HQ: Hé lộ nguyên nhân 10 người chết oan vì tuyết

Thứ Tư, ngày 19/02/2014 17:00 PM (GMT+7)

Nhiều vụ sập nhà vì tuyết đè tương tự đã diễn ra trong khu vực, nhưng không ai lên tiếng cảnh báo cho các sinh viên trong khu giảng đường.

Ngày 19/2, cảnh sát Hàn Quốc cho biết họ đã mở một cuộc điều tra toàn diện vụ sập giảng đường thảm khốc tại một khu nghỉ dưỡng ở Gyeongju khiến 10 người thiệt mạng một cách oan uổng và 105 người khác bị thương.

Theo đó một đội ngũ cảnh sát, chuyên gia pháp y và kiến trúc sư đã bắt đầu đánh giá về kết cấu của tòa nhà này nhằm xác định nguyên nhân khiến nó sụp đổ. Tuy nhiên nhiều người có mặt ở hiện trường cho biết đây không phải là một tai nạn khác thường ở vùng núi Bắc Gyeongsang này.

Hôm 9/11 năm ngoái, mức tuyết rơi dày kỷ lục ở khu vực đông bắc Hàn Quốc đã làm sập mái 5 ngôi nhà ở thành phố cảng Ulsan và làm hư hỏng 27 công trình nhà cửa khác.

HQ: Hé lộ nguyên nhân 10 người chết oan vì tuyết - 1

Giảng đường đổ sập dưới sức nặng của tuyết

Hôm 10/2, mái một nhà máy chế tạo phụ tùng ô-tô ở Ulsan cũng đã bất ngờ sập xuống vì tuyết và đè chết một công nhân. Ngày hôm sau, mái một nhà máy ở gần đó cũng bị sụp xuống khiến 1 công nhân nữa thiệt mạng và 2 người khác bị thương.

Từ hôm 9/2, ở Gyeongju, địa điểm cách Ulsan 20 km, cũng đã có tuyết rơi dày tới 60 cm, tuy nhiên không hề có bất cứ người nào cảnh báo với hàng trăm sinh viên tới đây tham dự một buổi hòa nhạc về nguy cơ sập nhà do tuyết.

Theo nhiều nhân chứng, mái của giảng đường này đã đổ sập xuống dưới sức nặng của hàng tấn tuyết đọng phía trên. Theo Hội Sinh viên Đại học Ngoại ngữ Busan, trong thời điểm xảy ra tai nạn có tới 560 sinh viên có mặt ở hội trường này.

HQ: Hé lộ nguyên nhân 10 người chết oan vì tuyết - 2

Một nạn nhân bị mắc kẹt bên dưới đống đổ nát

Khi họ đang say mê theo dõi các bạn của mình biểu diễn trên sân khấu thì bất ngờ mái nhà xuất hiện những tiếng động lạ và đổ sập xuống. Khoảng 450 sinh viên đã tìm cách thoát được ra ngoài, nhưng 115 người còn lại không được may mắn như vậy.

Giảng đường này được xây dựng từ năm 2009 với kết cấu là nhà khung thép lợp mái tôn. Những ngôi nhà kiểu này rất được ưa chuộng vì giá rẻ và thời gian thi công ngắn, tuy nhiên nhược điểm của chúng là không thể chịu được trọng tải nặng ở phía trên, thế nên chúng chủ yếu được xây để làm nhà kho.

HQ: Hé lộ nguyên nhân 10 người chết oan vì tuyết - 3

Quang cảnh bên trong giảng đường bị đổ sập

Cơ quan Quản lý Thảm họa Quốc gia Hàn Quốc đã huy động 412 lính cứu hỏa và 558 cảnh sát tới hiện trường nay sau khi thảm kịch xảy ra, và chiến dịch tìm kiếm cứu nạn kết thúc sau đó 18 giờ.

Các sinh viên có mặt tại hiện trường vụ tai nạn cho biết các nhân viên của khu nghỉ dưỡng đã lúng túng không biết phản ứng như thế nào sau khi mái nhà sụp đổ khiến nỗ lực cứu hộ bị chậm trễ và làm cho con số thương vong tăng lên.

HQ: Hé lộ nguyên nhân 10 người chết oan vì tuyết - 4

Mái nhà sụp xuống nhìn từ trên cao

Sở cứu hỏa thành phố Gyeongju đã tới hiện trường 30 phút sau khi xảy ra tại nạn, tuy nhiên xe cứu hỏa và cứu thương đã bị tắc nghẽn ngay phía trước khu nghỉ dưỡng này vì đường đi bị phủ một lớp tuyết quá dày. Tình hình tắc nghẽn càng nghiêm trọng hơn khi ngày càng nhiều phương tiện cứu hộ đổ về hiện trường.

Người phát ngôn sở cứu hỏa Gyeongju cho biết: “Tuyết đọng trên đường đã tan, nhưng con đường dẫn lên khu nghỉ dưỡng trên núi phủ đầy băng rất trơn trượt khiến các phương tiện cứu hộ rất khó lên.”

HQ: Hé lộ nguyên nhân 10 người chết oan vì tuyết - 5

Sinh viên khóc thương cho những người bạn xấu số

Con đường lên núi trơn trượt này đã khiến cho các phương tiện cứu hộ hạng nặng không thể nào tiếp cận được với khu giảng đường để đào bới đống đổ nát. Các quan chức thành phố Gyeongju cho biết họ đã liên hệ được với các tài xế xe cứu hộ hạng nặng, song 25 xe cẩu và nhiều thiết bị hiện đại khác đã không thể lên được con đường núi trơn trượt này.

Hiện cảnh sát và các nhân viên khám nghiệm hiện trường đang thu thập chứng cứ về sự bất cẩn của các nhân viên trong khu nghỉ dưỡng và hành vi vi phạm quy định an toàn trong xây dựng giảng đường này khiến thảm kịch xảy ra.

Theo Trí Dũng (Theo Chosun) (Khampha.vn)
Báo lỗi nội dung