"Hỏa thần" diệt tăng mới của quân đội VN

Súng chống tăng Matador là loại vũ khí cá nhân đáp ứng được các yêu cầu của chiến tranh hiện đại, đặc biệt là tác chiến trong môi trường đô thị.

Được quân đội Singapore (SAF) phối hợp cùng phát triển với sự hợp tác của Công ty Rafael Advanced Defense Systems của Israel và Công ty Dynamit Nobel Defence (DND) của Cộng hòa Liên bang Đức, súng chống tăng MATADOR là vũ khí cá nhân, dùng để diệt tăng hoặc phá công sự kiên cố, súng có cỡ nòng 90 mm, cơ động mang vác, sử dụng một lần.

Cùng với súng tiểu liên Tavor 21 cũng do Israel sản xuất, súng chống tăng MATADOR là một trong nhiều loại thiết bị vũ khí mới, hiện đại đã được trang bị cho lực lượng hải quân đánh bộ thuộc quân chủng hải quân Việt Nam.

"Hỏa thần" diệt tăng mới của quân đội VN - 1

Chiến sĩ hải quân đánh bộ Việt Nam huấn luyện thực hành với súng chống tăng Matador

Súng chống tăng MATADOR là loại vũ khí cá nhân đáp ứng được các yêu cầu của chiến tranh hiện đại, đặc biệt là tác chiến trong môi trường đô thị. Matador được phát triển như hệ thống dùng một lần chống giáp vũ khí, đáp ứng nhu cầu của chiến trường hiện đại, đặc biệt là trong một môi trường ngày càng đô thị hóa. Sự phát triển của loại vũ khí này bắt đầu vào năm 2000, MATADOR thay thế súng chống xe tăng hạng nhẹ ARMBRUST đã phục vụ trong quân đội Singapore từ những năm 1980.

Súng chống tăng MATADOR là loại vũ khí chống tăng cá nhân nhẹ nhất trong số tất cả các loại vũ khí chống tăng cá nhân cùng loại. Đạn MATADOR có khả năng xuyên giáp xe tăng và phá các bức tường gạch hoặc bê tông cốt thép, súng có thể tác chiến trong không gian hạn chế, với khả năng xuyên giáp được tăng cường, súng có thể tiêu diệt tất cả các loại xe bọc thép và xe tăng hạng nhẹ trên thế giới.

Đầu đạn có lượng nổ kép, khi hoạt động trong chế độ giữ chậm có khả năng tạo ra một lỗ hổng lớn hơn 450 mm trên tường xây gạch đôi, và do đó cũng tạo ra một cửa xuyên qua tường phi truyền thống cho người lính khi tác chiến trong khu vực có nhiều nhà xây (khu dân cư hoặc đô thị). Tầm bắn của súng MATADOR đường tăng cương hơn hẳn so với loại súng chống tăng ARMBRUST đã sử dụng cho phép tiêu diệt mục tiêu ngoài tầm bắn hiệu quả của súng bộ binh bắn thẳng, điều đó cho phép tăng khả năng sống còn của xạ thủ.

"Hỏa thần" diệt tăng mới của quân đội VN - 2

Súng chống tăng MATADOR được ứng dụng hệ thống động cơ phản lực kiểu mới nhằm tăng khả năng trúng đích của đạn, đầu đạn không bị ảnh hưởng bởi sức gió (chiến sĩ không cần phải tính độ lệch của đạn). Cùng với sự ứng dụng khoa học nghiên cứu các hoạt động của người lính và một ống kính ngắm có độ chính xác cao, MATADOR có thể được sử dụng trong các không gian tác chiến rất hẹp của chiến trường đô thị, tăng cường khả năng chiến đấu của bộ binh trong điều kiện địa hình phức tạp.

Trong quá trình phát triển MATADOR, nhà sản xuất đã tiếp nhận những phản hồi của binh sĩ khi thử nghiệm, là những người đã sử dụng súng chống tăng ARMBRUST, những ưu điểm của ARMBRUST đã được áp dụng triệt để trong thiết kế của MATADOR để có được những tính năng tối ưu nhất.

Tay cầm súng phía trước được thiết kế tương đối dài, tránh cho người lính khi bắn không bị bỏng tay, đồng thời đảm bảo cho người lính không bị tổn thương khi phóng đạn. đồng thời còn cho phép người lính có thể tỳ súng xuống đất nghỉ ngơi khi đang ở vị trí phục kích, không bị quá mỏi khi giữ súng, làm tăng độ chính xác khi xạ kích. Tay cầm gấp lại khi cơ động, đồng thời với khóa súng ở nấc an toàn thứ nhất, đảm bảo không xảy ra mất an toàn, nổ súng bất ngờ khi cơ động (tương tự như AT-4).

"Hỏa thần" diệt tăng mới của quân đội VN - 3

Các thử nghiệm thực tế trên thực địa để tìm giải pháp lắp đặt kính ngắm tối ưu nhất cho các binh sĩ SAF. Giải pháp được lựa chọn đã tăng tầm nhìn của binh sĩ và mở rộng trường nhìn cho phép binh sĩ có thể nhìn thấy một không gian rộng hơn trên chiến trường đồng thời vẫn có thể xạ kích chính xác mục tiêu.

Trên thân súng MATADOR có lắp ray Picatinny để có thể lắp được kính ngắm đêm trong những trường hợp tác chiến ban đêm. Một số các ứng dụng công nghệ cũng được đưa vào trong thiết kế kính ngắm (độ phân giải, độ trong xuốt hoặc khả năng phát hiện mục tiêu khi ánh sáng yếu, bụi mờ) nhằm nâng cao khả năng phát hiện mục tiêu của xạ thủ.

Bộ phận giảm giật của súng nhằm triệt tiêu phản lực của súng khi bắn. Ngoài ra, vị trí của bộ phận giảm giật còn được tính đến trọng tâm sức nặng vũ khí, đảm bảo sự cân bằng động khi băn đạt độ chính xác cao. Ốp đệm vai giảm giật có khổ rộng, làm bằng cao su dày và mềm sẽ được thay thế các giảm giật ở vai bằng vải bạt mỏng, làm giảm đi sức nặng đè lên vai người lính nếu phải ngắm lâu. Đồng thời bộ phận giảm giật trên vai này cũng cho phép người lính nhanh chóng thay đổi từ cơ động sang chuẩn bị sẵn sàng chiến đấu.

Ngoài ra, mang vác súng khá thuận tiện nhờ có đệm mang súng, chiếc đệm này cho phép người lính có thể mang súng hành quân trên một đoạn đường dài mà không mỏi mệt. Nhìn chung, súng khá đơn giản và rất dễ sử dụng. Những kỹ năng cơ bản sẽ được người lính nắm vững rất nhanh trong một thời gian ngắn. Cơ bản cho thấy, mọi quân nhân đều có thể sử dụng mà không cần qua một lớp học chuyên sâu.

Súng chống tăng MATADOR là vũ khí hiện đại, một bước phát triển quan trọng trong tiến trình chuyển hóa lực lượng quân đội sang thế hệ thứ 3 đồng thời tăng cường đáng kể hỏa lực của bộ binh trong chiến đấu. Lực lượng vũ trang nhận được thêm một loại hỏa khí hiệu quả khi tác chiến trong khu vực đô thị. Với những cải tiến và những giải pháp kỹ thuật tối ưu, vũ khí rất thuận tiện và dễ sử dụng. Binh sĩ sẽ nhanh chóng nắm bắt được tính năng kỹ chiến thuật và thành thạo trong khai thác sử dụng.

Tính năng kỹ chiến thuật:


Cỡ nòng 90 mm
Khối lượng súng 8.9 kg
Khối lượng đạn. 2.6 kg
Chiều dài: 1m

Tốc độ đầu đạn: 250 m/s
Thời gian bay trên 300m: 1.2 s
Nhiệt độ sử dụng : -40°C to +63°C
Tầm bắn hiệu quả: 500 m
Không gian xạ kích giới hạn >15m3
Loại đầu đạn: HEAT hoặc HESH mode (hiệu ứng nổ lõm hoặc hiệu ứng nổ nén).

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Trịnh Thái Bằng (Tiền Phong)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN