Hồi sinh vi khuẩn sống cách đây 500 triệu năm

Thứ Sáu, ngày 13/07/2012 17:23 PM (GMT+7)

Các nhà khoa học tại Viện Công nghệ Georgia, Hoa Kỳ đã thí nghiệm mang những sinh vật thời tiền sử trở lại cuộc sống. 1000 vi khuẩn mới sẽ được tạo ra và phát triển nhanh chóng. Các nhà khoa học khẳng định mức độ tiến hóa của vi khuẩn rất mạnh.

Các nhà khoa học khẳng định, vi khuẩn sống cách đây 500 triệu năm được hồi sinh sau khi họ cấy gen cổ đại (gen khởi phát) của nó vào vi khuẩn Escherichia coli (E. coli).

Vi khuẩn E. coli được biết đến là nhóm vi khuẩn (bacteria) sống trong đường tiêu hóa (ruột) của con người và động vật. Phần lớn vi khuẩn E. coli được coi là vô hại.  Tuy nhiên, một số vi khuẩn E. coli có thể gây tiêu chảy, rối loạn máu và suy thận, thậm chí dẫn đến tử vong.

Mục đích của các nhà khoa học nhằm đưa vi khuẩn trở lại cuộc sống và xem liệu vi khuẩn từ thời đại Paleozoi sẽ tiến hóa như chúng đã từng tiến hóa như thời kỳ cổ đại hay chúng sẽ tiến hóa thành 1 vi khuẩn mới.

Hồi sinh vi khuẩn sống cách đây 500 triệu năm - 1

Các nhà khoa học tại Viện Công nghệ Georgia, Hoa Kỳ đã thí nghiệm mang những sinh vật thời tiền sử trở lại cuộc sống

Nhà khoa học Betül Kaçar tại Trung tâm Nguồn gốc và Tiến hóa Ribosome NASA của Viện công nghệ Georgia cho biết: Một gen cổ xưa có trong một sinh vật hiện đại. Nếu nó thích ứng với tiến hóa nó sẽ chuyển sang nhiều loại vi khuẩn khác”.

Các nhà khoa học cho rằng, lúc đầu vi khuẩn mới, bao gồm cả hai gen hiện đại và cổ xưa phát triển chậm hơn hai lần so với vi khuẩn ban đầu. Vì theo các nhà khoa học: "Các sinh vật sẽ phải biến đổi để thích nghi với môi trường hiện tại”.

Kết quả này được trình bày tại Hội nghị Khoa học Sinh vật học Vũ trụ Quốc tế NASA.

Theo Trịnh Thu (Khampha.vn)