Hy sinh để dòng điện tỏa sáng

Chủ Nhật, ngày 23/12/2012 15:00 PM (GMT+7)

Chỉ tính từ năm 2007 đến nay, hơn 20 cán bộ, công nhân Thủy điện Sơn La đã ngã xuống. Họ vĩnh viễn không trở về!

Hôm nay, 23/12 buổi lễ trọng đại “Khánh thành Nhà máy thủy điện Sơn La” đã diễn ra trên chính công trường mang tầm vóc thế kỷ. Để có được giờ phút này, tôi và tất cả đồng nghiệp đều không thể quên được sự hy sinh của những con người đã đánh đổi cả cuộc đời mình cho thủy điện.

Họ đến từ nhiều vùng quê, nhiều hoàn cảnh khác nhau nhưng có chung một mục đích “Tất cả vì dòng điện ngày mai của Tổ quốc”. Những ai đã từng gắn bó với thủy điện Sơn La chắc hẳn giờ phút thiêng liêng này đều cảm thấy lưu luyến, nhớ thương, tiếc nuối, mỗi người có một tâm trạng riêng. Mỗi vụ tai nạn thương tâm đều làm tôi nhức nhối khi phải cầm nén nhang biệt ly họ về cõi vĩnh hằng.

Lúc công trường thi công cao điểm nhất lực lượng lao động lên tới gần 13.000 người trong đó thanh niên chiếm tới 80%, họ là những người xung kích đi đầu trong mọi khó khăn gian khổ và những hy sinh của họ cũng thật lớn lao. Với con số thống kê từ năm 2007 đến nay, hơn 20 người đã ngã xuống vĩnh viễn không trở về. Trong số đó đa số là thanh niên, nhiều người còn đang độ tuổi thanh xuân phơi phới, người trẻ nhất là 18 tuổi, già nhất 47 tuổi.

Hy sinh để dòng điện tỏa sáng - 1

Nhà tưởng niệm những người đã hy sinh vì dòng điện của Tổ Quốc, nằm ngay sát công trình Thủy điện Sơn La

Anh Lê Hoàng Nam, sinh năm 1991 quê quán Hương Sơn - Hà Tĩnh đã hy sinh khi mới tròn 18 tuổi, chưa vợ chưa con, ở quê còn có mẹ già. Vì cuộc sống mưu sinh và lòng yêu thủy điện anh đã tạm biệt gia đình lên công trường với niềm tin vì một ngày mai tốt đẹp hơn.

Đó là đêm 25/1/2009 khi đang gấp rút hàn nốt những mối nối cốt thép để ngày mai đổ bê tông cho kịp tiến độ thời gian lắp ráp bỗng trời nổi cơn dông. Tiếc công việc còn dở dang phía trước anh cố làm cho xong, tiết kiệm thời gian cho cả đội. Cơn mưa rào trút xuống bất ngờ làm kìm hàn chập điện, anh bị điện giật ngã xuống nền bê tông. Bạn bè đồng đội đã sơ cứu tại chỗ và đưa anh đi bệnh viện cấp cứu. Tuy nhiên tất cả đều đã muộn…

Cuối năm 2010 khi cả công trường đang khẩn trương thi công để quyết tâm hoàn thành mục tiêu phát điện tổ máy 1 đúng tiến độ. Việc hoàn thành công tác lợp giàn mái nhà máy để chống lũ mùa mưa là một nhiệm vụ đặc biệt quan trọng, quyết định sự an toàn khi đưa thiết bị tổ máy số 1 vào vị trí thiết kế.

Tổng công ty xây dựng và phát triển hạ tầng Licogi đã điều động cán bộ công nhân viên làm 3 ca 4 kíp cho kịp tiến độ được giao. Sáng ngày 16/6/2010 ba công nhân của Licogi đang thực hiện bắt bulông để kết nối các khung giàn thành một khối hợp nhất.

Trong quá trình thi công đã xảy ra sự cố, do các khung giàn chưa liên kết chặt chẽ với nhau nên đã rơi xuống khiến cả ba người tử nạn. Các anh Lò Văn Hà, Lò Văn May sinh năm 1987 (Quê quán Mường La, Sơn La), Mạc Đinh Toàn sinh năm 1988 (quê quán Chí Linh, Hải Dương) đã mãi mãi ra đi.

Hy sinh để dòng điện tỏa sáng - 2

Lễ cầu siêu cho những người xấu số

Công tác nâng hạ van cung xả mặt đúng tiến độ có vai trò quyết định cho việc tích nước hồ chứa thủy điện Sơn La, đẩy nhanh tiến độ phát điện tổ máy số 1 làm lợi cho đất nước hàng tỉ đô la. Một trọng trách vô cùng cao cả đặt lên vai chủ đầu tư là lập và phê duyệt biện pháp thi công đúng tiến độ được giao.

Đối với các hạng mục quan trọng, các kỹ sư của Ban quản lý Dự án Nhà máy thủy điện Sơn La phải xem xét từng chi tiết nhỏ để công việc phê duyệt được bám sát thực tế hiện trường.

Anh Trần Sĩ Hoàn sinh năm 1980 quê ở Hà Nam chuyên viên phòng kinh tế Ban quản lý Dự án, sau khi thẩm tra biện pháp thi công nâng hạ van cung xả mặt đã ra công trường để tận mắt xem xét thực tế. Trong quá trình khảo sát hiện trường anh đã không may ngã xuống khoang tràn số 6. Bạn bè cơ quan đi tìm anh khắp nơi, ba ngày sau mới thấy anh nằm dưới cửa xả đáy. Đưa anh ra nhà tang lễ lòng ai cũng thương xót khôn nguôi…

Còn nhiều cuộc chia ly, vĩnh biệt đầy nước mắt khác mà trong trang viết này tôi không thể trình bày hết với độc giả. Họ đã vĩnh viễn ra đi để lại đằng sau nỗi nhớ thương vô hạn, để lại đằng sau những công việc dở dang nhờ đồng nghiệp viết tiếp bản hùng ca thủy điện.

Để tưởng nhớ những người hy sinh vì thủy điện Sơn La ngày 18/12 vừa qua, trên công trường thủy điện Sơn La đã làm lễ cầu siêu cho những người xấu số và lập một nhà tưởng niệm tri ân công lao của họ tại nơi thiêng liêng và trang trọng nhất.

Hơn 30 năm về trước sau 15 năm xây dựng( từ 1979 tới 1994), công trình thủy điện Hòa Bình với công suất 1920MW, số người hy sinh là 186 người, trong đó chuyên gia Liên Xô là 11 người, cán bộ nhân viên Việt Nam 175 người

Theo Công Tấn (Khampha.vn)