Hong Kong: Người biểu tình đụng độ hội Tam Hoàng

Thứ Bảy, ngày 04/10/2014 09:39 AM (GMT+7)

Người biểu tình cáo buộc cảnh sát đã làm ngơ để các thành viên xã hội đen tấn công sinh viên.

Sự kiện: Hội Tam Hoàng
XEM THÊM CÁC KỲ
1 2 3 4 519Kỳ mới nhất

Ngày 4/10, những cuộc đụng độ vẫn tiếp tục bùng lên giữa người biểu tình đòi dân chủ Hong Kong với phe chống biểu tình, làm dấy lên quan ngại về cuộc khủng hoảng chính trị tồi tệ nhất Hong Kong suốt một tuần qua có thể biến thành bạo lực.

Hong Kong: Người biểu tình đụng độ hội Tam Hoàng - 1

Phe biểu tình cắt cử sinh viên đứng gác trước khu lều trại của mình

Trong hơn 6 ngày qua, cuộc biểu tình đòi dân chủ do sinh viên Hong Kong phát động chủ yếu diễn ra trong hòa bình, dù lúc cao điểm có tới hàng chục ngàn người đổ xuống đường đòi được tổ chức cuộc bầu cử nhà lãnh đạo Hong Kong theo hình thức phổ thông đầu phiếu.

Tuy nhiên, bắt đầu từ tối qua, căng thẳng bắt đầu tăng dần ở các địa điểm biểu tình, đặc biệt là ở khu Mong Kok, nơi được xem là địa bàn của nhiều băng đảng tội phạm Hong Kong.

Hong Kong: Người biểu tình đụng độ hội Tam Hoàng - 2

Phe chống biểu tình tràn vào tấn công sinh viên trong sự bất lực của cảnh sát

Cảnh sát Hong Kong đã can thiệp để ngăn chặn bạo lực leo thang, tuy nhiên đến sáng sớm nay, một đám đông chống biểu tình khoảng 2000 người vẫn tràn vào một địa điểm biểu tình, gây ra căng thẳng đến mức cảnh sát chống bạo động đã được huy động để kiểm soát tình hình.

Cảnh sát cho biết họ đã bắt giữ 19 đối tượng trong cuộc ẩu đả, và truyền hình địa phương cho biết 8 trong số đó là thành viên của hội Tam Hoàng, băng tội phạm gốc Hoa khét tiếng. Cuộc ẩu đả này cũng đã khiến 18 người bị thương, trong đó có 6 cảnh sát.

Hong Kong: Người biểu tình đụng độ hội Tam Hoàng - 3

Đụng độ nổ ra giữa sinh viên và phe chống biểu tình

Hôm qua, các lãnh đạo biểu tình đã nhất trí đàm phán với chính quyền Hong Kong, tuy nhiên đến sáng nay, một nhóm biểu tình đã tuyên bố rút khỏi đàm phán vì họ tin rằng chính quyền đứng đằng sau những vụ tấn công nhắm vào người biểu tình ở Mong Kok.

Liên hiệp Sinh viên Hong Kong ra tuyên bố: “Chính quyền và cảnh sát đã bao che cho hội Tam Hoàng tấn công người biểu tình hòa bình, qua đó họ đã đóng sập cánh cửa đàm phán và phải gánh chịu hậu quả”.

Băng Tam Hoàng khét tiếng chuyên bảo kê cho các quán bar, vũ trường và tiệm massage ở khu Mong Kok, cách không xa khu vực biểu tình của sinh viên.

Hong Kong: Người biểu tình đụng độ hội Tam Hoàng - 4

Cảnh sát hộ tống một sinh viên bị xã hội đen đấm chảy máu mồm ra khỏi đám đông

Tuy nhiên, cảnh sát Hong Kong cho rằng họ đã làm hết sức mình để ngăn chặn ẩu đả trong khu vực và kiểm soát tình hình. Trong khi đó, Tổ chức Ân xá Quốc tế lại ra tuyên bố chỉ trích cảnh sát Hong Kong đã “không làm tròn nhiệm vụ bảo vệ hàng trăm người biểu tình hòa bình trước những kẻ tấn công chống biểu tình”.

Kit Lui, một chủ nhà hàng tham gia biểu tình ở Mong Kok tuyên bố việc biểu tình ảnh hưởng đến kinh tế và công ăn việc làm của nhiều người là không thể tránh khỏi, nhưng đó là “cái giá phải trả cho cuộc đấu tranh đòi dân chủ”.

XEM THÊM CÁC KỲ
1 2 3 4 519Kỳ mới nhất
Theo Trí Dũng (Theo Reuters) (Khám phá)
sự kiện Hội Tam Hoàng