Vụ án Alibaba: Dùng 2 xe tải chở 140 thùng tài liệu đến tòa

Gần 5.000 người tham gia tố tụng, số tiền chiếm đoạt hơn 2.000 tỷ đồng, số lượng bị hại hơn 4.000 người, hàng trăm người liên quan… với khoảng 1 triệu bút lục, hàng chục luật sư tham gia bào chữa... Đó là những con số phá vỡ nhiều “kỷ lục” liên quan đến vụ án lừa đảo, rửa tiền xảy ra tại Công ty địa ốc Alibaba.

Quá trình nghiên cứu hồ sơ và chuẩn bị cho việc xét xử, tòa phải thành lập tổ giúp việc gồm 4 thẩm phán và 4 thư ký. Đại diện VKS có 3 kiểm sát viên và nhiều thành viên dự khuyết khác.

Tham gia phiên tòa có hơn 40 luật sư bào chữa cho các bị cáo và bảo vệ bị hại, người có quyền nghĩa vụ liên quan.

Đây là vụ án "kỷ lục" về số lượng bị hại. Bút lục, hồ sơ, được đựng trong 140 chiếc rương, được vận chuyển đến tòa bằng 2 xe tải. Khoảng 4.000 bị hại và 100 người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan được triệu tập.

Vụ án Alibaba: Dùng 2 xe tải chở 140 thùng tài liệu đến tòa - 1

Số lượng bút lục hồ sơ, được đựng trong 140 chiếc rương, vận chuyển bằng 2 xe tải.

Để tổ chức xét xử, TAND dành nguyên khoảng sân trước tòa để dựng ba nhà bạt với sức chứa khoảng 2.000 người để các bị hại và lực lượng hỗ trợ phiên tòa có chỗ làm việc. Mọi công đoạn phục vụ cho  việc  xét xử đã  hoàn thành. Tòa cũng đặt màn hình và camera để truyền các hình ảnh trực tiếp từ phiên tòa ra ngoài sân để các bị hại theo dõi.

Tại khu vực sân tòa cũng đặt bục khai báo và camera để các bị hại cung cấp thông tin từ đây chứ không phải vào phòng xử để tránh mất thời gian và đi lại lộn xộn.

Vụ án Alibaba: Dùng 2 xe tải chở 140 thùng tài liệu đến tòa - 2

Mọi công việc chuẩn bị phục vụ cho công tác xét xử đã sẵn sàng.

Do sân tòa được tận dụng để dựng nhà bạt làm nơi xét xử nên các bị hại đến tòa phải gửi xe bên ngoài. TAND TP Hồ Chí Minh đã làm việc với các cơ quan chức năng quận 1 đề nghị hỗ trợ lực lượng thanh niên xung phong và CSGT hướng dẫn chỗ gửi xe cho các bị hại để vào tham gia phiên tòa.

Ngoài ra, để hàng ngàn người làm việc liên tục gần một tháng, tòa sẽ bố trí nước uống miễn phí tại các khu vực diễn ra phiên xử. Tại sân, toà đã bố trí thêm các... nhà vệ sinh lưu động.

Cáo trạng truy tố Nguyễn Thái Luyện (SN 1985, trú tại TP Thủ Đức-, Chủ tịch HĐQT Công ty Alibaba), Nguyễn Thái Lĩnh (SN 1989, Giám đốc Công ty Alibaba, em ruột Luyện) và 18 bị cáo khác bị VKSND TP Hồ Chí Minh truy tố về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Võ Thị Thanh Mai (SN 1987, giám đốc Công ty CP Alibaba Law Firm, vợ Luyện), Nguyễn Thái Lực (SN 1999, Trợ lý chủ tịch HĐQT Công ty Alibaba, em ruột Luyện) bị truy tố về 2 tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" và "Rửa tiền”.

Việc đưa ra quyền chọn hoặc các phụ lục hợp đồng kèm theo chỉ nhằm mục đích thu hút nhiều nhà đầu tư vào các dự án.

Cơ quan chức năng kết luận, bằng các thủ đoạn nêu trên, Nguyễn Thái Luyện và đồng bọn đã lừa đảo chiếm đoạt hơn 2.264 tỷ đồng của 4.316 khách hàng.

Phiên tòa xet xử Nguyễn Thái Luyện, Chủ tịch Công ty Cổ phần địa ốc Alibaba và 22 đồng phạm về các tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và , “Rửa tiền”, diễn ra từ ngày 8/12/2022 đến 6/1/2023.

Nguồn: https://cand.com.vn/Ban-tin-113/vu-an-alibaba-dung-2-xe-tai-cho-140-thung-tai-lieu-den-toa-i6768...

Vụ Địa ốc Alibaba lừa đảo: 4 mốc thời gian quan trọng mà 4.000 bị hại cần nắm

TAND TP HCM dự kiến đưa vụ án Nguyễn Thái Luyện, cựu CEO Công ty Alibaba, cùng đồng phạm ra xét xử về các tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" và "Rửa tiền" bắt...

Chia sẻ
Theo Bùi Thanh (Công an nhân dân)
Xét xử Giám đốc Công ty địa ốc Alibaba Xem thêm
Báo lỗi nội dung