HN: 400 người nín thở sống ở nhà chờ sập

“Gần chục năm rồi, đêm nào mưa to tôi cũng thức trắng để ngăn nước tràn vào nhà. Có đêm ngủ quên, nước dâng sát mép giường, mùi hôi cống rãnh bốc lên nồng nặc” - Bà Đỗ Nguyệt Nga, 50 tuổi, sống trong "khu tập thể chờ sập" C5 (Quỳnh Mai, Hà Nội) nói.

Khoảng hơn 400 người ở khu tập thể C5, Quỳnh Mai (Hai Bà Trưng, Hà Nội) đang phải sống trong ẩm thấp, tối tăm, cùng nỗi lo ngôi nhà có thể sập bất cứ lúc nào.

Khuôn mặt mệt mỏi, bà Đỗ Nguyệt Nga, 50 tuổi, sống ở tầng 1 chia sẻ: “Gần chục năm rồi, đêm nào mưa to tôi cũng thức trắng để ngăn nước tràn vào nhà. Có đêm ngủ quên, nước dâng sát mép giường, mùi hôi cống rãnh bốc lên nồng nặc. Mấy ngày nay, trời hay mưa về đêm, cả khu tầng 1 chẳng ai ngủ được. Nhà ở mà cứ như cái ao chứa nước vậy”.

Ngày mưa, cư dân tầng 1 vội vã mang ván gỗ, đất sét để ngăn nước tràn. Trong khi đó, trên tầng 4 mọi người tìm cách che chắn, hứng dột. Người lớn nhắc trẻ con không ra hành lang chơi bởi những mảng vữa lơ lửng trên trần có thể rơi xuống bất cứ lúc nào.

HN: 400 người nín thở sống ở nhà chờ sập - 1

Những hộ dân sống ở tầng 1 luôn có sẵn ván gỗ, đất sét. Trong ảnh, ông Nghiêm Minh Tuấn, phòng 1 –C5 đang chuẩn bị ngăn nước khi thấy trời sắp mưa.

Ông Nghiêm Minh Tuấn ở phòng 1, khu tập thể C5, kể lại: “Cách đây 2 tháng, khi cả gia đình đang ăn cơm bỗng nghe tiếng… ầm! Bụi bay tứ tung. Mọi người vội chạy ra ngoài, nhìn lại thấy cả một mảng trần chừng 1 mét vuông rơi xuống, may là không ai bị làm sao”.

Dù luôn sống trong tâm trạng lo âu, sợ hãi nhưng nhiều gia đình vẫn chưa chuyển đi do không đủ điều kiện.

Ông Trần Duy Hùng, tổ trưởng dân phố C5 cho biết, khu tập thể này của Công ty Cơ khí công trình (Bộ GT-VT), được xây dựng từ năm 1960. Hiện khu C5 thuộc quản lý của Xí nghiệp quản lý nhà Hai Bà Trưng. Khu nhà có 80 hộ dân sinh sống với hơn 400 nhân khẩu.

Diện tích mỗi phòng trong khu tập thể chỉ 19m2, hầu hết các gia đình đều có 3 đến 4 thế hệ sống chung. Mỗi tầng chung nhau một nhà vệ sinh, nhà tắm, chiều tối mọi người phải xếp hàng đợi đến lượt.

HN: 400 người nín thở sống ở nhà chờ sập - 2

Hành lang cũ ở tầng 1 khu tập thể C5

Ông Hùng cho biết thêm, từ năm 2003, khu tập thể đã xuống cấp trầm trọng. Hiện tại mái ngói tầng 4 vỡ, trần sụt nhiều mảng lớn trơ cốt gỗ. Nền của tầng 1 thấp hơn so với mặt đường hơn 1m. Cột trụ, dầm đỡ nứt toang, hở cả lõi sắt. Nguyên nhân do việc đào móng của các ngôi nhà xây dựng sau khiến khu C5 bị lún xuống và mặt đường ngày càng nâng cao lên.

“Chúng tôi đã nhiều lần làm đơn kiến nghị với Xí nghiệp quản lý nhà Hai Bà Trưng, cán bộ quản lý đến khảo sát nhưng đến nay vẫn chưa thấy phản hồi về việc sửa chữa. Chẳng biết người dân ở khu tập thể này còn phải sống trong sợ hãi bao lâu nữa”, ông tổ trưởng dân phố C5 nói.

Một số hình ảnh ghi lại từ khu tập thể chờ sập C5 - Quỳnh Mai:

HN: 400 người nín thở sống ở nhà chờ sập - 3

Khu tập thể C5 Quỳnh Mai xây dựng từ năm 1960, hơn 400 người dân đang sinh sống tại đây. Hiện tại khu tập thể đã xuống cấp trầm trọng.

HN: 400 người nín thở sống ở nhà chờ sập - 4

Các mảng tường phía ngoài đã bong tróc gần hết

HN: 400 người nín thở sống ở nhà chờ sập - 5

Hành lang cũ của tầng 1 tan hoang

HN: 400 người nín thở sống ở nhà chờ sập - 6

HN: 400 người nín thở sống ở nhà chờ sập - 7

Trần nhà tầng 4 sụt từng mảng lớn trơ cốt gỗ, hễ mưa là nước chảy lênh láng khắp cầu thang

HN: 400 người nín thở sống ở nhà chờ sập - 8

HN: 400 người nín thở sống ở nhà chờ sập - 9

Cầu thang nhiều đoạn nứt toác

HN: 400 người nín thở sống ở nhà chờ sập - 10

Trần nhà phòng 1 - C5 sụt cả mảng lớn

HN: 400 người nín thở sống ở nhà chờ sập - 11

Nền nhà ông Hoàng Thế Cường, phòng 102, nước đùn lên ướt sũng

HN: 400 người nín thở sống ở nhà chờ sập - 12

Khu tập thể C5 Quỳnh Mai chỉ là một trong số rất nhiều khu tập thể đang xuống cấp, nguy hiểm ở Hà Nội

Mới đây, ngày 3/7, HĐND TP Hà Nội đã ban hành nghị quyết về một số biện pháp cải tạo, xây dựng lại các khu chung cư cũ, nhà ở xuống cấp; cải tạo, phục hồi nhà cổ, biệt thự cũ và các công trình kiến trúc khác xây dựng trước năm 1954. Trong đó, ưu tiên xây dựng lại các khu tập thể nguy hiểm mức độ C, D.

Theo báo cáo của UBND TP, hiện trên địa bàn Hà Nội có khoảng 1.155 nhà tập thể cao 4 đến 6 tầng, 10 khu nhà cũ 1 đến 3 tầng và các nhà thuộc diện vắng chủ, cải tạo, tập trung tại các quận nội thành với tổng diện tích khoảng 5 triệu m2.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Tất Định ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN