Học thuê, thi hộ giá bằng… bát phở

XEM THÊM CÁC KỲ
1 2 3 4 512Kỳ mới nhất

Cứ như chuyện đùa, trong vai người học thuê, phóng viên đã được thầy giáo gọi lên bảng làm bài tập. Kết thúc “trót lọt” buổi học thuê, chúng tôi được sinh viên trả thù lao tương đương… một bát phở.

LTS: Có giàu trí tưởng tượng nhất, chúng tôi cũng không thể ngờ rằng thị trường học thuê, thi hộ ở đại học lại sôi động đến thế với giá cả chỉ bằng… bát phở. Loạt bài phóng sự điều tra nhập vai của Khampha.vn cho thấy thực trạng bát nháo trong giáo dục đại học.

Trong hàng trăm lời rao tìm người học thuê, thi hộ nhan nhản trên mạng, chúng tôi chú ý đến cái tên A.Đ. Người này giới thiệu cụ thể đang là sinh viên lớp Tài chính công năm cuối của Trường Đại học Kinh tế Quốc dân Hà Nội.

Trái với sự cẩn trọng của chúng tôi khi vào vai người đi học thuê, A.Đ nói không chút giấu giếm: Cậu đi học lại môn Toán cao cấp. Tiền công một buổi học thuê đã có giá chung được đăng công khai trên mạng là từ 40 - 60 nghìn đồng. Tiền sẽ được bắn vào tài khoản sau khi kết thúc buổi học. Hỏi có lo thầy cô giáo phát hiện không, A.Đ cười khẩy: “Lo cái gì, tôi đã từng nhờ nhiều người đi học hộ rồi!”.

Lần theo “thành tích” thuê người học hộ của A.Đ đăng trên mạng, tôi biết cậu không nói đùa. Nhưng làm thế nào có thể lọt vào lớp học của một trường đại học thuộc hàng danh giá nhất cả nước như Đại học Kinh tế Quốc dân Hà Nội vẫn là dấu hỏi lớn. 

Ngày 7/3, tôi đến lớp Tài chính công trong tâm trạng hồi hộp. Nhưng hóa ra những lo lắng trước đó là thừa. Không có ánh mắt dò xét nào khi một người lạ như tôi xuất hiện trong lớp học. Tìm được một chỗ ngồi ở cuối lớp, tôi yên trí mở to mắt quan sát.

Học thuê, thi hộ giá bằng… bát phở - 1

Lớp học môn Toán cao cấp trường Đại học Kinh tế Quốc dân Hà Nội

Sĩ số lớp học khoảng 40 sinh viên, theo lời A.Đ. Nhưng chỉ khoảng 20 sinh viên có mặt đầu giờ học. Bài giảng của thầy giáo luôn bị cắt ngang bởi các tốp đi học muộn và tiếng nói chuyện xì xào. Ở bên trái, một sinh viên đeo cặp kính cận ngồi chăm chú dán mặt chiếc điện thoại chơi game. Bên phải, một sinh viên khác tay cầm điện thoại liên hồi nhắn tin.

Màn kịch học thuê tưởng chừng diễn ra trót lọt, bỗng có tiếng thầy giáo: “Mời cậu A.Đ lên bảng!”. Không tiếng đáp lại. Thầy gọi đến lần thứ hai. Lúc này, tôi mới sực nhớ ra mình đang “mang” tên A.Đ. Sau lời đáp của tôi, thầy giáo tỏ rõ sự ngạc nhiên rồi gắt: “Sao đến tên mình mà cậu cũng không nhớ?”. Hàng chục con mắt trong lớp đang đổ dồn về phía tôi, tôi đã bị phát hiện? 

Đang chờ cái phất tay của thầy giáo để bước ra khỏi lớp, bỗng một sinh viên đeo kính cận ngồi cạnh xòe cho tôi cuốn vở bài tập và ra hiệu cho tôi mang lên bảng chép. Hít một hơi thở sâu, tôi cố lấy vẻ tự nhiên bước lên bảng. Tôi chép lên bảng một mạch mà chẳng hiểu mình đang viết gì.

Nhưng màn “tra tấn” kiến thức Toán cao cấp chưa hết. Về đến chỗ ngồi, tôi vẫn bị thầy giáo xuống tận nơi chất vấn bằng một loạt câu hỏi. Câu trả lời chẳng ăn nhập với nội dung thầy hỏi. “Chữ thầy trả thầy à?”, thầy tỏ rõ thái độ bực dọc. “Dù sao thầy cũng không phát hiện mình đi học thuê!”, tôi tự nhủ.

Lân la làm quen với sinh viên tên T., quê ở Thái Bình, được biết: Lớp học thường bắt đầu từ 13h đến 16h. Lớp vẫn có sinh viên lạ đến học thuê. “Họ đến học chớp nhoáng, chờ đến lúc điểm danh cuối giờ rồi ra về”, T. cứ thế nói chuyện với tôi mà chẳng hề biết tôi cũng là “kẻ đi học thuê”.

Học thuê, thi hộ giá bằng… bát phở - 2

7h15 vào học, nhưng đến hơn 8h, lớp học tại trường Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội mới chỉ có vài sinh viên

Sau buổi học thuê trót lọt ở Đại học Kinh tế Quốc dân Hà Nội, tôi tự tin nhận thêm “đơn hàng” mới trên mạng. Lần này là nam sinh viên của khóa 3, ngành Kế toán của Đại học Kinh doanh và Công nghệ, đưa giá 50 nghìn đồng/buổi.

7h30, cô giáo bước vào lớp nhưng mới chỉ có 6 sinh viên có mặt, trong khi sĩ số lớp lên tới hơn 40 người. Lớp học lác đác vài sinh viên, song cô giáo vẫn phải bắt đầu bài giảng. Cứ 5 đến 10 phút lại thấy có một tốp từ 2 đến 4 sinh viên vào lớp. Lớp học vì thế cứ ồn ào như cái chợ vỡ. Còn cô giáo cứ một chốc lại phải dừng bài giảng để ghi tên sinh viên vào tờ giấy điểm danh.

Đến 9h, lớp học mới có khoảng 20 sinh viên. Thậm chí đến 10h, vẫn có sinh viên đến muộn thản nhiên vào lớp học.

________________________

Trong suốt nửa tháng thâm nhập thực tế, chúng tôi đã bắt gặp rất nhiều người “cùng cảnh ngộ” học thuê. Nhưng, chúng tôi nhập vai làm điều tra. Còn họ, những sinh viên hoặc cô cậu cử nhân vừa mới tốt nghiệp, đi học thuê chuyên nghiệp để kiếm tiền.  

Đón đọc kỳ tiếp theo: Học thuê giáp mặt... học mướn vào 10h00 ngày 3/4/2014

XEM THÊM CÁC KỲ
1 2 3 4 512Kỳ mới nhất

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Nhóm PV ([Tên nguồn])
Bát nháo thị trường học thuê, thi mướn Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN