"Hố tử thần" ở Thanh Hóa là "bình thường"

Thứ Tư, ngày 29/10/2014 14:08 PM (GMT+7)

Ngay sau khi nhận thông tin về việc có một “hố tử thần” xuất hiện tại thôn 2, xã Qúy Lộc (huyện Yên Định, Thanh Hóa), ngành chức năng đã nhanh chóng vào cuộc tiến hành kiểm tra và xác minh nguyên nhân.

"Hố tử thần" ở Thanh Hóa là "bình thường" - 1

Chiếc hố xuất hiện ngay trước nhà ông Dương Đức Hiền

Theo đó, chiều ngày 28/10, đại diện các Sở TN&MT, Sở KH&CN Thanh Hóa cùng với chính quyền địa phương đã kiểm tra, đo đạc lại “hố tử thần”.

Qua kiểm tra ban đầu, đường kính của hố rộng hơn 10m, sâu hơn 25m. Nhận định ban đầu của các cơ quan chức năng cho rằng, rất có thể việc xuất hiện hố sâu vào rạng sáng ngày 28/10 tại thôn 2 là hiện tượng Karst (vùng có nhiều đá vôi) nên gây ra hiện tượng sụt, lún.

Cũng theo đại diện Sở TN&MT, trong lĩnh vực địa chất thì đây là hiện tượng bình thường. Nhưng do nhiều người dân chưa hiểu nên hoang mang, lo lắng. Các ngành sẽ tiếp tục theo dõi những diễn biến của hố sâu trên, nếu thấy hố tiếp tục lún sâu, sạt lở rộng sẽ mời các chuyên gia về nghiên cứu, xác định rõ nguyên nhân và có biện pháp xử lý. Nếu hố không có những diễn biến lạ thường khác thì sau vài ngày sẽ cho lấp hố bằng đất, đá.

"Hố tử thần" ở Thanh Hóa là "bình thường" - 2

Miệng hố rộng, ăn sâu như hàm ếch

Trước mắt, chính quyền địa phương sẽ dùng luồng lập vòng cách miệng hố chừng 5m để ngăn không cho người dân hiếu kỳ lại gần. Cắm biển báo và thắp đèn báo để người dân qua lại biết, tạm thời ngăn đường bê tông liên thôn hiện đã sụt gần một nửa.

Đối với khu vực xung quanh khu vực “hố tử thần” xuất hiện thì tạm thời sơ tán người và tài sản đến nơi ở khác. Lực lượng Công an xã phải thay nhau túc trực 24/24h để hướng dẫn người dân lưu thông qua khu vực xuất hiện hố sâu, ngăn chặn người dân hiếu kỳ lại gần miệng hố.

"Hố tử thần" ở Thanh Hóa là "bình thường" - 3

Chính quyền xã Qúy Lộc đã áp dụng biện pháp cấm các xe tải vào khu vực sụt lún

Cũng theo Sở Tài nguyên và Môi trường, đây không phải lần đầu tiên xuất hiện hố sâu trong khu dân cư tại Thanh Hóa, trước đây, hiện tượng này cũng đã xuất hiện tại các huyện Hà Trung, Thường Xuân, Quan Hóa, Quan Sơn (Thanh Hóa).

Trước đó, như Báo Giao Thông đưa tin, vào khoảng 4h sáng ngày 28/10, người dân đang ngủ thì nghe tiếng âm thanh rất mạnh ngoài đường. Khi ra thì phát hiện có một hố sâu có miệng rộng bằng cái giếng đào. Tuy nhiên, càng ngày miệng hố càng mở rộng ra, đất đá trên đường và trong nhà ông Hiền cứ tuôn xuống. “Hố tử thần cũng đã “nuốt trửng” 3 cây trồng trong vườn ông Hiền không để lại dấu vết. Mặc dù người dân đã đổ mấy xe đất xuống miệng hố nhưng vẫn bị dòng nước bên dưới cuốn trôi.

Theo P.Tuấn (Giaothongvantai.com.vn)