Hôm nay, Obama và Romney đấu trận cuối cùng

Hôm nay, Tổng thống Barack Obama và ứng cử viên đảng Cộng Hòa Mitt Romney sẽ bước vào vòng tranh luận thứ ba và cũng là trận đấu cuối cùng trước ngày tổng tuyển cử 6/11 với chủ đề tập trung chủ yếu vào chính sách đối ngoại.

Libya, Iran cùng với sự trỗi dậy của Trung Quốc, chủ nghĩa khủng bố, cuộc chiến tại Afghanistan và Syria sẽ là những chủ đề chính trong cuộc tranh luận lần này.

Hiệp đấu kéo dài 90 phút được truyền hình trực tiếp, bắt đầu lúc 21:00 tối thứ Hai giờ địa phương (01:00 GMT thứ Ba) từ Đại học Lynn ở Boca Raton, Florida (Mỹ) sẽ là vòng đối đầu cuối cùng giữa hai ứng cử viên và dự kiến sẽ thu hút khoảng 60 triệu người xem. Kết quả thăm dò của hãng NBC hôm Chủ Nhật cho thấy hai ứng cử viên đang ở thế ngang ngửa, mỗi người giành được 47% số phiếu ủng hộ.

Hôm nay, Obama và Romney đấu trận cuối cùng - 1

Ứng cử viên đảng Cộng Hòa Mitt Romney và Tổng thống Barack Obama trong buổi tranh luận lần thứ nhất ngày 3/10/2012 tại Denver, Colorado

Giới phân tích nhận định, Tổng thống Obama sẽ nhân cơ hội này tập trung làm nổi bật những thành quả của ông trên cương vị tổng tư lệnh quân đội đã chỉ huy tiêu diệt trùm khủng bố Osama Bin Laden, chấm dứt cuộc chiến tranh Iraq, đồng thời sẽ cố gắng làm nổi bật hình ảnh ông Mr Romney như một người thiếu kinh nghiệm lãnh đạo quốc gia trải qua khủng hoảng.

Về phần mình, ông Romney dự kiến sẽ thúc đẩy quan điểm tranh cử cho rằng chính sách đối ngoại của Mỹ đang suy yếu. Trong cuộc đối đầu lần 2 tại New York tuần trước, ông Romney cho rằng vụ tấn công ngày 11/9 vào Lãnh sự quán Mỹ ở Benghazi, Libya khiến 4 người Mỹ thiệt mạng, trong đó có cả Đại sứ Christopher Stevens và tình trạng bạo lực chống Mỹ lan rộng ở Trung Đông là những biểu hiện cho sự suy giảm mà ông ám chỉ.

Ứng cử viên đảng Cộng Hòa cáo buộc Tổng thống Obama ban đầu đã hạ thấp vai trò của những phần tử Hồi giáo cực đoan trong vụ tấn công ở Benghazi để bảo vệ chiến tích chống khủng bố thành công của mình. Ngược lại, ông Obama phản bác rằng ông đã lên án vụ giết người đó là hành động khủng bố, và yêu cầu ông Romney nên kiểm tra lại lời phát biểu thực tế thay vì cố gắng lợi dụng thảm kịch đó để ghi điểm chính trị.

Hôm nay, Obama và Romney đấu trận cuối cùng - 2

Hai ông Romney và Obama bắt tay nhau tại vòng tranh luận lần 2 ở Đại học Hofstra, Hempstead, New York ngày 16/10/2012

Cựu thống đốc bang Massachusetts cũng cáo buộc Tổng thống Obama không đủ cứng rắn trong việc hậu thuẫn cho đồng minh chủ chốt của Mỹ ở Trung Đông là Israel. Ông Obama đã có một mối quan hệ lạnh nhạt với Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu, và từ chối nghe theo đề nghị đưa ra tối hậu thư cho Iran xung quanh chương trình hạt nhân của nước này.

Về chủ đề Trung Quốc, trước đây hai ứng cử viên đều cam kết sẽ cứng rắn trong việc đấu tranh với những hoạt động thương mại không công bằng của Bắc Kinh. Tuy nhiên, những ghi nhận về cả hai ứng cử viên này cho thấy, thực tế họ không có gì khác biệt: cả Obama và Romney đều giữ vai trò trung dung, rất ít thể hiện biện pháp quyết liệt cụ thể để đảo ngược lại mối quan hệ thương mại giá trị này.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Trung Phạm (Theo BBC, AP) ([Tên nguồn])
Bầu cử Tổng thống Mỹ 2020 Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN