Indonesia: Nữ sinh phải kiểm tra trinh tiết?

Một quan chức giáo dục ở Indonesia vừa trình kế hoạch kiểm tra trinh tiết của nữ sinh, làm dấy lên làn sóng phản đối trong dư luận.

Ngày 19/8, một quan chức ngành giáo dục ở đảo Sumatra, Indonesia đề xuất kế hoạch yêu cầu tất cả các nữ sinh cấp ba phải được kiểm tra trinh tiết để ngăn ngừa tình trạng quan hệ tình dục trước hôn nhân và nạn mại dâm.

Ông Muhammad Rasyid, trưởng phòng giáo dục huyện Prabumulih ở nam Sumatra cho biết ông muốn bắt đầu thực hiện kiểm tra trinh tiết trong năm học tới và đã đề xuất cấp kinh phí cho kế hoạch này. Tuy nhiên các quan chức khác và các nhà hoạt động đã chỉ trích mạnh mẽ kế hoạch này khi cho rằng nó mang tính phân biệt giới tính và vi phạm nhân quyền.

Indonesia: Nữ sinh phải kiểm tra trinh tiết? - 1

Nữ sinh tại một ngôi trường ở Indonesia

Làn sóng giận dữ cũng bùng lên trên các mạng xã hội như Twitter và Facebook khi một số cư dân mạng gọi bài kiểm tra trinh tiết này là một hình thức lạm dụng trẻ em và có thể gây ra những tổn thương về tinh thần cho học sinh.

Giám đốc sở giáo dục Widodo cho biết ông sẽ yêu cầu Rasyid hủy bỏ kế hoạch trên: “Có nhiều thứ quan trọng và hữu ích hơn cần phải làm hơn là bài kiểm tra này. Các học sinh cần được giáo dưỡng hơn là bị phán xét.”

Ở thủ đô Jakarta, ông Aris Merdeka thuộc Ủy ban Bảo vệ Trẻ em Quốc gia nói rằng kế hoạch này “chỉ nhằm để tạo danh tiếng”. Ông này cho biết: “Mất trinh tiết không chỉ là do quan hệ tình dục. Nó có thể do chơi thể thao hoặc các vấn đề về sức khỏe và nhiều yếu tố khác. Chúng tôi phản đối mạnh mẽ động thái rất quá đáng này.”

Khi đưa ra kế hoạch này vào hôm thứ Hai, ông Rasyid nói rằng ý tưởng này sẽ bị chỉ trích rất nhiều nhưng ông này vẫn cho rằng đó là “cách đúng đắn để bảo vệ trẻ em khỏi mại dâm và quan hệ tình dục bừa bãi”. Để được thông qua, kế hoạch này sẽ phải được các thành viên hội đồng lập pháp huyện phê chuẩn.

Tuy nhiên Bộ trưởng Giáo dục Indonesia Mohammad Nuh cho rằng kế hoạch này vi phạm các nguyên tắc thông thường. Còn nghị sĩ Nurul Arifin thuộc đảng Golkar thì nói rằng kế hoạch này là trái đạo lý và “phân biệt đối xử, xúc phạm phụ nữ”.

Năm 2010, một kế hoạch tương tự cũng đã bị hủy bỏ ở tỉnh Sumatra vì bị dư luận chỉ trích quyết liệt. Indonesia là đất nước đông người theo đạo Hồi nhất thế giới với tín điều tương đối khoan dung và ôn hòa. Tuy nhiên, nhiều người bảo thủ ở Indonesia vẫn lo ngại rằng tốc độ hiện đại hóa chóng mặt đang làm xói mòn nền tảng đạo đức của quốc gia Hồi giáo thế tục này.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Bảo Thành (Theo USA Today) ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung