Hình ảnh Nguyễn Thái Luyện và đồng phạm tại tòa vụ Công ty Alibaba lừa đảo

Khoảng 7h45, bị cáo Luyện được lực lượng công an áp giải tới tòa. Bị cáo Luyện trông gầy hơn so với thời điểm bị bắt.

Sáng 8-12, TAND TPHCM bắt đầu xét xử sơ thẩm vụ vụ án Nguyễn Thái Luyện (chủ tịch HĐQT Công ty CP Địa ốc Alibaba) và 22 đồng phạm bị truy tố về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản và rửa tiền. Phiên tòa dự kiến kéo dài đến ngày 6-1-2023.

Ngay từ sáng sớm, khu vực trước TAND TPHCM có khá đông lực lượng tham gia bảo vệ phiên tòa.

Hình ảnh Nguyễn Thái Luyện và đồng phạm tại tòa vụ Công ty Alibaba lừa đảo - 1

Quang cảnh trước cổng TAND TP.HCM. Ảnh: HOÀNG YẾN

Tòa đã triệu tập bị hại từng đợt 1, theo từng dự án chia ra trong nhiều ngày chứ không tập trung tất cả các ngày tránh bị quá tải.

TAND TP.HCM sử dụng khoảng sân trước tòa để dựng 3 nhà bạt với sức chứa khoảng 2.000 người để các bị hại và lực lượng hỗ trợ phiên tòa có chỗ làm việc.

Ngoài sân có trang bị ghế ngồi, quạt gió, màn hình và camera. Các camera đặt tại khu vực 3 nhà bạt là để truyền các hình ảnh trực tiếp từ phiên tòa ra ngoài sân để các bị hại theo dõi. Các bị hại sẽ từ bục khai báo từ camera ở các nhà bạt này để cung cấp thông tin chứ không phải vào phòng xử.

Hình ảnh Nguyễn Thái Luyện và đồng phạm tại tòa vụ Công ty Alibaba lừa đảo - 2

Ngoài sân tòa có trang bị ghế ngồi. Ảnh: HOÀNG YẾN

Tòa cũng triệu tập 200 người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan; gần 40 luật sư tham gia bào chữa cho các bị cáo, 4 luật sư bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho các bị hại; 100 người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan.

Trong vụ án này, Nguyễn Thái Luyện (Chủ tịch HĐQT Công ty Alibaba), Nguyễn Thái Lĩnh (Tổng giám đốc Công ty Alibaba, em ruột Luyện), Nguyễn Thái Lực (em trai của Luyện và Lĩnh), Võ Thị Thanh Mai (vợ của Luyện) và 18 bị can bị đưa ra xét xử về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Bị cáo Võ Thanh Mai, Nguyễn Thái Lực, Huỳnh Thị Kim Thắng (kế toán Công ty Alibaba) bị đưa ra xét xử về tội rửa tiền.

Cáo trạng cho rằng, lợi dụng sự thiếu hiểu biết về pháp luật của nhiều người dân trong việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất. Nguyễn Thái Luyện đã chỉ đạo các nhân viên dưới quyền chiếm đoạt 2.300 tỷ đồng của 4560 khách hàng. Trong đó, Cơ quan điều tra đã làm việc được với hơn 4.000 khách hàng, tố cáo bị chiếm đoạt 2.100 tỉ đồng.

Phiên tòa do thẩm phán Trần Minh Châu làm chủ tọa. Đại diện VKSND TP.HCM có 3 kiểm sát viên gồm: bà Lê Thị Đông, ông Phạm Văn Hiền và ông Châu Hoàng Sơn.

Hình ảnh Nguyễn Thái Luyện và đồng phạm tại tòa vụ Công ty Alibaba lừa đảo - 3

HĐXX phiên xử vụ alibaba. Ảnh: NGUYỆT NHI

Ghi nhận của PV từ sáng sớm có rất đông người trước cổng tòa án. Toàn bộ khu vực xét xử đều được lực lượng chức năng như công an, cảnh sát cơ động… bảo vệ nghiêm ngặt. Những người muốn ra vào trụ sở tòa được kiểm tra kỹ lưỡng. Xung quanh các tuyến đường gần tòa đều có lực lượng chức năng túc trực. PV, luật sư tác nghiệp phải làm thủ tục qua nhiều lớp kiểm tra.

Hình ảnh Nguyễn Thái Luyện và đồng phạm tại tòa vụ Công ty Alibaba lừa đảo - 4

Xuất trình giấy tờ trước khi vào tòa. Ảnh: NGUYỆT NHI

Khoảng 7 giờ 45 cùng ngày, bị cáo Luyện được lực lượng công an áp giải tới tòa. Bị cáo Luyện trông gầy hơn so với thời điểm bị bắt.

Hình ảnh Nguyễn Thái Luyện và đồng phạm tại tòa vụ Công ty Alibaba lừa đảo - 5

Nguyễn Thái Luyện (ngoài cùng bên phải) cùng các đồng phạm tại tòa. Ảnh: NGUYỆT NHI

Đây là vụ án với hồ sơ khoảng 1 triệu bút lục, riêng cáo trạng vụ án và phụ lục được diễn giải 500 trang. Cơ quan tố tụng đã phải sử dụng 2 xe tải để chở hồ sơ. Bên cạnh đó, có gần 5.000 người tham gia tố tụng gồm 3.980 bị hại và 100 người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan, hơn 40 luật sư bào chữa, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp...

Hình ảnh Nguyễn Thái Luyện và đồng phạm tại tòa vụ Công ty Alibaba lừa đảo - 6

Bị cáo Nguyễn Thái Luyện. Ảnh: HOÀNG YẾN

Hình ảnh Nguyễn Thái Luyện và đồng phạm tại tòa vụ Công ty Alibaba lừa đảo - 7

Một số bị cáo đồng phạm với Nguyễn Thái Luyện. Ảnh: NGUYỆT NHI

Nguồn: https://plo.vn/hinh-anh-nguyen-thai-luyen-va-dong-pham-tai-toa-vu-cong-ty-alibaba-lua-dao-post71...

Hôm nay, TAND TP HCM mở phiên tòa ghi nhiều ”kỷ lục”

3 nhà bạt có sức chứa khoảng 2.000 người, ghế ngồi, quạt máy, màn hình LED, bục khai báo… được bố trí cho phiên tòa xét xử vụ án xảy ra tại Công ty Cổ phần Địa ốc Alibaba.

Chia sẻ
Theo Hoàng Yến (Pháp luật TPHCM)
Xét xử Giám đốc Công ty địa ốc Alibaba Xem thêm
Báo lỗi nội dung