Hỗ trợ 4 triệu cho nhà dân nứt do động đất

Thứ Ba, ngày 30/10/2012 20:21 PM (GMT+7)

Chiều nay (30/10), UBND tỉnh Quảng Nam có buổi làm việc với các đơn vị, địa phương liên quan của 3 dự án Thủy điện Đăk Mi 2 (công suất 98MW), Đăk Mi 3 (công suất 54MW đều nằm ở huyện Phước Sơn) và Tr’Hy có công suất 30 MW ở huyện Tây Giang về vấn đề chậm tiến độ của các dự án này.

Tuy nhiên, năm năm sau được cấp phép xây dựng, đến nay 3 dự án trên vẫn “dậm chân tại chỗ”. Trong khi tổng vốn đầu tư dự kiến của 3 công trình trên 4.500 tỷ đồng, nhưng hiện chỉ có 320 tỷ đồng được đầu tư vào các công trình này.

Tại buổi làm việc, các chủ đầu tư đều cho rằng nguyên nhân của việc chậm tiến độ chủ yếu là thiếu vốn (!). Ông Lê Quang Hào, Tổng giám đốc Công ty cổ phần Tài chính và Phát triển năng lượng, chủ đầu tư dự án Thủy điện Tr’Hy cho biết, những năm đầu tiến trình đầu tư xây dựng công trình thủy điện khá thuận lợi.

Hỗ trợ 4 triệu cho nhà dân nứt do động đất - 1

  Mỗi nhà dân bị nứt do động đất gây ra sẽ được hỗ trợ từ 2 – 4 triệu đồng

Nhưng đến năm 2011 do khủng hoảng kinh tế ảnh hưởng trực tiếp đến các doanh nghiệp, lãi suất ngân hàng lên tới 21% nên đơn vị phải tạm dừng. Bên cạnh đó, thời gian thi công các hạng mục phụ trợ như giải phóng mặt bằng, làm đường, đền bù đường dây điện cũng mất khá nhiều thời gian. Công trình Thủy điện Tr’Hy được đầu tư với tổng mức ban đầu là 763 tỷ đồng, nhưng đến nay mới giải ngân được 90 tỷ đồng.

Tương tự, 2 Thủy điện Đăk Mi 2 và Đăk Mi 3 chậm tiến độ cũng do thiếu vốn. Sau khi nghe các đơn vị giải trình về các vấn đề liên quan, ông Đinh Văn Thu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam yêu cầu trong thời gian đến, nếu các đơn vị thống nhất tiếp tục thực hiện dự án phía chủ đầu tư phải rà soát lại các hạng mục công trình và làm cam kết thực hiện đúng tiến độ gửi cho UBND tỉnh và Sở Công thương trước ngày 15/11 tới. Riêng Thủy điện Tr’Hy phải thực hiện ký quỹ lại và có kế hoạch triển khai thực hiện theo yêu cầu của địa phương thì mới được thực hiện tiếp công trình.

Cùng ngày, chính quyền huyện Bắc Trà My và Ban Quản lý dự án thủy điện 3 của Tập đoàn Điện lực Việt Nam có cuộc họp bàn phương án mức hỗ trợ nhà dân bị thiệt hại do động đất gây ra. Theo đó, các bên thống nhất mức hỗ trợ từ 2 - 4 triệu đồng/1 nhà dân và 30 triệu đồng/1 công trình công cộng bị hư hỏng do các trận động đất gây ra. Thời hạn giải quyết hỗ trợ trước ngày 30/11.

Theo thống kê, hiện đã có hơn 850 nhà dân và 7 trụ sở công cộng của 5 xã và thị trấn huyện Bắc Trà My bị nứt tường, móng và trụ nhà do động đất.

Theo Huy Hoàng (Khampha.vn)
sự kiện Động đất ở thủy điện Sông Tranh 2