Tin tức bóng đá, thể thao, giải trí | Đọc báo tin tức 24h online mới nhất

Hoảng hốt nhìn lại vụ bé gái rơi từ tầng 15

Thứ Tư, ngày 07/11/2012 07:29 AM (GMT+7)

Ba ngày sau vụ tai nạn khiến cháu bé L.A sống tại tầng 15, chung cư Phú Mỹ Thuận (Nhà Bè, TP.HCM) thiệt mạng khi ngã từ tầng 15 xuống đất, nhiều gia đình mới hốt hoảng “nhìn lại” nhà mình...

Cửa hàng sắt “cháy hàng”

Anh Nguyễn Văn Thành (30 tuổi) ngụ tại tầng 10, khu A, chung cư Phú Mỹ Thuận vẫn chưa hết bàng hoàng sau vụ tai nạn thương tâm xảy ra tại khu chung cư mình sinh sống.

Anh cho biết, mấy ngày nay không chợp mắt nổi vì ám ảnh về cái chết của bé L.A.

Thành cho biết, vợ chồng anh thuê nhà tại chung cư này, chủ nhà bàn giao chỉ là căn phòng trống, các cửa sổ đều là dạng cửa lùa không rào chắn. Khi xảy ra vụ tai nạn tại chung cư, anh quyết định thuê thợ đến rào chắn lại toàn bộ các cửa sổ, vì gia đình có cháu nhỏ.

Hoảng hốt nhìn lại vụ bé gái rơi từ tầng 15 - 1

Nhiều cửa sổ căn hộ đã được rào chắn (phía trên) trong khi còn không ít cánh cửa mỏng manh (phía dưới), thiếu an toàn

Chi phí làm 3 cửa sổ hết 5 triệu đồng. Chủ nhà trả 1/2, anh Thanh thuê nhà nhưng có yêu cầu phải chịu một nửa.

Không riêng gì anh Thành, mấy ngày qua tại chung cư Phú Mỹ Thuận, hàng chục cư dân cũng nháo nhào đi gắn rào chắn cửa sổ, vì lo ngại tai nạn xảy ra, nhất là với trẻ nhỏ.

Chị Thanh Mai (tầng 17, lô C) cho biết, chị vừa đặt xong 3 rào sắt ở phòng khách và phòng ngủ chính vì lo ngại khung cửa nhà mình ở thiếu an toàn.

Chi Mai nói: “Tôi thấy chủ đầu tư thiết kế cửa kính lùa, khung nhôm như vậy là chưa đảm bảo an toàn. Chỉ cần một lực mạnh, gió lớn do mưa bão thì không biết cửa sổ “đi đâu” nữa!”.

Hoảng hốt nhìn lại vụ bé gái rơi từ tầng 15 - 2

Một góc chung cư Phú Mỹ Thuận, 3 ngày sau vụ tai nạn khiến bé gái 4 tuổi thiệt mạng

Ông Thắng, chủ cửa hàng sắt trên đường Huỳnh Tấn Phát, cách chung cư này chưa đầy 1 km cho hay: mấy hôm nay, mỗi ngày nhận được 5-6 đề nghị làm rào chắn tại chung cư Phú Mỹ Thuận. Mỗi ngày cửa hàng của ông chỉ cấp tối đa 3 căn hộ, nên nhiều người phải “xếp hàng” chờ tới lượt.

“Chỉ khi có chuyện thì họ mới ào ào đi lắp rào chắn. Nói thật với anh, lên chung cư ấy thi công, chúng tôi cũng phát sợ bởi với độ cao lên tới 20 tầng, nhưng cửa sổ lại quá thấp (chưa tới 1 mét) và mỏng manh như vậy…” – ông Thắng nhận xét.

Nhiều chủ đầu tư “phớt lờ” tiêu chuẩn an toàn?

Theo tiêu chuẩn xây dựng Việt Nam về công trình nhà ở cao tầng do Bộ Xây dựng ban hành, từ tầng 6 trở lên không được thiết kế ban công, chỉ được thiết kế lô gia (là loại ban công thụt vào bên trong). Tuy nhiên, hiện nay, nhiều khu chung cư, nhà cao tầng từ tầng 10 trở lên vẫn có lan can, ban công, thậm chí 30 - 40 tầng vẫn có ban công.

Trên thực tế thay vì thiết kế lô gia, chủ đầu tư xây ban công, để có thêm diện tích dành cho các phòng khách, phòng ngủ, nhà bếp...

Hoảng hốt nhìn lại vụ bé gái rơi từ tầng 15 - 3

Chung cư Phú Mỹ Thuận gồm 4 bock, cao 18-20 tầng

Bên cạnh đó, việc nhà thầu thiết kế sai lan can ban công, lô gia diễn ra phổ biến. Lan can có thể được xây cao hơn 1,3m nhưng hiện nay không phải dự án nào cũng đạt quy chuẩn này. Và khi ban công không đúng quy chuẩn thì những người sống trong chính chung cư đó phải chịu hậu họa khi tai nạn xảy ra.

Ông Nguyễn Văn Đực, Phó Giám đốc công ty địa ốc Đất Lành cho biết: Theo quy chuẩn thiết kế, khoảng cách từ sàn lên đến cửa sổ là 1,3m trở lên. Tuy nhiên, hầu hết các cửa sổ không được lắp khung kim loại che chắn vì không phù hợp với quy định PCCC.

Như vậy để đảm bảo an toàn cho trẻ em, người dân cần phải có ý thức hơn trong việc bảo vệ an toàn cho chính mình. Chủ đầu tư có thể sẽ tư vấn thêm cho người sử dụng nhà khi bàn giao căn hộ về việc sắp đặt vật dụng cho căn hộ để giảm thiểu tối đa những rủi ro.”

Bộ Xây dựng đã có công văn yêu cầu UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương tăng cường công tác kiểm tra việc thực hiện các nội dung quy định liên quan đến an toàn sinh mạng và sức khỏe đã được quy định tại Quy chuẩn xây dựng Việt Nam.

Xử lý và không đưa vào sử dụng các công trình không phù hợp với các quy định của quy chuẩn. Ðối với các công trình đã được xây dựng và sử dụng từ trước ngày Quy chuẩn xây dựng có hiệu lực, các bên phải tổ chức rà soát, kiểm tra những nội dung chưa phù hợp với quy định, gây mất an toàn khi sử dụng, để sửa chữa, cải tạo phù hợp.

Ông Lê Hữu Nghĩa, Giám đốc công ty TNHH Xây dựng Lê Thành chia sẻ: “Những văn bản quy định về xây dựng nhà cao tầng và cả việc khắc phục những lỗi xảy ra trong xây dựng nhà cao tầng đã được ban hành. Hầu hết các doanh nghiệp khi thi công đều đáp ứng được quy chuẩn trên.

Tuy nhiên để đảm bảo sát sao hơn, các cơ quan chức năng cần kiểm tra, giám sát, nghiệm thu các công trình xây dựng. Bản thân các doanh nghiệp cũng nên có trách nhiệm hơn với công trình. Mặt khác, hơn ai hết, bản thân mỗi gia đình sống ở chung cư cao tầng cũng cần cẩn trọng hơn trong việc trông nom, bảo đảm an toàn đặc biệt là cho trẻ nhỏ”.

Ông Nguyễn Văn Đực: Việc sinh sống tại các tòa nhà chung cư còn khá mới mẻ đối với nhiều người dân; họ chưa được trang bị kiến thức để phòng những nguy cơ tai nạn có thể xảy ra đối với bản thân và con trẻ.

Do đó, các ngành Lao động- thương binh và xã hội, y tế, giáo dục, công an... tại địa phương cần phối hợp tuyên truyền, giáo dục cho người dân sống tại các tòa nhà chung cư về phòng chống tai nạn thương tích. Các cơ quan chức năng cần áp dụng các quy định về đảm bảo an toàn tại các tòa nhà chung cư.

Theo T.Thiện - Nam Phong (Vietnamnet)
Dành riêng cho phái đẹp
Về trang chủ 24h Về đầu trang