm được thị trấn al-Baghdadi nằm cách căn cứ al-Asad chưa đầy 20 km. Thị trấn này đã bị IS vây hãm suốt nhiều tháng qua, và lực lượng phòng thủ đã bị đánh bại từ hôm thứ Năm vừa rồi.

Đây là lần đầu tiên IS chiếm thêm được lãnh thổ ở Iraq kể từ khi Mỹ bắt đầu chiến dịch không kích dữ dội vào các mục tiêu phiến quân, đẩy IS vào thế co cụm phòng thủ.

Mặc dù vậy, các quan chức Mỹ vẫn tin tưởng rằng quân đội Iraq đang đạt được nhiều tiến bộ đáng kể trong quá trình huấn luyện và đã sẵn sàng cho đợt phản công quy mô lớn vào mùa hè tới đây.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Trí Dũng ([Tên nguồn])
Phiến quân Hồi giáo IS Xem thêm
Báo lỗi nội dung